Thực hư nhà đầu tư đất đang rời bỏ các đô thị lớn?

Thực hư nhà đầu tư đất đang rời bỏ các đô thị lớn?

- in Bất Động Sản
56

Bất động sản ven đô tấp nập nhờ đâu?

Trong 1 báo cáo cách đây không lâu được trích xuất từ dữ liệu phệ Propertyguru Việt Nam, lượng ân cần đất nền ở Hà Nội và TP HCM trong quý 1 năm nay đã giảm tuần tự 9% và 4% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, ở các tỉnh, con số này lại có chiều hướng tăng.

Chi tiết, chừng độ ân cần đất nền tại Đắk Lắk tăng 58%, Khánh Hòa 48%, Bình Thuận 44%, Hưng Yên 15%, Quảng Nam 14%. Đây là các địa phương đã và đang được đầu cơ đồng bộ, tăng trưởng mạnh chuỗi khu công nghiệp, cơ sở vật chất giao thông lẫn tiềm năng tăng trưởng kinh tế du hý (kinh tế biển, tự nhiên)…

Riêng tại Hà Nội, những vùng có điều kiện thuận tiện để tăng trưởng, cơ sở vật chất đầu cơ đồng bộ như các huyện Hoài Đức, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm… được các nhà đầu cơ “săn đón”. Giá rao bán đất thổ cư trong quý 1/2022 vẫn tăng nhất tề tại các huyện vùng ven Hà Nội như Chương Mỹ (tăng 74%), Quốc Oai (26%), Gia Lâm (21%), Đông Anh (20%), Thạch Thất 11%…

Xu hướng “bỏ phố về quê” đang khích lệ cho tâm lý chỉnh sửa vị trí đầu cơ. Theo đấy, hiện các hội nhóm trên mạng xã hội có nội dung tương tự đang rất bình thường và có chung thông điệp rời đô thị phệ về các tỉnh để sống thảnh thơi, hạnh phúc.

Trong báo cáo quý 1 năm nay, Bộ Xây dựng đã chỉ ra giá bất động sản ở khu vực nội ô của Hà Nội, TP HCM tiếp diễn tăng. Điều này cũng góp phần xúc tiến dòng chuyển dịch đầu cơ từ đô thị phệ về các tỉnh.

Xem thêm  Đà Nẵng tính mở đường ven biển đi ngang dự án ở Nam Ô: Chủ đầu tư không đồng ý

Cùng lúc, nguyên do chủ yếu nữa là do nguồn cung tại các tỉnh đang rất dồi dào, ko khan hiếm như tại các đô thị phệ; đồng nghĩa, nhà đầu cơ có nhiều chọn lựa hơn.

Thực hư nhà đầu tư đất đang rời bỏ các đô thị lớn? - Ảnh 1.

Đất tại các tỉnh lôi cuốn nhà đầu cơ vì quỹ đất còn phệ, giá rẻ hơn tại đô thị phệ. Ảnh: Dy Khoa.

Nhà đầu cơ nhắm vào đất có giá dưới 1 tỷ đồng!

Ko quá khó hiểu lúc nhiều nhà đầu cơ chọn lựa thành phầm bất động sản vùng ven thành thị. Có nhiều lý do để giảng giải cho hiện tượng này. Trong đấy, phần đông là do giá thành còn ở mức khá mềm, 1 số khu vực vẫn còn đất được định giá thành dưới 1 tỷ đồng. Nhà đầu cơ nghĩ rằng bản lĩnh thanh khoản ở những mảnh đất tương tự sẽ tốt hơn“, Giám đốc 1 doanh nghiệp bất động sản tại TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đề xuất giấu tên bình luận. Ông này cho biết thêm, lượng người dùng ân cần tới đất địa phương (nhất là các huyện, thị xã có tiềm năng du hý) đang tăng tốt.

Điểm mạnh của chúng tôi là có các bất động sản nhiều chủng loại giá tiền để người dùng chọn lựa. Bên cạnh đó, nhiều khách đặt đề xuất mong muốn tìm các mảnh đất có giá thành dưới 1 tỷ đồng. Nhiều người chỉ muốn tìm đất 500-800 triệu đồng. Những khách này họ muốn đầu cơ là chủ quản, chờ giá tăng rồi bán luôn“, vị giám đốc nói thêm.

Xem thêm  Tòa tháp Tiêu biểu của Dĩ An sắp được ra mắt

Anh T. Minh, chuyên viên tham vấn bất động sản tại TP HCM, đồng ý kiến về xu hướng đầu cơ dịch chuyển từ đô thị về các bất động sản ven đô. “Khoảng từ đầu năm cho tới hiện tại, người dùng chọn đầu cơ các khu đất bên ngoài TP HCM chiếm 70-80% tổng lượng người dùng của tôi. Họ ân cần nhiều nhất tới các tỉnh như Lâm Đồng, Long An.

Thậm chí là các tỉnh thành của khu vực miền Tây như Cần Thơ, Kiên Giang cũng được để mắt tới. Trước đây, các tỉnh thành này ít thu được sự ân cần của khách khu vực TP HCM. Nhà đầu cơ nhận thấy dấu hiệu hăng hái về các kế hoạch đầu cơ cơ sở vật chất và giá đất còn chấp thuận được nên họ đảo cực đầu cơ“, anh Minh nêu ý kiến.

Chuyên viên Minh nói tiếp: “1 số khách cho rằng bỏ tiền sắm 1 miếng đất Sài Gòn bằng 2- 3, thậm chí 4 miếng ở tỉnh. Dại gì ko đầu cơ tỉnh nhưng cứ bo bo ở thành thị. Người dùng của tôi nhắm tới nhân vật muốn rời bỏ các đô thị về quê trồng rau, thả cá. Tôi dự báo trong vài tháng nữa, ít ra là tới giữa năm 2023, xu hướng đầu cơ về các tỉnh vẫn rần rộ“. Bên cạnh đó, anh Minh ko đưa ra bản lĩnh lợi nhuận lúc đầu cơ đất tại các tỉnh so với tại TP HCM.

Giá đất tại khu vực biên thuỳ thuộc tỉnh Tây Ninh với các tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia cũng tăng chỉ cần khoảng mới đây. Theo 1 môi giới lâu năm tại Tây Ninh , giá đất tại các xã thuộc huyện biên thuỳ Tân Biên, Bến Cầu (2 địa phương có cửa khẩu quốc tế) đã có tín hiệu tăng.

Giá tăng 1 phần do các cửa khẩu 2 bên đã hoạt động hiểu rõ, giao dịch sắm bán 2 bên đang dần tốt hơn“, anh này nói.

Anh nói thêm: “1 mảnh đất 5x24m (120m2) gần chợ Tân Lập (huyện Tân Biên) đang rao bán giá hơn 300 triệu đồng. Giá này đã tăng hơi hơi so với cách đây vài tháng“. Chợ Tân Lập cách Cửa khẩu quốc tế Xa Mát chưa đến 7km. Theo bảng giá đất do UBND tỉnh Tây Ninh ban hành từ 20/12/2019, vận dụng từ năm 2020-2024, giá đất khu vực này là hơn 1.000.000 đồng/m2.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, những người đầu tư căn hộ ven đô cần tuân thủ 1 số luật lệ để chọn thành phầm có tính thanh khoản cao. Quan trọng nhất là “nước chảy chỗ trũng”.

Theo đấy, giá bất động sản sẽ tăng cường ở các khu vực có dân số tăng mạnh, có động lực phát triển kinh tế vùng hoặc cơ sở vật chất khơi thông. Nhà đầu cơ nên tránh đầu cơ vào các khu đất quá tách biệt. Quan trọng ko kém là nhà đầu cơ bất động sản ven đô thì cần để mắt tới để tính thanh khoản lúc đầu cơ, sáng tỏ về pháp lý, sổ đỏ.

https://soha.vn/thuc-hu-nha-dau-tu-dat-dang-roi-bo-cac-do-thi-lon-20220516130847927.htm

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

T&T Victoria mạnh tay chiết khấu, ưu đãi cho khách hàng

Việc chi thẳng tay cho các hoạt động