Tìm hiểu và cách phân biệt Card màn hình (Rời và Onboard) hay nhất

Tìm hiểu và cách phân biệt Card màn hình (Rời và Onboard) hay nhất

- in Thủ thuật
82

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung hay nhất về Mày mò và cách phân biệt Card màn hình (Rời và Onboard) dưới đây nhé:

I. Card màn hình là gì?

Card màn hình hay còn gọi là Card đồ họa (viết tắt là VGA – còn tên tiếng anh đầy đủ của nó là Video Graphics Adaptor).

VGA có nhiệm vụ chính là xử lý thông tin về hình ảnh trong máy tính, thí dụ như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản,…phê duyệt kết nối với màn hình để hiển thị hình ảnh giúp khách hàng có thể thao tác, xử lý được trên máy tính.

Máy tính nào cũng đều phải có Card màn hình (VGA) để xử lý hình ảnh, độ phân giải.., nó cũng là 1 bộ phận hết sức quan trọng và chẳng thể thiếu trên 1 chiếc máy tính.

Và bộ phận quan trọng nhất thiết định tới sức mạnh của card màn hình đấy là GPU (Graphic Processing Unit), nó sẽ đảm nhận nhiệm vụ xử lý tất cả các vấn đề liên can tới hình ảnh.

Nói tóm lại là Card màn hình là 1 trong những bộ phận về phần cứng rất quan trọng, nó quyết định tới chất lượng máy tính của bạn là tốt hay kém.

Giảng giải thêm: GPU là cầu nối quan trọng trong việc truyền tải dữ liệu, nó sẽ biến đổi các đoạn mã bit dạng 1 0 trong chương trình thành hình ảnh, rồi hiển thị lên màn hình máy tính cho chúng ta xem.

Ko giống với CPU, GPU có vận tốc xử lý dữ liệu mau lẹ hơn rất nhiều, GPU có thể xử lý hàng nghìn luồng dữ liệu cùng 1 khi. Và dĩ nhiên GPU càng xịn thì hiệu năng làm việc càng tốt, vận tốc xử lý cũng như phân tách hình ảnh càng cao.

Xung nhịp hoạt động của GPU sẽ tác động tới vận tốc xử lý hình ảnh, chất lượng hình ảnh, vận tốc hiển thị hình ảnh (FPS) và độ phân giải của màn hình.

NOTE:
Nhiều bạn thắc mắc thuật ngữ GPU và Card màn hình có phải là 1 hay ko?

Thì thực ra nhiều người vẫn gọi thay thế cho nhau, về căn bản thìa là đúng. Bên cạnh đó, có 1 sự dị biệt bé là như thế này:

 • Card màn hình: Là cả cái bo mạch bổ trợ liên kết cho GPU (bao gồm các linh kiện và các thành phần khác).
 • GPU: Là bộ phận đầu não của Card màn hình. Có thể là GPU tích hợp (được nhúng vào CPU) hoặc là GPU rời (là 1 chip biệt lập được gắn trên bảng mạch của riêng). Cụ thể hơn thì độc giả phần II bên dưới.

Túm lại, mình thì vẫn hay gọi nó GPU với Card màn hình là 1 🙂

II. Có mấy loại card màn hình?

Card màn hình thì chúng ta lại chia làm 2 loại đấy là Card OnboardCard rời.

#1. Card onboard là gì ?

Card Onboard
Card Onboard

Card Onboard (VGA Onboard hay còn gọi là VGA Share) là card màn hình đã được tích hợp sẵn trên mainboard (bo mạch chủ) của máy tính.

Chi tiết hơn là nó được nhà cung cấp tích hợp sẵn vào CPU (bộ xử lý trung tâm, nó được nếu như bộ não của con người). Card Onboard hoạt động nhờ vào sức mạnh của CPU và RAM (bộ nhớ tạm) để xử lý hình ảnh.

Xem thêm  5 nguyên nhân khiến máy tính có FPS thấp, chơi game giật lag

Lúc xem tham số của 1 chiếc máy tính Máy tính bảng thì các bạn có thể thấy được thông tin của Card đồ họa được dán ngay trên thành phầm, thí dụ như tem Intel HD Graphics hay GMA 4500HD…vân vân và mây mây (Nếu máy tính dùng vi xử lý Intel).

Còn trong trường hợp máy tính của bạn dùng CPU của hãng AMD thì Chíp đồ họa của nó sẽ có tên là ATI/AMD (trước đây là hãng sản xuất Card đồ họa AMD đã sắm lại ATI).

Với các loại máy tính Máy tính bảng đời cũ thì Card Onboard được điều khởi bởi 1 chíp tích hợp sẵn trên Mainboard hoặc là 1 phần của Chipset cầu Bắc.

Còn đối với các dòng máy tính PC & Máy tính bảng đời mới như ngày nay thì Crard Onboard sẽ được tích hợp trực tiếp vào bộ vi xử lý CPU, mục tiêu của việc này là để tăng hiệu suất sử lý đồ họa và bớt nhiệt lương tỏa ra trong công đoạn hoạt động.

Và ở Việt Nam chúng ta thì gần như CPU đều là của hãng Intel. Khái quát là với Card Onboard được tích hợp sẵn như thế này thì sẽ giải quyết được tốt các nhu cầu làm việc và tiêu khiển thông thường.

Tỉ dụ như xem phim HD, Full HD, chơi game trực tuyến hoặc là các chương trình ko đề xuất quá cao về bản lĩnh xử lý đồ họa.

Như mình đã nói trong bài viết trước thì nguyên do máy tính ko nhận đủ RAM, 1 phần cũng là do nó san sớt cho Card đồ họa. Chính vì vậy, để 1 máy tính bảng hoạt động được trơn tru thì ít ra phải có 4GB RAM thì mới bình ổn được.

#2. Card rời là gì?

card màn hình rời
Card màn hình rời

Card rời có công dụng giống với card onboard nhưng mà nó được thiết kế riêng và hoạt đồng hoàn toàn độc lập và chuyên về xử lý hình ảnh, đồ họa.

Card đồ họa rời được kết hợp với Mainboard phê duyệt Bus giao tiếp ở các khe cắm mở mang như PIC, PIC Experss (PCI-Ex), AGP…

Để nhận diện đâu là khe cắm của Card Vga rời thì bạn hãy để đứng Main lên, khi này khe cắm của card màn hình rời nằm ở trên cùng, tiếp tới là các khe mở mang PCI khác như card mạng, card sound, ….

#3. Nhận xét chung

Sau lúc đọc xong 2 định nghĩa ở trên thì chắc các bạn cũng biết sử dụng cái nào tốt hơn rồi đúng ko :D,

Card rời được thiết kế riêng để chuyên dụng cho cho các công tác đề xuất xử lý đồ họa cao như thiết kế 3D, Game khủng…

Nhưng mà ví như bạn là người bằng máy tính thông thường thì việc sử dụng card rời cũng không hề là quá cấp thiết bởi vì ngày nay các lứa tuổi CPU mới cung cấp bạn chơi game 3D hay xem phim HD rất tích cực.

III. So sánh ưu và nhược điểm của Card Onboard và Card rời

Sau đây là 1 vài ưu nhược điểm của card Onboard và Card rời. Nếu bạn thấy khuyết điểm điều gì thì đừng ngại ngần comment bổ sung thêm thông tin ở phía cuối bài viết này nhé 🙂

#1. Card Onbard (VGA Share)

Thế mạnh:

 • Ít gặp lỗi trong công đoạn sử dụng bởi nó được thiết kế tối ưu cho Mainboard dựa vào Chipset.
 • Ít lúc bị xung đột về phần cứng.

Nhược điểm:

 • Do nó sử dụng chung với RAM trên máy tính nên dĩ nhiên sẽ tổn hao khoáng sản sẵn có trên máy tính. RAM bị chiếm dụng, hot RAM vì phải hoạt động liên tiếp dẫn tới hiện trạng máy tính bị treo.
 • Chẳng thể chạy được các ứng dụng nặng, các ứng dụng đề xuất xử lý đồ họa cao…
Xem thêm  Hướng dẫn thiết lập âm thanh khi tắt máy trên Windows 10/ 11?

#2. Card VGA rời

Thế mạnh:

 • Sử dụng khe cắm riêng.
 • Card rời sử dụng GPU với bộ nhớ riêng chuyên dụng, ko cần nhờ tới RAM trên máy tính nên ko tác động tới hệ thống chung của máy tính. Do nó có bộ xử lý và VRAM riêng nên
 • Cung cấp xử lý các ứng dụng/ phần mềm nặng, các game đề xuất xử lý đồ họa cao.

Nhược điểm:

 • Chi tiêu đắt hơn (tùy từng loại).
 • VGA rời có hệ thống tản nhiệt ko thực thụ được tốt, nên máy tính của bạn nhiều ít sẽ bị hot hơn trước. Nếu quạt tản nhiệt ko làm mát được Card màn hình thì lúc làm các công tác nặng như không game, làm video, Render video… nhiệt độ của GPU sẽ tăng cao => và khi này Card sẽ phải tự động điều chỉnh giảm tần suất hoạt động của nó lại để giảm nhiệt => điều này sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của card. Chính vì vậy, trước lúc quyết định sắm 1 cái Card rời nào đấy thì bạn nên chú tâm tới hệ thống tản nhiệt của nó nhé. Nếu

So sánh Card rời của AMD và Card rời của Nvidia:

Dĩ nhiên, ở thời khắc ngày nay thì NVIDIA chiếm thị trường béo hơn nhiều so với AMD do sử dụng công nghệ tân tiến vượt trội. Bên cạnh đó AMD vẫn có thể sống tốt do họ cởi mở về giá cả.

Trước lúc quyết định sắm cho mình 1 chiếc Card đồ họa thì chúng ta cần ân cần tới tỉ lệ P/P (Price/Performance hay còn gọi là giá cả/hiệu năng) của chiếc Card đồ họa đấy. Về phần này thì có vẻ như AMD làm tốt hơn NVIDIA.

Đây là bảng xếp hạng Card màn hình do trang Tomshardware thống kê, bạn có thể tham khảo tại đây !

TIPs:
1 số bạn có comment hỏi mình là nên sử dụng card màn hình rời của hãng nào. Nên sử dụng Card rời của NVIDIA hay AMD. Và đây là 1 số kinh nghiệm của mình:

 • Chọn Card GeFoce của NVIDIA hoặc là Card Radeon của AMD: Ví như bạn thường chơi các Game nặng.
 • Chọn Card Quadro của NVIDIA: Ví như nhu cầu bằng máy tính của bạn là thiết kế đồ họa hay làm phim, Render Video….

IV. Tín hiệu nhận diện máy tính bị lỗi do card màn hình gây ra

 • Lúc khởi động máy tính lên nguồn, đèn nguồn sáng, quạt nguồn vẫn quay nhưng mà ko hình ảnh thì ko hiển thị.
 • Màn hình máy tính hiện ra các sọc ngang, sọc dọc hoặc bị đốm, hình ảnh bị nhòe và giật lag.
 • Lúc mở các phần mềm nặng hoặc ứng dụng nặng thì tự động bị thoát ra hay là gặp hiện tượng máy tính tự động bị tắt nguồn.
 • Lúc truy cập vào hệ quản lý Windows nhận VGA là gặp lỗi Dump xanh.
 • Đối với Macbook thì bị treo táo hoặc là trắng màn hình.
 • Tùy vào dòng máy sẽ có những tiếng beep mặc định không giống nhau: Máy tính bảng DELL thì sẽ báo 8 tiếng beep liên tiếp, còn máy tính Máy tính bảng HP sẽ báo chớp 3 hoặc 1 đèn Caplock.

V. Làm thế nào để biết máy tính sử dụng card Onboard hay card rời?

Cách 1: Cổng cắm VGA

Ví như bạn đang bằng máy tính bàn thì cách dễ dãi nhất là bạn có thể nhìn vào địa điểm cắm dây VGA của máy tính, ví như dây VGA cắm vào crad rời thì nghĩa là máy tính bạn đang sử dụng card rời rồi.

Còn đối với Máy tính bảng chúng ta chẳng thể trông thấy được thì bạn có thể tuân theo những cách ở dưới đây.

TIPs:
1 số máy tính Máy tính bảng đời mới ngày nay có dán tem của card màn hình lên máy tính, bạn có thể rà soát trước nhé. Tỉ dụ như hình bên dưới đây.

Xem thêm  Cách khởi chạy Cron tự động trong WSL trên Windows 10 và 11

car-man-hinh-20

1 cách nữa cũng rất dễ dãi để biết máy tính bạn đang sử dụng card màn hình gì đấy là nhấn phải chuột vào màn hình Desktop để xem thông tin.

Bên cạnh đó, cách này chỉ chuẩn trong trường hợp máy tính của bạn đã thiết đặt driver card màn hình đầy đủ rồi nhưng thôi. Nếu thiếu thì nó sẽ ko hoạt động và ko hiện ra trong Thực đơn chuột phải đâu nhé.

Tỉ dụ như thế này nghĩa là máy tính của bạn đang sử dụng card onboard.

card màn hình 2

Máy tính đang sử dụng card rời.

card màn hình 3

Máy tính đang sử dụng cả card rời và card onboard. Trong trường hợp này ví như bạn đang chạy những phần mềm nhẹ thì máy tính của bạn sẽ sử dụng card Onboard.

Trái lại, ví như bạn đang chạy những phần mềm nặng thì máy tính sẽ tự động chuyển qua card rời để sử dụng.

card màn hình 4

Cách 3: Sử dụng lệnh dxdiag

Tiến hành: 

Mở hộp thoại Run sau đấy gõ lệnh dxdiag => nhấn Enter để tiến hành => cửa sổ DriectX Diagnostic Tool hiện ra => bạn chuyển qua Tab Display để rà soát.

Như thí dụ máy tính của mình là đang sử dụng card onboard, ví như máy tính của bạn có card rời thì tại dòng Device Type sẽ hiển thị cụ thể tên hãng card nhưng bạn đang sử dụng.

card màn hình 5

Cách 4: Sử dụng CPU-Z

CPU-Z ngoài tác dụng chính là xem cấu hình máy tính rất chuẩn xác ra thì bạn cũng có thể sử dụng để rà soát xem máy tính bạn đang sử dụng card onboard hay card rời.

Xem hương dẫn ở bài viết này (mục 6 – Graphics nhé)

1 vài hình ảnh minh hoạ lúc sử dụng ứng dụng CPU-Z để xem máy tính đang sử dụng Card màn hình gì, giúp các bạn dễ tưởng tượng hơn.

+) Trường hợp máy tính đang kích hoạt sử dụng cả 2 Card màn hình (Rời và Onboard)

may-tinh-su-dung-card-roi-hay-onboard-1

+) Trường hợp máy tính đang sử dụng Card màn hình Onboard.

may-tinh-su-dung-card-roi-hay-onboard-2

+) Trường hợp máy tính đang sử dụng Card màn hình rời.

may-tinh-su-dung-card-roi-hay-onboard-3

VI. Chỉ dẫn tắt card onboard để sử dụng card rời

Để vô hiệu hóa card màn hình onboard cách dễ dãi nhất thì bạn làm như sau:

Tiến hành:

Nhấn chuột phải vào My Computer => chọn Manage => chọn Device manage => chọn tiếp Display adapters => rốt cuộc nhấn phải chuột vào card onboard của bạn và chọn Disable là xong.

card màn hình 6

VII. Địa chỉ sắm Card màn hình máy tính theo nhu cầu của bạn

Giá cả sẽ chỉnh sửa theo từng thời khắc, bạn có thể tham khảo ở cả 2 link để tìm ra thành phầm với giá cả phù thống nhất nhé:

Xem card màn hình trên Tiki Xem card màn hình trên Shopee

VIII. Lời kết

Trên đây là những khái niệm về card onboard và card rời nhưng người bằng máy tính cần nắm được.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được thêm định nghĩa về card màn hình và cách phân biệt Card Onboard và card rời như thế nào. Nếu có câu hỏi nào liên can tới card màn hình thì bạn cứ comment nhé !

Hi vọng bài viết này sẽ bổ ích với bạn. Chúc các bạn thành công !

 

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.5/5 sao – (Có 33 lượt bình chọn)

Note: Bài viết này bổ ích với bạn chứ? Đừng quên bình chọn bài viết, like và san sớt cho bạn hữu và người nhà của bạn nhé !

Nguon: Thuthuatmaytinh.com

Trên đây là nội dung về Mày mò và cách phân biệt Card màn hình (Rời và Onboard) được nhiều bạn đọc ân cần ngày nay. Chúc quý bạn đọc tích lũy được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

You may also like

Chặn cập nhật Driver theo từng ID thiết bị trên Windows 2022

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung