Top 5 công ty dầu khí lớn nhất thế giới

Top 5 công ty dầu khí lớn nhất thế giới

- in Dầu Khí
723
tập đoàn dầu khí

Dầu khí là ngành công nghiệp có thể thu về lợi nhuận khổng lồ, đặc biệt khi nhu cầu sử dụng nguồn nguyên liệu này tại các quốc gia toàn cầu vẫn không ngừng tăng lên.

tập đoàn dầu khí

Kể từ đầu thế kỷ 20, cùng với nhu cầu dầu khí lớn mạnh trên thế giới, nhiều công ty chuyên về lĩnh vực này đã lần lượt ra đời. Bên cạnh những công ty hoạt động thuận lợi, cũng có một số công ty buộc phải tách ra vì các luật chống độc quyền, hoặc bị các công ty lớn hơn mua lại.

Tuy nhiên, dù lịch sử thành lập và phát triển theo cách nào, thì những công ty dầu khí vẫn luôn dẫn đầu về doanh thu so với các ngành công nghiệp khác.

Dưới đây là Top 5 công ty dầu khí lớn nhất thế giới theo tổng hợp từ trang Trending Top Most.

1. Saudi Aramco

Không chỉ có sản lượng dầu sản xuất mỗi ngày dẫn đầu các công ty dầu khí toàn cầu với doanh thu trên 1 tỉ USD/ngày, Saudi Aramco còn được biết đến vì có kho trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới.

Lịch sử của Saudi Aramco bắt nguồn từ những năm 1930 khi chính phủ Ả Rập Xê Út trao quyền thăm dò dầu mỏ cho một công ty Mỹ có tên Standard Oil of California. Sau nhiều lần tìm dầu thất bại, Arabian-American Oil Company (Aramco) cũng đã được thành lập trước năm 1944.

Tuy nhiên, sự kiểm soát công ty lúc này vẫn chưa hoàn toàn thuộc về chính phủ quốc gia vùng Vịnh. Mãi cho đến năm những năm 1980, Ả Rập Xê Út mới nắm quyền toàn bộ công ty, đồng thời đổi tên thành Saudi Aramco. Hiện tại công ty có trụ sở tại Dhahran và hoạt động đa dạng ở các lĩnh vực khai thác, sản xuất, lọc dầu, hóa chất, phân phối dầu khí.

2. Gazprom

Được thành lập vào năm 1989, phần lớn công ty thuộc quyền sở hữu của nhà nước Nga trong khi một phần nhỏ thuộc về tư nhân. Vào những năm 1990, Gazprom đã có sự tăng trưởng đáng kể phần lớn nhờ vào việc chủ tịch công ty lúc đó được bổ nhiệm làm Thủ tướng Nga.

Với doanh thu hằng năm vào khoảng 150 tỉ USD, Gazprom là nhà cung cấp khí tự nhiên lớn cho châu Âu, đồng thời còn có vai trò đòn bẩy tài chính cũng như chính trị đáng kể ở khu vực này.

3. Công ty Dầu Quốc gia Iran (NIOC)

NIOC có nguồn gốc từ đầu thế kỷ 20 khi người Anh cùng với Anglo – Persian Oil Company đã phát hiện và khai thác thành công dầu tại Iran. Tuy nhiên, sự nổi lên của những người theo chủ nghĩa quốc gia của Iran vào năm 1948 đã dẫn tới việc giành quyền kiểm soát và chính thức thành lập NIOC.

Hiện NIOC là công ty độc quyền thăm dò, khai thác, vận chuyển, xuất khẩu dầu thô, khí tự nhiên và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) dưới sự điều hành của Chủ tịch Bijan Namdar Zanganeh.

4. ExxonMobil

ExxonMobil là công ty dầu khí đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Irving, bang Texas. Tiền thân của ExxonMobil là công ty Standard Oil của tỉ phú John D. Rockefeller. Vào năm 1911, vì luật chống độc quyền Rockefeller đã buộc phải tách Standard Oil ra thành hai công ty là Standard Oil New Jersey và Standard Oil of New York.

Trong những năm sau đó hai công ty này đã đổi thành Exxon và Mobil. Năm 1999, Exxon và Mobil chính thức sáp nhập để tạo thành công ty dầu khí lớn nhất thế giới vào thời điểm đó.

5. PetroChina

PetroChina được thành lập vào năm 1999 và là công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc do nhà nước kiểm soát. Trong kế hoạch phát triển toàn cầu, PetroChina không chỉ tham gia vào thị trường châu Phi, mà còn ký một hợp đồng về khí đốt tự nhiên trị giá 50 tỉ USD với Úc, đồng thời chi hơn 5 tỉ USD để có một phần nhỏ trong việc phát triển khí đốt ở Canada.

PetroChina được dự đoán sẽ có khả năng vươn lên mạnh mẽ để trở thành tên tuổi lớn nhất của ngành dầu khí trong những năm tới.

You may also like

Dầu khí Iraq – những vấn đề bất thuận

Ngoài căng thẳng ngoại giao giữa một số