Thiền là gì? Nguồn gốc, mục đích và kỹ thuật thiền hay nhất

Thiền là gì? Nguồn gốc, mục đích và kỹ thuật thiền hay nhất

- in Minh Triết Thiền Định
704

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung mới nhất về Thiền là gì? Xuất xứ, mục tiêu và kỹ thuật thiền dưới đây nhé:

Mục lục

Thiền là gì? Xuất xứ, mục tiêu và kỹ thuật thiền


Thiền là 1 tình trạng thuần khiết và cao độ lúc tâm não xuôi chảy ko gì ngăn trở, hoàn toàn đắm mình trong ý nghĩ về vũ trụ. Trong kinh điển Phật giáo Nguyên Thuỷ, thiền, tiếng Pali là bhavana, dùng để chỉ những pháp thực hành nhằm đoàn luyện tâm. Có 2 pháp thực hành thiền là Thiền định (samatha bhavana) và Thiền tuệ (vipassana bhavana).

Bạn đã nghe nhiều về thiền, thậm chí có thể là những giây phút của thiền, những trường hợp về cái nhìn thâm thúy hay 1 cảm giác kết hợp và hiểu biết hình như đi ra khỏi hư vô. Mà ý nghĩa thật sự của thiền là gì? Chúng ta hãy cùng mày mò nhé!

Thiền là gì?

Bởi vì thiền rất khó giảng giải, nên 1 số trích dẫn sau đây có thể giúp bạn hiểu được chút đỉnh về cách thức thực hành này:

 • Mục tiêu của thiền trong Phật giáo là đạt được tỉnh ngộ bằng cách trực tiếp nhận ra thực chất thật của sự còn đó nhưng ko có sự can thiệp của “cái tôi”.
 • Thiền ân cần tới thực chất thật hơn là những gì chúng ta thấy hoặc phán đoán chủ quan.
 • Thiền có liên can tới những sự vật như chúng đang là, nhưng ko cố cắt nghĩa chúng.
 • Thiền chỉ ra điều gì ấy trước lúc nghĩ suy, trước tất cả những ý tưởng của bạn.
 • Chìa khóa cho thiền chỉ dễ dàng là tự hiểu biết.
 • Con người có bản lĩnh biến thành 1 vị Phật. Phật tính là thuật ngữ nói đến tới thực chất thật của con người.
 • Thiền tông Phật giáo (Zen Buddhism) là 1 môn phái chuyên về thiền. Nó thỉnh thoảng được gọi là tín ngưỡng và thỉnh thoảng được gọi là triết học.
 • Thiền chẳng hề là triết học hay tín ngưỡng.
 • Thiền nỗ lực giải phóng tâm não khỏi sự bầy tớ của lý luận và sự bóp nghẹt của logic.
 • Thiền là bình tĩnh.

– Tự điển Oxford khái niệm thiền là thực hành suy ngẫm, chiêm nghiệm trong yên ắng để cho tâm của người thực hành được an tịnh.

– Tự điển Merriam-Webster thì đưa ra 2 khái niệm không giống nhau về thiền:

 1. Thiền là tâm não trong sự trầm mặc để suy ngẫm về thực chất thật của cuộc sống.
 2. Thiền là cách thức đoàn luyện và tăng trưởng tâm não dựa trên 1 nhân vật nào ấy nhằm kích hoạt 1 nhận thức đúng mực hơn về thực tại, 1 sự tỉnh thức tâm linh ở cấp độ cao hơn.

– Tự điển Cambridge khái niệm thiền là hoạt đông hướng sự vào 1 nhân vật để tâm an tịnh và buông xã những phiền não trong đời sống hàng ngày.

Tóm lại, thiền có tức là cách thức đoàn luyện tâm dựa trên sự có chủ tâm vào 1 nhân vật, hoặc những giây phút xảy ra trong cuộc sống để tâm an tịnh. Lúc tâm an tịnh thì trí óc sẽ tăng trưởng giúp hành giả có cái nhìn chuẩn xác và thấu đáo hơn những sự vật, hiện tượng để từ ấy đưa ra những phản ứng thích hợp.

Bên cạnh đó, các tín ngưỡng cảm thấy buộc phải phải giải đáp mọi thứ như 1 tín hiệu cho “sự khôn ngoan hoàn hảo” của họ, mà đối với thiền, ko đưa ra bất kỳ câu giải đáp nào mới là sự khôn ngoan hoàn hảo.

Thiền ko tìm cách giải đáp những câu hỏi chủ quan bởi vì đây chẳng hề là vấn đề quan trọng. Điều đích thực quan trọng là phút chốc ngày nay, ở đây và ngay hiện giờ, chứ chẳng hề là dĩ vãng, mai sau hay Đấng tạo hóa.

Bạn chỉ cần vào giây phút ngày nay, sống hết mình trong khoẳnh khắc ấy với những nghĩ suy, lời nói và hành động tốt đẹp tại thời khắc ấy. Bạn chẳng hề lo âu về mai sau của mình sẽ như thế nào.

Hơn nữa, thiền đích thực tin rằng, ko người nào biết câu giải đáp cho những câu hỏi ấy và rằng họ chẳng thể giải đáp được vì bản lĩnh giảm thiểu của con người. Cuộc sống là 1 giấc mơ, 1 ảo giác lớn lao nhưng chúng ta nhận thức được phê duyệt bộ lọc tham chiếu, kinh nghiệm và bản ngã của chúng ta.


Thiền ko tìm cách giải đáp những câu hỏi chủ quan liên can tới vũ trụ, siêu tự nhiên hay Đấng tạo hóa và 1 số thuyết giáo của tín ngưỡng khác.

Điều này có tức là thiền đóng cánh cửa cho hiện tượng siêu hình? Không hề! Thiền chẳng thể khẳng định hay phủ nhận chúng, thành ra, nên giữ yên lặng và sống 1 cách hăng hái trong thời khắc ngày nay.

Xuất xứ của thiền

Bồ Đề Đạt Ma là người sáng lập ra Thiền tông Trung Hoa.

Thiền là 1 cách thức thực hành để tập dượt tâm não được Đức Phật san sớt sau lúc Ngài tỉnh ngộ vào 5 35 tuổi. Sau ấy, Phật giáo Đại Thừa đã hệ thống lại thành 1 môn phái Phật giáo được gọi là Thiền Tông, hiện ra ở Trung Quốc cách đây 15 thế kỷ. Thiền Phật giáo được biết tới tại Trung Quốc bởi nhà sư Ấn Độ có tên là Đạt Ma Sư Tổ (Bodhidharma) vào thế kỷ thứ 5 SCN.

Ở Trung Quốc, nó được gọi là Ch’an, sự biểu thị của Phạn ngữ Dhyana, đề cập 1 tâm não hấp thụ trong thiền định. Ở Nhật Bản, “thiền” được gọi là Zen phê duyệt cách phát âm từ chữ “Ch’an” của Trung Quốc, trong bất cứ tiếng nói nào, nó điều có ý tức là Thiền Phật giáo.

Theo 1 số học giả, thiền lúc đầu giống như 1 vẻ ngoài pha trộn của Đạo giáo và Phật giáo Đại Thừa truyền thống, trong ấy các thực hành thiền định phức tạp của Đại Thừa đã gặp phải sự dễ dàng hình như bất nghĩa của Đạo giáo Trung Quốc để đáp ứng 1 nhánh mới của Phật giáo là Thiền Tông.

Các bài giảng của Bodhidharma đã khai thác 1 số tiến triển đã có trong tiến trình, chả hạn như sự hợp lưu giữa triết học Đạo Lão với triết học Phật giáo. Các triết lý lúc đầu Đại Thừa của Madhyamika (khoảng thế kỷ 2 SCN) và Yogacara (thế kỷ thứ 3 SCN) cũng nhập vai trò rất to trong sự tăng trưởng của thiền.

Dưới sự chỉ dẫn của Tổ phụ thứ 6, Huệ Năng (Huineng: 638-713), thiền đã bỏ phần lớn những thứ của Ấn Độ, để biến thành của Trung Quốc và giống như thiền nhưng chúng ta đang nghĩ tới.

Thời đoạn vàng son của thiền tăng trưởng mạnh vào thời nhà Đường, 618-907 SCN, và các bậc thầy của thời đoạn này vẫn “chuyện trò” với chúng ta phê duyệt các công án và những câu chuyện ý nghĩa.

thiền đã được truyền sang Việt Nam và Hàn Quốc rất sớm, có thể là ngay từ thế kỷ thứ 7 và Nhật Bản vào thế kỷ 12. Nó được bình thường ở phương Tây bởi học giả người Nhật Daisetz Teitaro Suzuki (1870 – 1966), dù rằng nó đã được tìm thấy ở phương Tây trước ấy. Eihei Dogen (1200-1253), chẳng hề là vị Thiền sư trước tiên ở Nhật Bản, mà ông là người trước tiên thiết lập 1 dòng truyền thừa còn đó cho tới hiện nay.

Thiền định là gì?

Thiền định hay còn gọi là thiền chỉ (Samatha bhavana) là 1 thực hành Phật giáo để làm dịu tâm, tăng trưởng sự yên ắng phê duyệt chánh niệm. Điều này được tiến hành bằng cách vào hơi thở để có thể nhận thức rõ ràng các nghĩ suy, hành động và mọi diễn biến bao quanh lúc chúng nảy sinh và mất tích.

Trong thiền định, tâm biến thành 1 cái hồ yên ắng ko bị đảo lộn, khích động, và chuẩn bị phản chiếu thực chất thật của sự vật, hiện tượng. Chúng ta sẽ nhận thấy rõ ràng góc cạnh chân thực của chúng lúc chúng ẩn náu dưới kiến ​​thức thông thường và sự thấp thỏm của ái dục.

Thực hành thiền định thường xuyên sẽ đi kèm 3 ích lợi: Đem đến hạnh phúc trong cuộc sống ngày nay, thanh lọc thân thể và tâm não, tự do khỏi những phiền não ý thức. Đây cũng điều kiện tiên quyết để đạt được Tuệ Minh Sát.

Thiền quán là gì?

Thiền Minh Sát, thiền quán hay thiền tuệ (Vipassana Bhavana) có thể được dịch là “cái nhìn thâm thúy vào bên trong”, 1 nhận thức rõ ràng và chuẩn xác những gì đang xảy ra lúc nó xảy ra. Nó liên can tới giây phút ngày nay, quan sát cơ thể (rupa) và tâm (nama) với sự để ý thâm thúy.

Để làm được điều này, hành giả phải đưa tâm vào tình trạng yên ắng, tức là phải đạt định thì mới “minh sát” (nhìn minh mẫn) được. Cũng giống như mặt hồ yên ắng thì bóng trăng mới tròn và rõ được, có thể nhìn thấu suốt những gì bên dưới nó.

Thiền quán là 1 cách tự biến đổi tiềm thức phê duyệt sự tự quan sát của tư nhân. Nó vào sự kết nối thâm thúy giữa tâm và cơ thể, có thể trải nghiệm trực tiếp bằng sự để ý kỷ luật đối với những cảm giác vật chất tạo nên nên cuộc sống của thân thể và liên tiếp kết nối các điều kiện hình thành cuộc sống của tâm.

Chính hành trình tự khám phá này sẽ dẫn tới tận cỗi rễ của tâm và thân thể để giải tán sự ô trọc về ý thức, dẫn tới 1 tâm thăng bằng đầy tình thương, từ bi và trí óc.

Thiền quán là biểu thị chung cuộc của khẩu hiệu Socrates, “Hãy tự biết lấy chính mình”. Đức Phật khám phá ra nguyên do của âu sầu và nó có thể loại trừ lúc chúng ta nhận ra thực chất thật của chính mình. Đây là 1 cái nhìn thâm thúy vào bên trong. Nó có tức là hạnh phúc của chúng ta ko dựa dẫm vào các điều kiện bên ngoài, nhưng nó dựa dẫm vào chất lượng của tâm não.

Thiền Minh Sát là 1 thực hành quan trọng để thanh lọc tâm não, các nhân tố ý thức gây ra phiền não và âu sầu. Kỹ thuật này ko yêu cầu sự viện trợ của thần linh hay bất cứ sức mạnh bên ngoài nào khác, nhưng nó dựa vào cố gắng của mỗi tư nhân.

Xem thêm  Đức Phật Thích Ca có thật không? hay nhất

Mục tiêu của thiền trong Phật giáo

Mục tiêu của thiền là trông thấy thực chất thật của cuộc sống phê duyệt chánh niệm tỉnh giác.

Có rất nhiều điều trong cuộc sống ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Bên cạnh đó, chúng ta có thể chịu phận sự về tình trạng tâm não của chính mình và chỉnh sửa cho chúng tốt hơn.

Theo đạo Phật, đây là điều quan trọng nhất nhưng chúng ta có thể làm, và Phật giáo dạy rằng ấy là thuốc giải độc độc nhất vô nhị cho nỗi đau, những lo âu, khiếp sợ, hận thù và những rắc rối bao quanh.

Thiền là 1 cách thức để chuyển đổi tâm não. Thiền quán trong Phật giáo là những kỹ thuật khuyến khích và tăng trưởng sự , sự rõ ràng, tình cảm, và sự tĩnh tâm để nhận ra thực chất thực thụ của cuộc sống.

Bằng cách tham dự vào 1 khoá thực hành thiền chi tiết, bạn sẽ luyện tập lề thói trong tâm não của bạn, biến chúng thành những hành động hăng hái trong cuộc sống.

Với công tác thường xuyên và sự nhẫn nại, những tình trạng tâm dưỡng, của tâm não có thể đi sâu vào các tình trạng ý thức hăng hái và chan chứa nhựa sống. Những trải nghiệm tương tự có thể giúp biến đổi hoặc dẫn tới 1 sự hiểu biết mới về cuộc sống.

Thiền định nhằm mục tiêu đưa tâm não ra khỏi vòng lẩn quẩn ý thức, từ ấy có thể nhận thức rõ ràng và trông thấy Phật tánh của mình. Những người hành thiền nhằm mục tiêu đạt được tỉnh ngộ phê duyệt cách sống của họ, bởi vì các hành động ý thức tiếp cận chân lý nhưng ko có tư tưởng triết học hay cố gắng trí óc.

1 số môn phái thiền làm việc để đạt được giây phút tỉnh ngộ bất thần, khi mà những môn phái khác thì thích 1 công đoạn từ từ.

Thiền chẳng hề là 1 lý thuyết, 1 ý tưởng hay 1 phần của kiến ​​thức. Nó chẳng hề là niềm tin, tín điều hay tín ngưỡng, nhưng ấy là 1 kinh nghiệm thực tiễn.

Nó ko ân cần tới các lý thuyết hay các nghi tiết siêu hình nhưng chỉ hoàn toàn vào việc thực hành chánh niệm phê duyệt các tư thế (Zazen).

Trong sự yên lặng của ko gian bao quanh, âm thầm ngồi xuống, dừng vận động, và buông bỏ những nghĩ suy của bạn. Giữ thẳng lưng, vào tư thế, hơi thở và để tâm não của bạn tan chảy, thống nhất với vũ trụ.

Thiền trong Phật giáo là 1 thực hành cần thiết kinh nghiệm chứ chẳng hề là 1 định nghĩa nhưng bạn có thể kiến thức hóa hay hiểu được phê duyệt 1 bài viết như thế này.

Hậu quả lúc ngồi thiền ko đúng cách

Theo nhiều nghiên cứu, những người thường xuyên ngồi thiền sai tư thế sẽ dẫn tới các bệnh lý về xương khớp, thoái vị đĩa đệm, vẹo cột sống… Hành giả tu thiền ko đúng cách có thể mắc các chứng rối loạn thần kinh (tẩu hỏa nhập ma) như hoang tưởng, ảo ảnh và trầm cảm.

Vì thế, nếu bạn nào muốn thực hành thiền thì nên tới các trung tâm thiền uy tín, tới gặp các sư thầy để được chỉ dẫn kỳ càng hoặc tham khảo những kỹ thuật ngồi thiền định căn bản sau.

Kỹ thuật ngồi thiền định đúng cách thức

Trước lúc mở đầu tập sự ngồi thiền, bạn cần tìm 1 nơi yên tĩnh để ko bị quấy quả. Phòng nhưng bạn tập dượt ko nên quá tối hoặc quá sáng, quá hot hoặc quá lạnh.

Tư thế chuẩn lúc ngồi thiền

Có nhiều cách không giống nhau nhưng bạn có thể ngồi thiền định. Theo truyền thống, chỉ có tư thế hoa sen hoặc tư thế bán hoa sen là được sử dụng. Nếu bạn gian nan lúc tiến hành tư thế này, hãy bạo dạn ngồi trên ghế hoặc tựa lưng vào tường với 1 tư thế nhưng bạn thấy thư thái nhất.

Tư Thế Hoa Sen Trong Thiền
Tư Thế Hoa Sen Trong Thiền (Ảnh zen-buddhism.net)

Trước tiên bạn nên ngồi trên 1 cái đệm dày và tròn, trong tư thế hoa sen hoặc tư thế bán hoa sen. Mục tiêu của đệm này là nâng hông, do ấy buộc đầu gối chắc phải bắt rễ xuống sàn nhà. Bằng cách này, tư thế thiền của bạn sẽ được bình ổn hơn và cũng thư thái. Bên cạnh đó, bạn nên có 1 1 tấm thảm chữ nhật được đặt dưới vòng đùi lót đầu gối và chân.

Đối với tư thế bán hoa sen, đặt 2 chân lên trên đùi đối diện, và đặt chân kia lên sàn bên dưới đùi còn lại. Đối với tư thế hoa sen, bạn đặt từng chân lên đùi đối diện với đường ngón chân khớp với đường ngoài của đùi. Điều quan trọng là “đẩy” bầu trời lên trên đầu và đẩy sàn nhà xuống với đầu gối của bạn.

Tư Thế Bán Hoa Sen Trong Thiền
Tư Thế Bán Hoa Sen Trong Thiền (Ảnh zen-buddhism.net)

Nếu những tư thế này quá khó chịu, bạn có thể sử dụng ghế ngồi thiền. Bạn cũng có thể ngồi trên ghế mà ko nên sử dụng ghế dựa.

Điểm quan trọng của tư thế này là giữ cho thân thể thẳng đứng và thăng bằng, nỗ lực ko nghiêng theo bất cứ hướng nào, chẳng hề hay trái, ko tiến về phía sau và trái lại.

Đầu và cổ khi mà ngồi thiền

Dù bạn chọn tư thế nào thì hãy bảo đảm rằng lưng và cổ của bạn càng thẳng càng tốt. Kéo cằm của bạn xuống 1 chút để dựng cổ lên và nỗ lực “đẩy bầu trời” lên trên đỉnh đầu của bạn.

Đừng quá căng thẳng hoặc quá thư thái khi mà bạn làm điều này. Nỗ lực tìm sự thăng bằng trong tư thế của bạn. Giữ mồm của bạn khép lại trong suốt công đoạn thiền định. Răng của bạn nên chạm vào nhau, và lưỡi của bạn phải dựa trên mái vòm mồm, đằng sau răng của bạn.

Đôi mắt khi mà ngồi thiền

Theo truyền thống trong Phật giáo, đôi mắt được giữ mở trong suốt công đoạn thiền định. Điều này ngăn người thiền mộng mơ hoặc buồn ngủ. Hướng tầm nhìn của bạn khoảng 1 mét phía trước trên sàn nhà. Đôi mắt của bạn sẽ thiên nhiên ngơi nghỉ ở địa điểm nửa mở và đóng. Hành giả nên ngồi đối diện với 1 bức tường để tránh bị xao lãng bởi sự chuyển động bên ngoài.

Địa điểm bàn tay lúc ngồi thiền

Địa điểm của bàn tay chạm vào nhau, tư thế tay này được gọi là Mudra vũ trụ hay Hokkaijoin bằng tiếng Nhật. Trước tiên, đặt tay trái của bạn vào bên phải, và lòng bàn tay trở lại phía bầu trời.

Hiện thời, tạo 1 hình bầu dục bằng cách chạm vào đầu ngón tay cái để ngón tay cái chạm vào nhau và tạo thành 1 đường thẳng. Các đầu ngón tay cái của bạn nên nhẹ chạm vào nhau. Cả 2 cổ tay bạn nên ngơi nghỉ trên đùi của bạn. Cạnh của bàn tay bạn nên ngơi nghỉ trên bụng bạn. Giữ vai của bạn thư giãn.

Vị Trí Bàn Tay Trong Khi Thiền
Vị Trí Bàn Tay Trong Lúc Thiền (Ảnh zen-buddhism.net)

Có 2 lý do cho tư thế tay này. Thứ nhất, hình dáng của bàn tay hài hoà điều kiện của tâm não chúng ta. Ý nghĩa của mudra là “vượt khỏi tính 2 mặt”.

Thứ 2, nếu tâm não của bạn ở đâu ấy khác lúc bạn ngồi thiền, hình dáng của hình bầu dục này trở thành sai lệch. Đây có thể là 1 tín hiệu cho chính bạn rằng có điều gì ấy ko ổn và cho thầy cô giáo của bạn để họ có thể sửa bạn.

Hơi thở khi mà ngồi thiền

Thở trong tập sự thiền định là 1 phần quan trọng, và nó là 1 phần căn bản của luyện tập thiền định. Hít thở đúng chỉ có thể đạt được qua tư thế đúng. Chỉ cần khoảng thiền định, hãy thở nhẹ nhõm qua mũi và giữ mồm đóng lại.

Hãy nỗ lực thiết lập 1 nhịp độ thiên nhiên tĩnh tâm, dài và sâu. Bạn nên nhớ rằng, ko được kiểm soát hơi thở nhưng để nó thiên nhiên. Cái chúng ta cần làm là quan sát nó chứ chẳng hề kiểm soát nó. Thở trong thiền và võ thuật là gần giống, và chúng có thể được so sánh với tiếng kêu của 1 con bò hoặc tiếng gầm của 1 con hổ.

Tình trạng tâm não

Giống như hơi thở, tâm não là điều nhu yếu trong thực hành thiền. Tình trạng tâm não hiện ra thiên nhiên từ sâu vào tư thế và hít thở. Khi mà thiền, tầm thường sẽ có hình ảnh, tư tưởng và xúc cảm hiện ra trên bề mặt tâm não.

Đừng đeo đuổi chúng hoặc tranh đấu chống lại chúng. Càng nỗ lực loại trừ chúng, bạn càng để ý nhiều tới chúng và chúng càng trở thành mạnh hơn. Chỉ để chúng thiên nhiên, quan sát chúng tới rồi đi như những đám mây trên bầu trời.

Tư Thế Chuẩn Khi Ngồi Thiền Định
Tư Thế Chuẩn Lúc Ngồi Thiền Định

Thiền sư Taisen Deshimaru san sớt:

“Chỉ cần ngồi, ko kiếm tìm bất cứ chỉ tiêu hay ích lợi tư nhân nào, nếu tư thế, hơi thở và tâm não của bạn hòa hợp, bạn sẽ hiểu thật sự thiền là gì. Bạn sẽ hiểu được thực chất của Đức Phật. “

Tóm lại, người tu thiền nếu chỉ học lý thuyết nhưng ko trực tiếp tập sự thiền thì chẳng thể nào hiểu được thiền là gì. Có tập sự thiền mới là thiền sinh, có thiền chứng mới là Thiền sư. Thời kì công phu lâu mau tùy căn cơ và sự nỗ lực tinh cần của mỗi người. Sự tham lam và hot vội muốn chứng ngộ mau chóng thường dẫn tới những hậu quả khó lường.

Hoa Sen Phật – Tham khảo: zen-buddhism.net

Trên đây là nội dung về Thiền là gì? Xuất xứ, mục tiêu và kỹ thuật thiền được nhiều độc giả kiếm tìm hiện tại. Chúc bạn thu được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: https://muonmau.vn/huyen-bi-tam-linh/minh-triet-thien-dinh

Từ khóa kiếm tìm: Thiền là gì? Xuất xứ, mục tiêu và kỹ thuật thiền

Thông tin khác

+

Thiền là gì? Xuất xứ, mục tiêu và kỹ thuật thiền

#Thiền #là #gì #Nguồn #gốc #mục #đích #và #kỹ #thuật #thiền

Thiền là gì? Xuất xứ, mục tiêu và kỹ thuật thiền
by
Hoa Sen Phật
12/05/2017
in
Kiến Thức 0
Thiền là 1 tình trạng thuần khiết và cao độ lúc tâm não xuôi chảy ko gì ngăn trở, hoàn toàn đắm mình trong ý nghĩ về vũ trụ. Trong kinh điển Phật giáo Nguyên Thuỷ, thiền, tiếng Pali là bhavana, dùng để chỉ những pháp thực hành nhằm đoàn luyện tâm. Có 2 pháp thực hành thiền là Thiền định (samatha bhavana) và Thiền tuệ (vipassana bhavana).Bạn đã nghe nhiều về thiền, thậm chí có thể là những giây phút của thiền, những trường hợp về cái nhìn thâm thúy hay 1 cảm giác kết hợp và hiểu biết hình như đi ra khỏi hư vô. Mà ý nghĩa thật sự của thiền là gì? Chúng ta hãy cùng mày mò nhé!Nội dung bài viết
Thiền là gì?Xuất xứ của thiềnThiền định là gì?Thiền quán là gì?Mục tiêu của thiền trong Phật giáoHậu quả lúc ngồi thiền ko đúng cáchKỹ thuật ngồi thiền định đúng phương phápTư thế chuẩn lúc ngồi thiềnĐầu và cổ khi mà ngồi thiềnĐôi mắt khi mà ngồi thiềnVị trí bàn tay lúc ngồi thiềnHơi thở khi mà ngồi thiềnTrạng thái tâm tríThiền là gì?Bởi vì thiền rất khó giảng giải, nên 1 số trích dẫn sau đây có thể giúp bạn hiểu được chút đỉnh về cách thức thực hành này:Mục tiêu của thiền trong Phật giáo là đạt được tỉnh ngộ bằng cách trực tiếp nhận ra thực chất thật của sự còn đó nhưng ko có sự can thiệp của “cái tôi”.Thiền ân cần tới thực chất thật hơn là những gì chúng ta thấy hoặc phán đoán chủ quan.Thiền có liên can tới những sự vật như chúng đang là, nhưng ko cố cắt nghĩa chúng.Thiền chỉ ra điều gì ấy trước lúc nghĩ suy, trước tất cả những ý tưởng của bạn.Chìa khóa cho thiền chỉ dễ dàng là tự hiểu biết.Con người có bản lĩnh biến thành 1 vị Phật. Phật tính là thuật ngữ nói đến tới thực chất thật của con người.Thiền tông Phật giáo (Zen Buddhism) là 1 môn phái chuyên về thiền. Nó thỉnh thoảng được gọi là tín ngưỡng và thỉnh thoảng được gọi là triết học.Thiền chẳng hề là triết học hay tín ngưỡng.Thiền nỗ lực giải phóng tâm não khỏi sự bầy tớ của lý luận và sự bóp nghẹt của logic.Thiền là bình tĩnh.– Tự điển Oxford khái niệm thiền là thực hành suy ngẫm, chiêm nghiệm trong yên ắng để cho tâm của người thực hành được an tịnh.– Tự điển Merriam-Webster thì đưa ra 2 khái niệm không giống nhau về thiền:Thiền là tâm não trong sự trầm mặc để suy ngẫm về thực chất thật của cuộc sống.Thiền là cách thức đoàn luyện và tăng trưởng tâm não dựa trên 1 nhân vật nào ấy nhằm kích hoạt 1 nhận thức đúng mực hơn về thực tại, 1 sự tỉnh thức tâm linh ở cấp độ cao hơn.– Tự điển Cambridge khái niệm thiền là hoạt đông hướng sự vào 1 nhân vật để tâm an tịnh và buông xã những phiền não trong đời sống hàng ngày.Tóm lại, thiền có tức là cách thức đoàn luyện tâm dựa trên sự có chủ tâm vào 1 nhân vật, hoặc những giây phút xảy ra trong cuộc sống để tâm an tịnh. Lúc tâm an tịnh thì trí óc sẽ tăng trưởng giúp hành giả có cái nhìn chuẩn xác và thấu đáo hơn những sự vật, hiện tượng để từ ấy đưa ra những phản ứng thích hợp.Bên cạnh đó, các tín ngưỡng cảm thấy buộc phải phải giải đáp mọi thứ như 1 tín hiệu cho “sự khôn ngoan hoàn hảo” của họ, mà đối với thiền, ko đưa ra bất kỳ câu giải đáp nào mới là sự khôn ngoan hoàn hảo.Thiền ko tìm cách giải đáp những câu hỏi chủ quan bởi vì đây chẳng hề là vấn đề quan trọng. Điều đích thực quan trọng là phút chốc ngày nay, ở đây và ngay hiện giờ, chứ chẳng hề là dĩ vãng, mai sau hay Đấng tạo hóa.Bạn chỉ cần vào giây phút ngày nay, sống hết mình trong khoẳnh khắc ấy với những nghĩ suy, lời nói và hành động tốt đẹp tại thời khắc ấy. Bạn chẳng hề lo âu về mai sau của mình sẽ như thế nào.Hơn nữa, thiền đích thực tin rằng, ko người nào biết câu giải đáp cho những câu hỏi ấy và rằng họ chẳng thể giải đáp được vì bản lĩnh giảm thiểu của con người. Cuộc sống là 1 giấc mơ, 1 ảo giác lớn lao nhưng chúng ta nhận thức được phê duyệt bộ lọc tham chiếu, kinh nghiệm và bản ngã của chúng ta.
Thiền ko tìm cách giải đáp những câu hỏi chủ quan liên can tới vũ trụ, siêu tự nhiên hay Đấng tạo hóa và 1 số thuyết giáo của tín ngưỡng khác.Điều này có tức là thiền đóng cánh cửa cho hiện tượng siêu hình? Không hề! Thiền chẳng thể khẳng định hay phủ nhận chúng, thành ra, nên giữ yên lặng và sống 1 cách hăng hái trong thời khắc ngày nay.Xuất xứ của thiềnBồ Đề Đạt Ma là người sáng lập ra Thiền tông Trung Hoa.Thiền là 1 cách thức thực hành để tập dượt tâm não được Đức Phật san sớt sau lúc Ngài tỉnh ngộ vào 5 35 tuổi. Sau ấy, Phật giáo Đại Thừa đã hệ thống lại thành 1 môn phái Phật giáo được gọi là Thiền Tông, hiện ra ở Trung Quốc cách đây 15 thế kỷ. Thiền Phật giáo được biết tới tại Trung Quốc bởi nhà sư Ấn Độ có tên là Đạt Ma Sư Tổ (Bodhidharma) vào thế kỷ thứ 5 SCN.Ở Trung Quốc, nó được gọi là Ch’an, sự biểu thị của Phạn ngữ Dhyana, đề cập 1 tâm não hấp thụ trong thiền định. Ở Nhật Bản, “thiền” được gọi là Zen phê duyệt cách phát âm từ chữ “Ch’an” của Trung Quốc, trong bất cứ tiếng nói nào, nó điều có ý tức là Thiền Phật giáo.Theo 1 số học giả, thiền lúc đầu giống như 1 vẻ ngoài pha trộn của Đạo giáo và Phật giáo Đại Thừa truyền thống, trong ấy các thực hành thiền định phức tạp của Đại Thừa đã gặp phải sự dễ dàng hình như bất nghĩa của Đạo giáo Trung Quốc để đáp ứng 1 nhánh mới của Phật giáo là Thiền Tông.Các bài giảng của Bodhidharma đã khai thác 1 số tiến triển đã có trong tiến trình, chả hạn như sự hợp lưu giữa triết học Đạo Lão với triết học Phật giáo. Các triết lý lúc đầu Đại Thừa của Madhyamika (khoảng thế kỷ 2 SCN) và Yogacara (thế kỷ thứ 3 SCN) cũng nhập vai trò rất to trong sự tăng trưởng của thiền.Dưới sự chỉ dẫn của Tổ phụ thứ 6, Huệ Năng (Huineng: 638-713), thiền đã bỏ phần lớn những thứ của Ấn Độ, để biến thành của Trung Quốc và giống như thiền nhưng chúng ta đang nghĩ tới.Thời đoạn vàng son của thiền tăng trưởng mạnh vào thời nhà Đường, 618-907 SCN, và các bậc thầy của thời đoạn này vẫn “chuyện trò” với chúng ta phê duyệt các công án và những câu chuyện ý nghĩa.thiền đã được truyền sang Việt Nam và Hàn Quốc rất sớm, có thể là ngay từ thế kỷ thứ 7 và Nhật Bản vào thế kỷ 12. Nó được bình thường ở phương Tây bởi học giả người Nhật Daisetz Teitaro Suzuki (1870 – 1966), dù rằng nó đã được tìm thấy ở phương Tây trước ấy. Eihei Dogen (1200-1253), chẳng hề là vị Thiền sư trước tiên ở Nhật Bản, mà ông là người trước tiên thiết lập 1 dòng truyền thừa còn đó cho tới hiện nay.Thiền định là gì?Thiền định hay còn gọi là thiền chỉ (Samatha bhavana) là 1 thực hành Phật giáo để làm dịu tâm, tăng trưởng sự yên ắng phê duyệt chánh niệm. Điều này được tiến hành bằng cách vào hơi thở để có thể nhận thức rõ ràng các nghĩ suy, hành động và mọi diễn biến bao quanh lúc chúng nảy sinh và mất tích.Trong thiền định, tâm biến thành 1 cái hồ yên ắng ko bị đảo lộn, khích động, và chuẩn bị phản chiếu thực chất thật của sự vật, hiện tượng. Chúng ta sẽ nhận thấy rõ ràng góc cạnh chân thực của chúng lúc chúng ẩn náu dưới kiến ​​thức thông thường và sự thấp thỏm của ái dục.Thực hành thiền định thường xuyên sẽ đi kèm 3 ích lợi: Đem đến hạnh phúc trong cuộc sống ngày nay, thanh lọc thân thể và tâm não, tự do khỏi những phiền não ý thức. Đây cũng điều kiện tiên quyết để đạt được Tuệ Minh Sát.Thiền quán là gì?Thiền Minh Sát, thiền quán hay thiền tuệ (Vipassana Bhavana) có thể được dịch là “cái nhìn thâm thúy vào bên trong”, 1 nhận thức rõ ràng và chuẩn xác những gì đang xảy ra lúc nó xảy ra. Nó liên can tới giây phút ngày nay, quan sát cơ thể (rupa) và tâm (nama) với sự để ý thâm thúy.Để làm được điều này, hành giả phải đưa tâm vào tình trạng yên ắng, tức là phải đạt định thì mới “minh sát” (nhìn minh mẫn) được. Cũng giống như mặt hồ yên ắng thì bóng trăng mới tròn và rõ được, có thể nhìn thấu suốt những gì bên dưới nó.Thiền quán là 1 cách tự biến đổi tiềm thức phê duyệt sự tự quan sát của tư nhân. Nó vào sự kết nối thâm thúy giữa tâm và cơ thể, có thể trải nghiệm trực tiếp bằng sự để ý kỷ luật đối với những cảm giác vật chất tạo nên nên cuộc sống của thân thể và liên tiếp kết nối các điều kiện hình thành cuộc sống của tâm.Chính hành trình tự khám phá này sẽ dẫn tới tận cỗi rễ của tâm và thân thể để giải tán sự ô trọc về ý thức, dẫn tới 1 tâm thăng bằng đầy tình thương, từ bi và trí óc.Thiền quán là biểu thị chung cuộc của khẩu hiệu Socrates, “Hãy tự biết lấy chính mình”. Đức Phật khám phá ra nguyên do của âu sầu và nó có thể loại trừ lúc chúng ta nhận ra thực chất thật của chính mình. Đây là 1 cái nhìn thâm thúy vào bên trong. Nó có tức là hạnh phúc của chúng ta ko dựa dẫm vào các điều kiện bên ngoài, nhưng nó dựa dẫm vào chất lượng của tâm não.Thiền Minh Sát là 1 thực hành quan trọng để thanh lọc tâm não, các nhân tố ý thức gây ra phiền não và âu sầu. Kỹ thuật này ko yêu cầu sự viện trợ của thần linh hay bất cứ sức mạnh bên ngoài nào khác, nhưng nó dựa vào cố gắng của mỗi tư nhân.Mục tiêu của thiền trong Phật giáoMục đích của thiền là trông thấy thực chất thật của cuộc sống phê duyệt chánh niệm tỉnh giác.Có rất nhiều điều trong cuộc sống ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Bên cạnh đó, chúng ta có thể chịu phận sự về tình trạng tâm não của chính mình và chỉnh sửa cho chúng tốt hơn.Theo đạo Phật, đây là điều quan trọng nhất nhưng chúng ta có thể làm, và Phật giáo dạy rằng ấy là thuốc giải độc độc nhất vô nhị cho nỗi đau, những lo âu, khiếp sợ, hận thù và những rắc rối bao quanh.Thiền là 1 cách thức để chuyển đổi tâm não. Thiền quán trong Phật giáo là những kỹ thuật khuyến khích và tăng trưởng sự , sự rõ ràng, tình cảm, và sự tĩnh tâm để nhận ra thực chất thực thụ của cuộc sống.Bằng cách tham dự vào 1 khoá thực hành thiền chi tiết, bạn sẽ luyện tập lề thói trong tâm não của bạn, biến chúng thành những hành động hăng hái trong cuộc sống.Với công tác thường xuyên và sự nhẫn nại, những tình trạng tâm dưỡng, của tâm não có thể đi sâu vào các tình trạng ý thức hăng hái và chan chứa nhựa sống. Những trải nghiệm tương tự có thể giúp biến đổi hoặc dẫn tới 1 sự hiểu biết mới về cuộc sống.Thiền định nhằm mục tiêu đưa tâm não ra khỏi vòng lẩn quẩn ý thức, từ ấy có thể nhận thức rõ ràng và trông thấy Phật tánh của mình. Những người hành thiền nhằm mục tiêu đạt được tỉnh ngộ phê duyệt cách sống của họ, bởi vì các hành động ý thức tiếp cận chân lý nhưng ko có tư tưởng triết học hay cố gắng trí óc.1 số môn phái thiền làm việc để đạt được giây phút tỉnh ngộ bất thần, khi mà những môn phái khác thì thích 1 công đoạn từ từ.Thiền chẳng hề là 1 lý thuyết, 1 ý tưởng hay 1 phần của kiến ​​thức. Nó chẳng hề là niềm tin, tín điều hay tín ngưỡng, nhưng ấy là 1 kinh nghiệm thực tiễn.Nó ko ân cần tới các lý thuyết hay các nghi tiết siêu hình nhưng chỉ hoàn toàn vào việc thực hành chánh niệm phê duyệt các tư thế (Zazen).Trong sự yên lặng của ko gian bao quanh, âm thầm ngồi xuống, dừng vận động, và buông bỏ những nghĩ suy của bạn. Giữ thẳng lưng, vào tư thế, hơi thở và để tâm não của bạn tan chảy, thống nhất với vũ trụ.Thiền trong Phật giáo là 1 thực hành cần thiết kinh nghiệm chứ chẳng hề là 1 định nghĩa nhưng bạn có thể kiến thức hóa hay hiểu được phê duyệt 1 bài viết như thế này.Hậu quả lúc ngồi thiền ko đúng cáchTheo nhiều nghiên cứu, những người thường xuyên ngồi thiền sai tư thế sẽ dẫn tới các bệnh lý về xương khớp, thoái vị đĩa đệm, vẹo cột sống… Hành giả tu thiền ko đúng cách có thể mắc các chứng rối loạn thần kinh (tẩu hỏa nhập ma) như hoang tưởng, ảo ảnh và trầm cảm.Vì thế, nếu bạn nào muốn thực hành thiền thì nên tới các trung tâm thiền uy tín, tới gặp các sư thầy để được chỉ dẫn kỳ càng hoặc tham khảo những kỹ thuật ngồi thiền định căn bản sau.Kỹ thuật ngồi thiền định đúng phương phápTrước lúc mở đầu tập sự ngồi thiền, bạn cần tìm 1 nơi yên tĩnh để ko bị quấy quả. Phòng nhưng bạn tập dượt ko nên quá tối hoặc quá sáng, quá hot hoặc quá lạnh.Tư thế chuẩn lúc ngồi thiềnCó nhiều cách không giống nhau nhưng bạn có thể ngồi thiền định. Theo truyền thống, chỉ có tư thế hoa sen hoặc tư thế bán hoa sen là được sử dụng. Nếu bạn gian nan lúc tiến hành tư thế này, hãy bạo dạn ngồi trên ghế hoặc tựa lưng vào tường với 1 tư thế nhưng bạn thấy thư thái nhất.Tư Thế Hoa Sen Trong Thiền (Ảnh zen-buddhism.net)Trước tiên bạn nên ngồi trên 1 cái đệm dày và tròn, trong tư thế hoa sen hoặc tư thế bán hoa sen. Mục tiêu của đệm này là nâng hông, do ấy buộc đầu gối chắc phải bắt rễ xuống sàn nhà. Bằng cách này, tư thế thiền của bạn sẽ được bình ổn hơn và cũng thư thái. Bên cạnh đó, bạn nên có 1 1 tấm thảm chữ nhật được đặt dưới vòng đùi lót đầu gối và chân.Đối với tư thế bán hoa sen, đặt 2 chân lên trên đùi đối diện, và đặt chân kia lên sàn bên dưới đùi còn lại. Đối với tư thế hoa sen, bạn đặt từng chân lên đùi đối diện với đường ngón chân khớp với đường ngoài của đùi. Điều quan trọng là “đẩy” bầu trời lên trên đầu và đẩy sàn nhà xuống với đầu gối của bạn.Tư Thế Bán Hoa Sen Trong Thiền (Ảnh zen-buddhism.net)Nếu những tư thế này quá khó chịu, bạn có thể sử dụng ghế ngồi thiền. Bạn cũng có thể ngồi trên ghế mà ko nên sử dụng ghế dựa.Điểm quan trọng của tư thế này là giữ cho thân thể thẳng đứng và thăng bằng, nỗ lực ko nghiêng theo bất cứ hướng nào, chẳng hề hay trái, ko tiến về phía sau và trái lại.Đầu và cổ khi mà ngồi thiềnDù bạn chọn tư thế nào thì hãy bảo đảm rằng lưng và cổ của bạn càng thẳng càng tốt. Kéo cằm của bạn xuống 1 chút để dựng cổ lên và nỗ lực “đẩy bầu trời” lên trên đỉnh đầu của bạn.Đừng quá căng thẳng hoặc quá thư thái khi mà bạn làm điều này. Nỗ lực tìm sự thăng bằng trong tư thế của bạn. Giữ mồm của bạn khép lại trong suốt công đoạn thiền định. Răng của bạn nên chạm vào nhau, và lưỡi của bạn phải dựa trên mái vòm mồm, đằng sau răng của bạn.Đôi mắt khi mà ngồi thiềnTheo truyền thống trong Phật giáo, đôi mắt được giữ mở trong suốt công đoạn thiền định. Điều này ngăn người thiền mộng mơ hoặc buồn ngủ. Hướng tầm nhìn của bạn khoảng 1 mét phía trước trên sàn nhà. Đôi mắt của bạn sẽ thiên nhiên ngơi nghỉ ở địa điểm nửa mở và đóng. Hành giả nên ngồi đối diện với 1 bức tường để tránh bị xao lãng bởi sự chuyển động bên ngoài.Địa điểm bàn tay lúc ngồi thiềnVị trí của bàn tay chạm vào nhau, tư thế tay này được gọi là Mudra vũ trụ hay Hokkaijoin bằng tiếng Nhật. Trước tiên, đặt tay trái của bạn vào bên phải, và lòng bàn tay trở lại phía bầu trời.Hiện thời, tạo 1 hình bầu dục bằng cách chạm vào đầu ngón tay cái để ngón tay cái chạm vào nhau và tạo thành 1 đường thẳng. Các đầu ngón tay cái của bạn nên nhẹ chạm vào nhau. Cả 2 cổ tay bạn nên ngơi nghỉ trên đùi của bạn. Cạnh của bàn tay bạn nên ngơi nghỉ trên bụng bạn. Giữ vai của bạn thư giãn.Vị Trí Bàn Tay Trong Lúc Thiền (Ảnh zen-buddhism.net)Có 2 lý do cho tư thế tay này. Thứ nhất, hình dáng của bàn tay hài hoà điều kiện của tâm não chúng ta. Ý nghĩa của mudra là “vượt khỏi tính 2 mặt”.Thứ 2, nếu tâm não của bạn ở đâu ấy khác lúc bạn ngồi thiền, hình dáng của hình bầu dục này trở thành sai lệch. Đây có thể là 1 tín hiệu cho chính bạn rằng có điều gì ấy ko ổn và cho thầy cô giáo của bạn để họ có thể sửa bạn.Hơi thở khi mà ngồi thiềnThở trong tập sự thiền định là 1 phần quan trọng, và nó là 1 phần căn bản của luyện tập thiền định. Hít thở đúng chỉ có thể đạt được qua tư thế đúng. Chỉ cần khoảng thiền định, hãy thở nhẹ nhõm qua mũi và giữ mồm đóng lại.Hãy nỗ lực thiết lập 1 nhịp độ thiên nhiên tĩnh tâm, dài và sâu. Bạn nên nhớ rằng, ko được kiểm soát hơi thở nhưng để nó thiên nhiên. Cái chúng ta cần làm là quan sát nó chứ chẳng hề kiểm soát nó. Thở trong thiền và võ thuật là gần giống, và chúng có thể được so sánh với tiếng kêu của 1 con bò hoặc tiếng gầm của 1 con hổ.Tình trạng tâm tríGiống như hơi thở, tâm não là điều nhu yếu trong thực hành thiền. Tình trạng tâm não hiện ra thiên nhiên từ sâu vào tư thế và hít thở. Khi mà thiền, tầm thường sẽ có hình ảnh, tư tưởng và xúc cảm hiện ra trên bề mặt tâm não.Đừng đeo đuổi chúng hoặc tranh đấu chống lại chúng. Càng nỗ lực loại trừ chúng, bạn càng để ý nhiều tới chúng và chúng càng trở thành mạnh hơn. Chỉ để chúng thiên nhiên, quan sát chúng tới rồi đi như những đám mây trên bầu trời.Tư Thế Chuẩn Lúc Ngồi Thiền ĐịnhThiền sư Taisen Deshimaru san sớt:“Chỉ cần ngồi, ko kiếm tìm bất cứ chỉ tiêu hay ích lợi tư nhân nào, nếu tư thế, hơi thở và tâm não của bạn hòa hợp, bạn sẽ hiểu thật sự thiền là gì. Bạn sẽ hiểu được thực chất của Đức Phật. “Tóm lại, người tu thiền nếu chỉ học lý thuyết nhưng ko trực tiếp tập sự thiền thì chẳng thể nào hiểu được thiền là gì. Có tập sự thiền mới là thiền sinh, có thiền chứng mới là Thiền sư. Thời kì công phu lâu mau tùy căn cơ và sự nỗ lực tinh cần của mỗi người. Sự tham lam và hot vội muốn chứng ngộ mau chóng thường dẫn tới những hậu quả khó lường.Hoa Sen Phật – Tham khảo: zen-buddhism.netXem thêmBuông xả trong thiền khái niệm là gì? Làm gì với dòng nghĩ suy hiện ra liên tiếp lúc ngồi thiền? Thiền giúp trẻ con Singapore thích nghi với căng thẳng Ý nghĩa của chánh niệm trong Phật giáo 15 ích lợi của thiền đối với sức khỏe Tags: thiềnthiền địnhthiền quán
Share1Tweet

Xem thêm  Giải mã xá lợi Phật của Phật giáo New

Bạn vừa xem nội dung Thiền là gì? Xuất xứ, mục tiêu và kỹ thuật thiền. Chúc bạn vui vẻ

You may also like

Quan Thế Âm Bồ tát là ai? Nguồn gốc và ý nghĩa hình tượng 2022

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung