Thuyết minh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải Cập nhật

Thuyết minh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải Cập nhật

- in Ngữ văn
167

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung mới nhất về Thuyết minh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải
dưới đây nhé:

Đề bài: Thuyết minh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải

thuyet minh ve ruong bac thang mu cang chai

Thuyết minh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải
 

Bạn đang xem: Thuyết minh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Mục lục

I. Dàn ý Thuyết minh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải

1. Mở bài

– Giới thiệu Mù Cang Chải.

2. Thân bài

a. Đặc điểm địa lý, lịch sử, dân cư:
– Mù Cang Chải là 1 huyện thuộc tỉnh Yên Bái, nằm ở dưới chân của dãy Hoàng Liên Sơn, cao hơn so với mực nước biển khoảng 1000m, 3 mặt giáp với các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Sơn La.
– Mù Cang Chải được thành lập vào ngày 18/10/1955, thuộc khu tự trị Thái Mèo, với dân số chiếm đa phần là người Mông, còn lại là người Thái và 1 số ít người Kinh.
– Hiện tại ruộng bậc thang tại Mù Cang Chải đã lên đến con số hơn 5000 ha, trải rộng ở số đông các xã trong địa bàn, trong đấy có khoảng 500 ha thuộc 3 xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Chế Cu Nha được xác nhận là danh lam thắng cảnh, di tích cấp đất nước, hàng năm quyến rũ hàng triệu khách du hý ghé thăm bởi vẻ đẹp địa hình lạ mắt và hiếm có.

b. Vẻ đẹp ruộng bậc thang Mù Cang Chải:
– “là vẻ đẹp tinh tế và hút hồn nhất, và có nhẽ lạ mắt hơn bất kỳ nơi nào trên toàn cầu
– Từng mảng ruộng to xếp tầng khắp các quả đồi 1 cách có trật tự và khôn khéo, tựa như có bàn tay của các vị thần cẩn thận xếp thành những mâm xôi to.
– Đứng ở 1 điểm cao, hướng tầm mắt ra xa người ta sẽ thấy quang cảnh trước mắt chẳng khác nào 1 bức tranh nghệ thuật kỳ vĩ, hoành tráng, dù cùng mang 1 kết cấu xếp tầng mà mỗi 1 quả đồi lại mang lại du khách những cảm nhận dị biệt, từ độ rộng của các dải bậc thang, số lượng bậc, độ cao, các đường cong của thảm ruộng ôm theo sườn đồi cũng không giống nhau.

– Vẻ đẹp của nó tới từ chính công tác canh tác của người dân nơi đây.
+ Mùa xuân cấy mạ, để tới mùa hạ, sắc lúa xanh mơn mởn đã phủ khắc cả Mù Cang Chải. Cả 1 vùng ruộng bậc thang bỗng trở thành tươi mát, xuất sắc và mượt nhưng hơn nhà màu xanh của những cây lúa đang độ sung sức, tăng trưởng.
+ Mùa thu cả 1 vùng ruộng bao la đổ sang vàng như được người nào nhuộm. Cái màu đó cứ mênh mông, theo từng bậc ruộng tưởng kéo được lên tới tận trời xanh, vàng xuộm đặm đà, ấm áp báo trước 1 mùa gặt ấm no của cả năm.
– Đặc trưng nếu may mắn, du khách còn có thể thưởng thức cảnh mây mù vờn quanh những thửa ruộng khi sáng sớm, hình thành 1 cảnh quan rất đỗi nên thơ trữ tình, còn lúc buổi hoàng hôn, đứng trên cao hưởng thụ cái gió se lạnh và quang cảnh bình an cuối ngày, người ta cũng ko khỏi bâng khuâng trong lòng.

c. Ý nghĩa:
– Là 1 điểm đặc sắc rực rỡ nhất cho cả vùng núi rừng Tây Bắc, là dấu ấn văn hóa nghìn đời của những con người vùng rẻo cao, ghi dấu vào lòng du khách những trải nghiệm lạ mắt về nét văn hóa biệt lập của người dân tộc Mông cũng như là các dân tộc đang hiện sinh sống ở vùng núi Tây Bắc của Đất nước.
– Tham dự vào giai đoạn tăng trưởng kinh tế non sông, nhờ tiềm năng du hý bao la, đang được khai thác 1 cách cân đối và bài bản. Hằng năm quyến rũ hàng triệu khách du hý cả trong và ngoài nước ghé thăm, góp phần lăng xê văn hóa dân tộc, xúc tiến sự tăng trưởng ngành dịch vụ ở vùng cao.
 

3. Kết bài

Nêu cảm nhận.

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Non sông Việt Nam vốn nhiều chủng loại về địa lý, mỗi 1 nơi, mỗi 1 vùng trên Đất nước đều tự tạo cho mình những dấu ấn riêng, ghi vào lòng ko chỉ là người dân bản xứ nhưng còn là cả những lữ hành từ khắp mọi miền trong và ngoài nước. Nếu như Đà Lạt mơ mộng luôn cho ta thấy cái vẻ đẹp thiên đàng, thi vị của nó với những đồi thông mênh mông, những vườn hoa đặc sắc bận khoe sắc quanh năm. Các tỉnh miền Trung ngoài những bờ biển xinh xắn, thì còn ấn tượng với các cồn cát trắng, cát vàng bát ngát. Xuôi về miền Tây, thì người ta đơn giản thấy cái cảnh bát ngát sóng nước, với những vựa cây ăn trái xum xê trĩu quả, phong phú hết sức. Với các tỉnh vùng đồng bằng khái quát thì có nhẽ ấn tượng nhất là cảnh những cánh đồng lúa ngút ngàn cò bay thẳng cánh. Về với Tây Nguyên thì người ta khó có thể quên màu đất đỏ 3 dan với những vạt cà phê xanh mượt ngút ngàn, mùa xuân hoa trắng, mùa đông đỏ quả. Và rồi lúc ngược về miền Tây Bắc, có nhẽ rằng người ta khó có thể bỏ dở 1 cấu trúc địa hình thuộc dạng kỳ quan như ruộng bậc thang Mù Cang Chải được.

Mù Cang Chải là 1 huyện thuộc tỉnh Yên Bái, nằm ở dưới chân của dãy Hoàng Liên Sơn, cao hơn so với mực nước biển khoảng 1000m. Với địa hình 3 mặt giáp với các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Sơn La. Đặc trưng để tới với Mù Cang Chải, người ta bắt buộc vượt qua con đèo ngoạn mục và hung hiểm hàng đầu của vùng Tây Bắc vốn bấy lâu lừng danh rừng thiêng nước độc đó là đèo Khau Phạ, với những đoạn dốc nghiêng từ 40 – 70 độ. Châu Mù Cang Chải được thành lập vào ngày 18/10/1955, thuộc khu tự trị Thái Mèo, với dân số chiếm đa phần là người Mông, còn lại là người Thái và 1 số ít người Kinh. Với bề dày truyền thống văn hóa lâu đời, sự thích ứng và nhu cầu đời sống, canh tác, lao động, những con người nơi đây đã dựa vào kinh nghiệm, sự cần mẫn chuyên cần của mình để vượt qua sự hà khắc của thời tiết, khí hậu để tạo lập nên 1 vùng đồi xanh tốt, bao la, với kiểu địa hình cốt yếu là ruộng bậc thang và thực hiện canh tác khi nước giống như các vùng đồng bằng. Có thể nói rằng việc cải tạo địa hình của dân cư nơi đây là 1 công tác kỳ công cũng như chính là sự thông minh ko dừng nghỉ của con người trong công cuộc lao động nhiều đời, đặc thù là trí nhớ, tiếp nhận và tăng trưởng nền tân tiến lúa nước từ thời vua Hùng dựng nước và giữ nước. Càng chứng minh được bản lĩnh làm chủ tự nhiên, ý chí kiên trì trong công cuộc lao động của con người. Hiện tại ruộng bậc thang tại Mù Cang Chải đã lên đến con số hơn 5000 ha, trải rộng ở số đông các xã trong địa bàn, trong đấy có khoảng 500 ha thuộc 3 xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Chế Cu Nha được xác nhận là danh lam thắng cảnh, di tích cấp đất nước, hàng năm quyến rũ hàng triệu khách du hý ghé thăm bởi vẻ đẹp địa hình lạ mắt và hiếm có.

Có thể nói rằng ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải nói riêng và ở khắp vùng Tây Bắc, Đông Bắc khái quát là 1 vẻ đẹp hiếm thấy, “là vẻ đẹp tinh tế và hút hồn nhất, và có nhẽ lạ mắt hơn bất kỳ nơi nào trên toàn cầu”, trích theo lời dẫn của trang web When On Earth. Sở dĩ thu được nhiều lời khen tương tự bởi lúc tới với vùng Tây Bắc, đặc thù là tới với Mù Cang Chải, khách du hý sẽ tức tốc phải ngỡ ngàng với từng mảng ruộng to xếp tầng khắp các quả đồi 1 cách có trật tự và khôn khéo, tựa như có bàn tay của các vị thần cần thận xếp thành những mâm xôi to để đem dâng lên thượng đế đế vậy. Giả dụ đứng ở 1 đỉnh đồi nào đấy cao cao, hướng tầm mắt ra xa người ta sẽ thấy quang cảnh trước mắt chẳng khác nào 1 bức tranh nghệ thuật kỳ vĩ, hoành tráng, dù cùng mang 1 kết cấu xếp tầng mà mỗi 1 quả đồi lại mang lại du khách những cảm nhận dị biệt, từ độ rộng của các dải bậc thang, số lượng bậc, độ cao, các đường cong của thảm ruộng ôm theo sườn đồi cũng không giống nhau. Tất cả hình thành 1 bức tranh với nhiều những nét vẽ tinh tế và thú vị. Thực tiễn rằng ruộng bậc thang mới chỉ biến thành điểm quyến rũ du khách thăm quan vào khoảng chục năm quay về đây, còn tác dụng cốt yếu của ruộng bậc thang vẫn là để canh tác, dùng cho cuộc sống của cư dân nơi đây. Những chủ sở hữu đồng bào dân tộc thiểu số rất đỗi chuyên cần, cần mẫn, mài giũa núi đồi từ bao lứa tuổi, để gầy dựng nên những công trình kỳ thú, là nền móng cho nền nông nghiệp lúa nước trên vùng rừng Tây Bắc. Có nhẽ rằng ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã chẳng đẹp tới thế, giả dụ quanh năm suốt tháng nó chỉ là những lớp đất trơ trọi, khô khốc. Nhưng vẻ đẹp của nó tới từ chính công tác canh tác của người dân nơi đây. Màu xuân người ta dẫn nước từ những con suối tận trên rừng cao về ruộng bậc thang, để mỗi 1 thớ đất, 1 bậc ruộng đều đủ đầy non nước, sau đấy người ta tẩn mẩn cấy từng gốc mạ non, lại chăm bón kỹ lưỡng, để tới mùa hạ, sắc lúa xanh mơn mởn đã phủ khắc cả Mù Cang Chải. Cả 1 vùng ruộng bậc thang bỗng trở thành tươi mát, xuất sắc và mượt nhưng hơn nhà màu xanh của những cây lúa đang độ sung sức, tăng trưởng. Năm tháng thoi đưa, chốc chốc lúa trổ đòng đòng, lúa đơm bông, kết hạt, rồi mùa gặt đã đến. Du khách lại càng ko khỏi ngỡ ngàng bái phục trước cái cảnh 1 vùng mâm xôi đang xanh nhất tề đổ vàng như được người nào nhuộm. Cái màu đó cứ mênh mông, theo từng bậc ruộng tưởng kéo được lên tới tận trời xanh. Có nhẽ rằng hiếm người nào có thể tĩnh tâm trước 1 bức tranh tự nhiên vừa tinh tế lại linh động tương tự, mùa hạ thì xanh mơn mởn, mùa thu lại vàng xuộm đặm đà, ấm áp báo trước 1 mùa gặt ấm no của cả năm. Đặc trưng nếu may mắn, du khách còn có thể thưởng thức cảnh mây mù vờn quanh những thửa ruộng khi sáng sớm, hình thành 1 cảnh quan rất đỗi nên thơ trữ tình, còn lúc buổi hoàng hôn, đứng trên cao hưởng thụ cái gió se lạnh và quang cảnh bình an cuối ngày, người ta cũng ko khỏi bâng khuâng trong lòng.

