Thu hồi công nợ là trách nhiệm của kế toán hay kinh doanh?

Thu hồi công nợ là trách nhiệm của kế toán hay kinh doanh?

- in Khởi Nghiệp
212
Thu hồi công nợ là bổn phận của kế toán hay kinh doanh?

Đây là câu hỏi đang gây nhiều tranh cãi. Theo ý kiến của tôi, thu hồi công nợ do kế toán và kinh doanh cùng phối hợp và kinh doanh là bộ phận trực tiếp đôn đốc, kế toán đôn đốc về mặt giấy tờ.

Đề xuất các phòng ban phân phối chứng từ để hoàn thiện giấy tờ tạm bằng lòng là 1 phần công tác của kế toán. Vì thiếu sự cộng tác giữa các phòng ban nên kế toán mới gặp vấn đề. Song, ko biết từ bao giờ kế toán còn kiêm luôn vai trò “viên chức đòi nợ” cho công ty. Lúc kết thúc bảng hợp lý kế toán, phát hiện nguồn tiền tài công ty đang “bị đứng” ở 1 số hiệp đồng chưa được trả tiền, kế toán sẽ nhắc nhở bộ phận kinh doanh để họ liên hệ với người mua yêu cầu trả tiền nợ hoặc gia hạn nợ. Không những thế, mỗi lần tương tự câu giải đáp nhưng kế toán sẽ thu được là: “Chị nhắn bên họ trả tiền giúp em nhé!”.

Kế toán chẳng phải là người trực tiếp làm việc với người mua, ko có kĩ năng thương thuyết với người mua, càng ko biết tính cách người mua như thế nào để có xử sự cho thích hợp. Do ấy, rất khó để kế toán trực tiếp xử lý việc thu hồi công nợ.

Xem thêm  Cái giá của sự ổn định có thể là một tương lai mờ mịt, một bản thân bất lực và thảm hại!

Trong công đoạn tham mưu cho nhiều doanh nghiệp, tôi thường gặp trường hợp viên chức kinh doanh nỗ lực bán hàng bằng mọi cách nhưng thực tiễn lợi nhuận công ty vẫn ko cao, càng bán càng lỗ. Nguyên cớ của trạng thái này 1 phần xuất hành từ sự “lầm lẫn” lúc giao việc thu hồi công nợ cho kế toán.

Lúc ủy quyền kế toán phụ bổn phận vụ thu hồi công nợ, viên chức kinh doanh sẽ chỉ vào doanh số nhưng xem nhẹ việc chọn lọc người mua. Khi mà họ là những người làm việc trực tiếp, có cơ sở để bình chọn người mua. Nếu nhận thấy người mua ko đủ bản lĩnh trả tiền, viên chức kinh doanh cần cân nhắc việc ký hiệp đồng sắm bán vì nguy cơ bị trễ nợ, mất nợ cao. Song, vì thu hồi công nợ chẳng phải là việc của họ nên họ sẽ dễ có xu hướng bỏ dở những nguy cơ này. Rốt cuộc, kế toán lại là người phải “đổ vỏ”, “quét dọn” những bê bối do phòng ban khác gây ra.

Theo tôi, 1 người chỉ huy giỏi là 1 người có tư duy hệ thống. Các phòng ban trong doanh nghiệp như 1 chuỗi các mắt xích kết hợp với nhau. Tôi vẫn thích so sánh công ty như 1 đội bóng. Đội bóng mạnh chẳng phải là đội bóng có nhiều cầu thủ “ngôi sao” nhưng là đội bóng có nhiều người biết phối hợp ăn rơ với nhau. Cũng gần giống, công ty mạnh là công ty có sự vận hành trơn tru, ăn nhịp giữa các phòng ban.

Xem thêm  Shark Dzung tiết lộ lý do bỏ chức Giám đốc CyberAgent Việt Nam & Thái Lan: Thoát khỏi vùng an toàn, dồn lực hỗ trợ các startup Việt trong khủng hoảng Covid-19

Có thể thấy, điều hành công nợ phải thu chưa bao giờ là đơn giản đối với các nhà điều hành vì nhà điều hành luôn phải đương đầu với vấn đề phát triển doanh số bán hàng mà vẫn phải bảo đảm thu hồi được công nợ.

Thu hồi công nợ chẳng phải chỉ là bổn phận của sếp, chẳng phải chỉ là bổn phận của sales hay là của riêng kế toán nhưng cần sự chỉ huy, đôn đốc thường xuyên từ sếp, sự phối hợp tiến hành ăn nhịp giữa bộ phận sales và bộ phận kế toán. Chỉ lúc làm được tương tự, việc thu hồi công nợ phải thu ở mỗi công ty mới đem lại hiệu quả. Chẳng những đưa tiêu chí doanh thu chi tiêu nhưng còn phải gắn tiêu chí thu hồi nợ để họ có bổn phận nhận định người mua và đôn đốc thu hồi, thưởng Kinh doanh cũng là thưởng trên số tiền mang về, đừng thưởng trên doanh số. nếu ko khác gì chúng ta “thả gà ra đuổi”

Trích đoạn cuốn sách “Đọc vị nguồn vốn SMEs” xuất bản tháng 10.2022.

Tác giả : Hà Quỳnh – Chủ tịch học viện BOS
 

Xem thêm  Tham vọng của Samsung Pay trong thanh toán điện tử

You may also like

Bẫy năng lực trung bình là gì và nó quyết định thu nhập bạn thế nào?

[ 500 Anh Em Nên đọc]  Đọc 1