Tôi quá đơn độc trong giáo dục giới tính cho con

Tôi quá đơn độc trong giáo dục giới tính cho con

- in Giáo Dục
63
Tôi quá đơn độc trong giáo dục giới tính cho con - Ảnh 1.

Tự nguyện viên dự án “Phệ lên an toàn” trong 1 bài học về giáo dục giới tính cho trẻ – Ảnh: LLAT

Đã tới khi những bài học giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cần phải được giảng dạy 1 cách bài bản trong trường tiểu học, đặc trưng cho học trò lớp 4, lớp 5. Dù muộn nhưng mà vẫn còn hơn ko!

Thông tin từ “Thăm dò hành vi sức khỏe học trò thế giới tại Việt Nam năm 2019”, được ban bố tại hội thảo của Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) tháng 4-2022, cho thấy tỷ lệ  quan hệ dục tình trước 14 tuổi tăng gấp 2 lần có nhẽ làm nhiều phụ huynh phải thêm lo âu.

Chủ chốt bằng sắm sách cho con đọc và nói chuyện cùng con 

Dù đã quyết tâm bằng mọi cách trang bị tri thức về giáo dục sức khỏe sinh sản cho con nhưng mà tôi vẫn e dè như thế liệu đã đủ chưa? Chừng như tôi đang cô quạnh trong việc trang bị những tri thức sống còn cho con lúc nhà trường đang dành quá ít thời kì cho công tác này.

Nuôi dạy 1 đứa trẻ trong xã hội ngày nay là việc ko dễ ợt, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh các con học trực tuyến ở nhà, thời kì ôm máy tính, dế yêu sáng dạ có lúc còn nhiều hơn thời kì ngủ. 

Bác mẹ dù có làm việc trực tuyến ở nhà cũng không thể nào chú tâm tới con 24/24 được, khi mà bản lĩnh sử dụng công nghệ của các con lại tốt hơn, nhanh tay nhanh mắt hơn tía má rất nhiều.  

Xem thêm  Đề nghị không quy định cứng ngày tựu trường

Có con gái đang ở tuổi mới bự, tôi trang bị tri thức giáo dục giới tính cho con chủ chốt bằng cách sắm sách cho con đọc và nói chuyện cùng con. 2 mẹ con tôi dễ chịu thảo luận những vấn đề tế nhì.

Có khi tranh thủ câu chuyện “hot” của 1 ca sĩ trẻ nổi danh nhưng con thích thú chỉ chu cấp 4 triệu mỗi tháng cho đứa nhỏ nhưng anh lỡ có với người tình, tôi hỏi con thấy sao? Con bảo: chú J. kỳ quá! Tôi cười: thế nên người ta mới khuyên con gái là ko nên lấy chồng sớm. 

Tôi điểm danh thêm 1 nam ca sĩ khác nhưng con có biết cũng đã khước từ nghĩa vụ làm cha, đổ tội cho mẹ của con mình “úp sọt” anh ta. Cậu nhỏ đấy nay đã bự và ở với dì ruột của mình chứ ko ở cùng mẹ. Con ko nói gì nhưng mà có vẻ nghĩ suy.

Choáng váng, sốc với câu chuyện của con

Đôi khi tôi rà soát Zalo của con xem các con nói những chuyện gì và đã từng có lần tôi choáng váng, sốc vì câu chuyện của 1 bạn trai cùng lớp con.

Cậu bạn 12 tuổi không lo nghĩ kể chuyện đang ve vãn 1 cô nhỏ nào đấy và san sẻ ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện của cậu với cô nhỏ đấy. 2 đứa bé rủ rê nhau đi chơi rồi lên giường làm chuyện… đấy đấy! Cách trò chuyện của cậu nhỏ sành sõi cứ như thể cậu có nhiều kinh nghiệm chuyện giường chiếu lắm.

Xem thêm  Những Ý Tưởng Quà Tặng Cho Ngày Của Mẹ Thêm Ý Nghĩa 2022

Ko rõ cậu nhỏ đang chém gió hay nói thật nhưng mà những gì nhưng cậu nói đã làm tôi phải mất ngủ. Tôi đăng nhập Zalo của con trên dế yêu mình và lặng thầm theo dõi tất cả các cuộc trò chuyện của con với bằng hữu suốt mấy ngày liền. 

Tôi xa xôi với con gái về chuyện tuổi của con nên nói và ko nên nói những chuyện gì. Sau đấy, tôi thấy con và các bạn chủ động xóa hết lịch sử nói chuyện.

Sau vài ngày kín đáo theo dõi Zalo của con, tôi đi từ chỗ sốc, mất ngủ tới chấp thuận, đăng xuất và thôi ko theo dõi nữa. Ở độ tuổi lớp 6, các con dễ chịu thảo luận với nhau chuyện ve vãn bạn nọ bạn kia, thậm chí mối lái giới thiệu cho nhau, gài bẫy nhau, cá cược với nhau tán gục em nọ em kia…

Những câu chuyện vô tận đấy của các con tôi ko đủ sức theo được, càng chẳng thể cứ suốt ngày nhắc nhở con. Nếu cứ theo dõi con liên tiếp, có nhẽ tôi sẽ kiệt lực. Tôi chỉ có thể tiếp diễn công tác chỉ dẫn con theo cách của mình.

Trò chuyện với bạn con 1 cách dễ chịu 

Tôi cho con rủ bạn kể cả trai lẫn gái tới nhà chơi và trò chuyện với bằng hữu của con 1 cách dễ chịu. Thậm chí tôi còn rủ các bạn nam của con cùng đi bộ thể dục cho vui lúc các bạn tới đúng khi chúng tôi sẵn sàng đi. Con bảo mấy đứa bạn con ko còn sợ mẹ nữa.

Xem thêm  Nhóm ngành Quản lý khách sạn của Nova College: Những cơ hội thực chiến

Đôi khi, lâu ko thấy bạn con tới chơi, tôi hỏi con hù dọa gì hay sao nhưng mấy bạn biến mất luôn vậy, bộ tụi nó sợ con à?

Chuyện giáo dục giới tính cho học trò Việt Nam đã bao lăm năm nay cứ quẩn quanh trong câu hỏi “có nên vẽ đường cho hươu chạy” hay “cứ để hươu chạy lung lung”? Lứa tuổi phụ huynh 8X vốn ít hay thậm chí là ko được tía má trang bị cho những tri thức này nhưng chủ chốt là tự mày mò. Nhưng mà chẳng thể so sánh như thế để rồi điềm nhiên cho rằng rồi con sẽ tự biết như mình bởi thời thế nay đã khác xưa.

Đã tới khi những bài học giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cần phải được giảng dạy 1 cách bài bản trong trường tiểu học, đặc trưng cho học trò lớp 4, lớp 5. Dù muộn nhưng mà vẫn còn hơn ko!

Bạn dạy con về giáo dục giới tính như thế nào? Bạn có câu chuyện nào hay, hiệu quả về giáo dục giới tính muốn lan tỏa tới các bậc phụ huynh khác. Hãy san sẻ câu chuyện của bạn cho báo Tuổi Trẻ qua email giaoduc@tuoitre.com.vn.

Nguồn: tuoitre.vn

You may also like

Sở GĐ-ĐT Đồng Tháp: Phát ngay giấy báo thi 9 thí sinh đang bị ‘giam’ vì nợ tiền học thêm, ôn thi

Chỉ đạo Sở Giáo dục và tập huấn