Xem thêm  Giới thiệu về chiếc nón lá Việt Nam mới nhất

Có thể nói rằng ruộng bậc thang Mù Cang Chải chính là 1 điểm đặc sắc rực rỡ nhất cho cả vùng núi rừng Tây Bắc, là dấu ấn văn hóa nghìn đời của những con người vùng rẻo cao. Những con người đã dùng cả cuộc đời, dùng sức lao động của mình để hình thành bức tranh tự nhiên kỳ vĩ rực rỡ, ghi dấu vào lòng du khách những trải nghiệm lạ mắt về nét văn hóa biệt lập của người dân tộc Mông cũng như là các dân tộc đang hiện sinh sống ở vùng núi Tây Bắc của Đất nước. Tôi nhớ rằng thi sĩ Y Phương đã viết những câu thơ rất hay lúc nói về người dân tộc miền núi rằng “Người đồng mình thô sơ da thịt/chẳng mấy người nào bé nhỏ đâu con/Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương/Còn quê hương thì làm phong tục” có nhẽ là những vần thơ thích thống nhất để nói về con người và ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Người Mông và các dân tộc anh em đã mài giũa từng quả đồi để làm nên quê hương, làm nên cuộc sống, và chính bản thân Mù Cang Chải đã phô bày hết những vẻ đẹp xuất sắc của bản thân nó để những người nào đã 1 lần ghé qua đều nhớ về những ruộng bậc thang tuyệt đẹp, tuyệt bút của những con người miền núi nhiều đời, đấy là 1 nét truyền thống văn hóa có sự giữ giàng và phát huy mạnh bạo qua nhiều lứa tuổi. Ko chỉ làm nên nét văn hóa bản địa, phong phú thêm nền văn hóa của cả dân tộc Việt Nam, nhưng hơn thế nữa cho tới ngày bữa nay ruộng bậc thang Mù Cang Chải còn tham dự cả vào giai đoạn tăng trưởng kinh tế non sông, nhờ tiềm năng du hý bao la, đang được khai thác 1 cách cân đối và bài bản. Hằng năm quyến rũ hàng triệu khách du hý cả trong và ngoài nước ghé thăm, góp phần lăng xê văn hóa dân tộc, xúc tiến sự tăng trưởng ngành dịch vụ ở vùng cao, vốn còn nhiều gian truân này. Cùng lúc để lại trong mắt bằng hữu quốc tế những ấn tượng sâu đậm về con người và sự nhiều chủng loại của nền văn hóa Việt Nam.

Phải nói rằng thật sự kiêu hãnh vì tạo hóa đã cho non sông ta những địa hình gian truân, thời tiết hà khắc, mà cùng lúc cũng cho dân tộc ta đôi bàn tay cần mẫn, khôn khéo, sự chịu thương chuyên cần nhiều đời để chống đỡ, vượt qua tự nhiên và làm nên vẻ đẹp của cả 1 dân tộc, 1 non sông. Nếu có dịp được 1 lần lên miền Tây Bắc xa xăm, thì đừng tiếc chi nhưng hãy ghé tới Mù Cang Chải 1 lần, để tận mắt chiêm ngưỡng cái vẻ đẹp kỳ thú của tự nhiên, cũng như hòa mình vào ko gian sinh hoạt, văn hóa của những dân tộc anh em vùng cao bạn nhé.

Vậy là chúng tôi đã cùng các em ngược về vùng Tây Bắc để mày mò, khám phá vẻ đẹp của ruộng bậc thang Mù Cang Chải qua bài Thuyết minh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải, tiếp theo đây, các em có thể mày mò thêm về những danh thắng lừng danh khác của Việt Nam qua bài: Thuyết minh về nhà thờ gỗ Kon Tum, Thuyết minh về khu danh thắng Tây Thiên, Thuyết minh về Thành nhà Hồ, Thuyết minh về làng Sen – Quê bác.

Trên đây là nội dung về Thuyết minh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải
được nhiều bạn tìm đọc hiện tại. Chúc quý bạn đọc tích lũy được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: Ngữ Văn

Từ khóa kiếm tìm: Thuyết minh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Thông tin khác

+

Thuyết minh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải

#Thuyết #minh #về #ruộng #bậc #thang #Mù #Cang #Chải

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Đề bài: Thuyết minh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Xem thêm  Biểu cảm về mái trường thân yêu lớp 7, 10 hay nhất

Bài viết vừa mới đây

Đề thi vào 10 môn Toán năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Lào Cai

35 phút trước

Đề thi vào 10 môn Tiếng Anh năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Bình Định

1 giờ trước

Cách tính điểm thi vào lớp 10 năm 2022 – 2023

2 giờ trước

Đề thi vào 10 môn Toán năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Bình Định

2 giờ trước

Thuyết minh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải 
Bạn đang xem: Thuyết minh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải
Nội dung

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

1 I. Dàn ý Thuyết minh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải1.1 1. Mở bài1.2 2. Thân bài1.3 3. Kết bài2 II. Bài văn mẫu Thuyết minh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải
I. Dàn ý Thuyết minh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải
1. Mở bài
– Giới thiệu Mù Cang Chải.
2. Thân bài
a. Đặc điểm địa lý, lịch sử, dân cư:– Mù Cang Chải là 1 huyện thuộc tỉnh Yên Bái, nằm ở dưới chân của dãy Hoàng Liên Sơn, cao hơn so với mực nước biển khoảng 1000m, 3 mặt giáp với các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Sơn La.– Mù Cang Chải được thành lập vào ngày 18/10/1955, thuộc khu tự trị Thái Mèo, với dân số chiếm đa phần là người Mông, còn lại là người Thái và 1 số ít người Kinh.– Hiện tại ruộng bậc thang tại Mù Cang Chải đã lên đến con số hơn 5000 ha, trải rộng ở số đông các xã trong địa bàn, trong đấy có khoảng 500 ha thuộc 3 xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Chế Cu Nha được xác nhận là danh lam thắng cảnh, di tích cấp đất nước, hàng năm quyến rũ hàng triệu khách du hý ghé thăm bởi vẻ đẹp địa hình lạ mắt và hiếm có.
b. Vẻ đẹp ruộng bậc thang Mù Cang Chải:– “là vẻ đẹp tinh tế và hút hồn nhất, và có nhẽ lạ mắt hơn bất kỳ nơi nào trên toàn cầu– Từng mảng ruộng to xếp tầng khắp các quả đồi 1 cách có trật tự và khôn khéo, tựa như có bàn tay của các vị thần cẩn thận xếp thành những mâm xôi to.– Đứng ở 1 điểm cao, hướng tầm mắt ra xa người ta sẽ thấy quang cảnh trước mắt chẳng khác nào 1 bức tranh nghệ thuật kỳ vĩ, hoành tráng, dù cùng mang 1 kết cấu xếp tầng mà mỗi 1 quả đồi lại mang lại du khách những cảm nhận dị biệt, từ độ rộng của các dải bậc thang, số lượng bậc, độ cao, các đường cong của thảm ruộng ôm theo sườn đồi cũng không giống nhau.
– Vẻ đẹp của nó tới từ chính công tác canh tác của người dân nơi đây.+ Mùa xuân cấy mạ, để tới mùa hạ, sắc lúa xanh mơn mởn đã phủ khắc cả Mù Cang Chải. Cả 1 vùng ruộng bậc thang bỗng trở thành tươi mát, xuất sắc và mượt nhưng hơn nhà màu xanh của những cây lúa đang độ sung sức, tăng trưởng.+ Mùa thu cả 1 vùng ruộng bao la đổ sang vàng như được người nào nhuộm. Cái màu đó cứ mênh mông, theo từng bậc ruộng tưởng kéo được lên tới tận trời xanh, vàng xuộm đặm đà, ấm áp báo trước 1 mùa gặt ấm no của cả năm.– Đặc trưng nếu may mắn, du khách còn có thể thưởng thức cảnh mây mù vờn quanh những thửa ruộng khi sáng sớm, hình thành 1 cảnh quan rất đỗi nên thơ trữ tình, còn lúc buổi hoàng hôn, đứng trên cao hưởng thụ cái gió se lạnh và quang cảnh bình an cuối ngày, người ta cũng ko khỏi bâng khuâng trong lòng.
c. Ý nghĩa:– Là 1 điểm đặc sắc rực rỡ nhất cho cả vùng núi rừng Tây Bắc, là dấu ấn văn hóa nghìn đời của những con người vùng rẻo cao, ghi dấu vào lòng du khách những trải nghiệm lạ mắt về nét văn hóa biệt lập của người dân tộc Mông cũng như là các dân tộc đang hiện sinh sống ở vùng núi Tây Bắc của Đất nước.– Tham dự vào giai đoạn tăng trưởng kinh tế non sông, nhờ tiềm năng du hý bao la, đang được khai thác 1 cách cân đối và bài bản. Hằng năm quyến rũ hàng triệu khách du hý cả trong và ngoài nước ghé thăm, góp phần lăng xê văn hóa dân tộc, xúc tiến sự tăng trưởng ngành dịch vụ ở vùng cao. 
3. Kết bài
Nêu cảm nhận.
II. Bài văn mẫu Thuyết minh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải
Non sông Việt Nam vốn nhiều chủng loại về địa lý, mỗi 1 nơi, mỗi 1 vùng trên Đất nước đều tự tạo cho mình những dấu ấn riêng, ghi vào lòng ko chỉ là người dân bản xứ nhưng còn là cả những lữ hành từ khắp mọi miền trong và ngoài nước. Nếu như Đà Lạt mơ mộng luôn cho ta thấy cái vẻ đẹp thiên đàng, thi vị của nó với những đồi thông mênh mông, những vườn hoa đặc sắc bận khoe sắc quanh năm. Các tỉnh miền Trung ngoài những bờ biển xinh xắn, thì còn ấn tượng với các cồn cát trắng, cát vàng bát ngát. Xuôi về miền Tây, thì người ta đơn giản thấy cái cảnh bát ngát sóng nước, với những vựa cây ăn trái xum xê trĩu quả, phong phú hết sức. Với các tỉnh vùng đồng bằng khái quát thì có nhẽ ấn tượng nhất là cảnh những cánh đồng lúa ngút ngàn cò bay thẳng cánh. Về với Tây Nguyên thì người ta khó có thể quên màu đất đỏ 3 dan với những vạt cà phê xanh mượt ngút ngàn, mùa xuân hoa trắng, mùa đông đỏ quả. Và rồi lúc ngược về miền Tây Bắc, có nhẽ rằng người ta khó có thể bỏ dở 1 cấu trúc địa hình thuộc dạng kỳ quan như ruộng bậc thang Mù Cang Chải được.
Mù Cang Chải là 1 huyện thuộc tỉnh Yên Bái, nằm ở dưới chân của dãy Hoàng Liên Sơn, cao hơn so với mực nước biển khoảng 1000m. Với địa hình 3 mặt giáp với các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Sơn La. Đặc trưng để tới với Mù Cang Chải, người ta bắt buộc vượt qua con đèo ngoạn mục và hung hiểm hàng đầu của vùng Tây Bắc vốn bấy lâu lừng danh rừng thiêng nước độc đó là đèo Khau Phạ, với những đoạn dốc nghiêng từ 40 – 70 độ. Châu Mù Cang Chải được thành lập vào ngày 18/10/1955, thuộc khu tự trị Thái Mèo, với dân số chiếm đa phần là người Mông, còn lại là người Thái và 1 số ít người Kinh. Với bề dày truyền thống văn hóa lâu đời, sự thích ứng và nhu cầu đời sống, canh tác, lao động, những con người nơi đây đã dựa vào kinh nghiệm, sự cần mẫn chuyên cần của mình để vượt qua sự hà khắc của thời tiết, khí hậu để tạo lập nên 1 vùng đồi xanh tốt, bao la, với kiểu địa hình cốt yếu là ruộng bậc thang và thực hiện canh tác khi nước giống như các vùng đồng bằng. Có thể nói rằng việc cải tạo địa hình của dân cư nơi đây là 1 công tác kỳ công cũng như chính là sự thông minh ko dừng nghỉ của con người trong công cuộc lao động nhiều đời, đặc thù là trí nhớ, tiếp nhận và tăng trưởng nền tân tiến lúa nước từ thời vua Hùng dựng nước và giữ nước. Càng chứng minh được bản lĩnh làm chủ tự nhiên, ý chí kiên trì trong công cuộc lao động của con người. Hiện tại ruộng bậc thang tại Mù Cang Chải đã lên đến con số hơn 5000 ha, trải rộng ở số đông các xã trong địa bàn, trong đấy có khoảng 500 ha thuộc 3 xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Chế Cu Nha được xác nhận là danh lam thắng cảnh, di tích cấp đất nước, hàng năm quyến rũ hàng triệu khách du hý ghé thăm bởi vẻ đẹp địa hình lạ mắt và hiếm có.
Có thể nói rằng ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải nói riêng và ở khắp vùng Tây Bắc, Đông Bắc khái quát là 1 vẻ đẹp hiếm thấy, “là vẻ đẹp tinh tế và hút hồn nhất, và có nhẽ lạ mắt hơn bất kỳ nơi nào trên toàn cầu”, trích theo lời dẫn của trang web When On Earth. Sở dĩ thu được nhiều lời khen tương tự bởi lúc tới với vùng Tây Bắc, đặc thù là tới với Mù Cang Chải, khách du hý sẽ tức tốc phải ngỡ ngàng với từng mảng ruộng to xếp tầng khắp các quả đồi 1 cách có trật tự và khôn khéo, tựa như có bàn tay của các vị thần cần thận xếp thành những mâm xôi to để đem dâng lên thượng đế đế vậy. Giả dụ đứng ở 1 đỉnh đồi nào đấy cao cao, hướng tầm mắt ra xa người ta sẽ thấy quang cảnh trước mắt chẳng khác nào 1 bức tranh nghệ thuật kỳ vĩ, hoành tráng, dù cùng mang 1 kết cấu xếp tầng mà mỗi 1 quả đồi lại mang lại du khách những cảm nhận dị biệt, từ độ rộng của các dải bậc thang, số lượng bậc, độ cao, các đường cong của thảm ruộng ôm theo sườn đồi cũng không giống nhau. Tất cả hình thành 1 bức tranh với nhiều những nét vẽ tinh tế và thú vị. Thực tiễn rằng ruộng bậc thang mới chỉ biến thành điểm quyến rũ du khách thăm quan vào khoảng chục năm quay về đây, còn tác dụng cốt yếu của ruộng bậc thang vẫn là để canh tác, dùng cho cuộc sống của cư dân nơi đây. Những chủ sở hữu đồng bào dân tộc thiểu số rất đỗi chuyên cần, cần mẫn, mài giũa núi đồi từ bao lứa tuổi, để gầy dựng nên những công trình kỳ thú, là nền móng cho nền nông nghiệp lúa nước trên vùng rừng Tây Bắc. Có nhẽ rằng ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã chẳng đẹp tới thế, giả dụ quanh năm suốt tháng nó chỉ là những lớp đất trơ trọi, khô khốc. Nhưng vẻ đẹp của nó tới từ chính công tác canh tác của người dân nơi đây. Màu xuân người ta dẫn nước từ những con suối tận trên rừng cao về ruộng bậc thang, để mỗi 1 thớ đất, 1 bậc ruộng đều đủ đầy non nước, sau đấy người ta tẩn mẩn cấy từng gốc mạ non, lại chăm bón kỹ lưỡng, để tới mùa hạ, sắc lúa xanh mơn mởn đã phủ khắc cả Mù Cang Chải. Cả 1 vùng ruộng bậc thang bỗng trở thành tươi mát, xuất sắc và mượt nhưng hơn nhà màu xanh của những cây lúa đang độ sung sức, tăng trưởng. Năm tháng thoi đưa, chốc chốc lúa trổ đòng đòng, lúa đơm bông, kết hạt, rồi mùa gặt đã đến. Du khách lại càng ko khỏi ngỡ ngàng bái phục trước cái cảnh 1 vùng mâm xôi đang xanh nhất tề đổ vàng như được người nào nhuộm. Cái màu đó cứ mênh mông, theo từng bậc ruộng tưởng kéo được lên tới tận trời xanh. Có nhẽ rằng hiếm người nào có thể tĩnh tâm trước 1 bức tranh tự nhiên vừa tinh tế lại linh động tương tự, mùa hạ thì xanh mơn mởn, mùa thu lại vàng xuộm đặm đà, ấm áp báo trước 1 mùa gặt ấm no của cả năm. Đặc trưng nếu may mắn, du khách còn có thể thưởng thức cảnh mây mù vờn quanh những thửa ruộng khi sáng sớm, hình thành 1 cảnh quan rất đỗi nên thơ trữ tình, còn lúc buổi hoàng hôn, đứng trên cao hưởng thụ cái gió se lạnh và quang cảnh bình an cuối ngày, người ta cũng ko khỏi bâng khuâng trong lòng.
Có thể nói rằng ruộng bậc thang Mù Cang Chải chính là 1 điểm đặc sắc rực rỡ nhất cho cả vùng núi rừng Tây Bắc, là dấu ấn văn hóa nghìn đời của những con người vùng rẻo cao. Những con người đã dùng cả cuộc đời, dùng sức lao động của mình để hình thành bức tranh tự nhiên kỳ vĩ rực rỡ, ghi dấu vào lòng du khách những trải nghiệm lạ mắt về nét văn hóa biệt lập của người dân tộc Mông cũng như là các dân tộc đang hiện sinh sống ở vùng núi Tây Bắc của Đất nước. Tôi nhớ rằng thi sĩ Y Phương đã viết những câu thơ rất hay lúc nói về người dân tộc miền núi rằng “Người đồng mình thô sơ da thịt/chẳng mấy người nào bé nhỏ đâu con/Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương/Còn quê hương thì làm phong tục” có nhẽ là những vần thơ thích thống nhất để nói về con người và ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Người Mông và các dân tộc anh em đã mài giũa từng quả đồi để làm nên quê hương, làm nên cuộc sống, và chính bản thân Mù Cang Chải đã phô bày hết những vẻ đẹp xuất sắc của bản thân nó để những người nào đã 1 lần ghé qua đều nhớ về những ruộng bậc thang tuyệt đẹp, tuyệt bút của những con người miền núi nhiều đời, đấy là 1 nét truyền thống văn hóa có sự giữ giàng và phát huy mạnh bạo qua nhiều lứa tuổi. Ko chỉ làm nên nét văn hóa bản địa, phong phú thêm nền văn hóa của cả dân tộc Việt Nam, nhưng hơn thế nữa cho tới ngày bữa nay ruộng bậc thang Mù Cang Chải còn tham dự cả vào giai đoạn tăng trưởng kinh tế non sông, nhờ tiềm năng du hý bao la, đang được khai thác 1 cách cân đối và bài bản. Hằng năm quyến rũ hàng triệu khách du hý cả trong và ngoài nước ghé thăm, góp phần lăng xê văn hóa dân tộc, xúc tiến sự tăng trưởng ngành dịch vụ ở vùng cao, vốn còn nhiều gian truân này. Cùng lúc để lại trong mắt bằng hữu quốc tế những ấn tượng sâu đậm về con người và sự nhiều chủng loại của nền văn hóa Việt Nam.
Phải nói rằng thật sự kiêu hãnh vì tạo hóa đã cho non sông ta những địa hình gian truân, thời tiết hà khắc, mà cùng lúc cũng cho dân tộc ta đôi bàn tay cần mẫn, khôn khéo, sự chịu thương chuyên cần nhiều đời để chống đỡ, vượt qua tự nhiên và làm nên vẻ đẹp của cả 1 dân tộc, 1 non sông. Nếu có dịp được 1 lần lên miền Tây Bắc xa xăm, thì đừng tiếc chi nhưng hãy ghé tới Mù Cang Chải 1 lần, để tận mắt chiêm ngưỡng cái vẻ đẹp kỳ thú của tự nhiên, cũng như hòa mình vào ko gian sinh hoạt, văn hóa của những dân tộc anh em vùng cao bạn nhé.
Vậy là chúng tôi đã cùng các em ngược về vùng Tây Bắc để mày mò, khám phá vẻ đẹp của ruộng bậc thang Mù Cang Chải qua bài Thuyết minh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải, tiếp theo đây, các em có thể mày mò thêm về những danh thắng lừng danh khác của Việt Nam qua bài: Thuyết minh về nhà thờ gỗ Kon Tum, Thuyết minh về khu danh thắng Tây Thiên, Thuyết minh về Thành nhà Hồ, Thuyết minh về làng Sen – Quê bác.

Xem thêm  Dàn ý cảm nghĩ về mẹ bài văn lớp 7, 10 New

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Bạn vừa xem nội dung Thuyết minh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải
. Chúc bạn vui vẻ

You may also like

Bài 2 trang 114 SGK Ngữ văn 12 tập 1 hay nhất

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung