Top 5 thiết kế nhà ở xã hội đáng sống nhất thế giới

Top 5 thiết kế nhà ở xã hội đáng sống nhất thế giới

- in Nội & Ngoại Thất
552

Dân số gia tăng nhanh chóng và các đô thị ngày càng đông đúc, hai vấn đề lớn này khiến cho việc xây dựng nhà ở xã hội trở thành nhu cầu bức thiết ở mỗi quốc gia.

Cho đến thời điểm hiện tại, những công trình nhà ở cộng đồng luôn đòi hỏi phải cung cấp nhà giá rẻ cho người dân. Trong khi đó, chúng vẫn cần đảm bảo được tính tiện nghi và độc đáo trong mỗi thiết kế.

Khi vấn đề sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng đang được ưu tiên, những thiết kế mang tính nhận thức về môi trường sinh thái là yếu tố cần thiết để xây dựng các dự án nhà ở xã hội. 5 công trình kiến trúc dưới đây sẽ xóa bỏ định kiến của nhiều người về khuôn mẫu nhàm chán của nhà ở cộng đồng. Chắc chắn, chúng sẽ khiến bạn phải trầm trồ về sự độc đáo trong các thiết kế nổi bật này.

1. Harold – Paris, Pháp

top-5-thiet-ke-nha-o-xa-hoi-dang-song-nhat-gioi

Tòa nhà Harold với thiết kế “độc nhất vô nhị”

Công ty kiến trúc địa phương Jakob + Macfarlane đã phải đối mặt với nhiều vấn đề nan giải khi thiết kế khu nhà ở cộng đồng Harold tại thủ đô Paris, Pháp. Dự án này còn đương đầu với các quy định nghiêm ngặt về đất đai, luật bảo tồn cây xanh và hạn chế về mặt xây dựng trong quá trình thi công.

Công trình này được chia thành 3 tòa nhà riêng biệt, được kết nối với nhau bằng một mạng lưới rất nhiều đường đi. Những tòa nhà sinh thái này bao gồm 100 căn hộ và được hoàn thành năm 2008. Nơi đây có khu vực mua sắm ngay tầng trệt và những căn hộ nằm ở tầng 1 thuận tiện cho việc sử dụng xe lăn.

Cả 3 khối nhà này đều có mái nhà phủ cây xanh, kết hợp với hệ thống sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời. Chính vì vậy, chúng cung cấp hơn 1 nửa lượng nước nóng cho tòa nhà.

2. Tetris – Ljubljana, Slovenia

top-5-thiet-ke-nha-o-xa-hoi-dang-song-nhat-gioi

Sự khác lạ và độc đáo của các căn hộ ở Tetris

OFIS – một công ty về kiến trúc đã sử dụng các vật liệu chất lượng nhưng giá cả hợp lý như: đá granit và lát sàn gỗ sồi để xây dựng tòa nhà Tetris. Hoàn thiện vào năm 2007, thiết kế 4 tầng này có hướng nhìn thẳng ra phía đường cao tốc nhộn nhịp.

Để khắc phục nhược điểm này, ban công và cửa sổ được tạo thành góc nghiêng 30 độ so với đường cao tốc. Đặc biệt, không có một cửa sổ và ban công nào nhìn trực diện và các căn hộ khác. Hơn nữa, để dễ dàng thay đổi theo ý thích cá nhân, chỉ có các bức tường chính của các căn hộ được cố định, phần còn lại có thể di chuyển tùy ý.

3. Vivazz, Mieres – Asturias, Tây Ban Nha

top-5-thiet-ke-nha-o-xa-hoi-dang-song-nhat-gioi

Năm 2011, công trình nhà ở Vivazz, Mieres được vinh danh là 1 dự án đáng được tuyên dương tại giải thưởng  AR+D cho Kiến trúc mới nổi.

Xưởng thiết kế kiến trúc Zigzag muốn xây dựng những tòa nhà có sự gắn kết với thiên nhiên. Trong khi phần bên ngoài của thiết kế được làm bằng thép sóng, phần bên trong có đặc điểm tương đương như một “lớp phủ kép” bao gồm các cửa sổ có kích thước lớn và cửa chớp bằng gỗ có thể di chuyển được.

Không gian mở của thiết kế cho phép nguồn ánh sáng tự nhiên và không khí có thể lưu thông và bên trong. Ngoài ra, từ tòa nhà, ta có thể ngắm nhìn những ngọn núi xung quanh. Thiết kế này hoàn thành năm 2010, sử dụng năng lượng mặt trời  và nguồn năng lượng mặt trời thụ động.

4. Honeycomb Apartments – Izola, Slovenia

top-5-thiet-ke-nha-o-xa-hoi-dang-song-nhat-gioi

Những căn hộ hình tổ ong trông rất bắt mắt.

Honeycomb Apartments (những căn hộ hình tổ ong), hoàn thành năm 2006, là dự án nằm ở Izola, phía tây nam Slovenia. Thiết kế này đã giành được giải thưởng Quỹ Nhà ở Slovenia trong cuộc thi liên quan đến thiết kế nhà ở giá rẻ cho những gia đình trẻ.

Từ một phía của tòa nhà có thể nhìn ra vịnh Izola và từ góc còn lại trông thấy những ngọn đồi phía lân cận. Thiết kế trên có tất cả 30 căn hộ ở mỗi tòa, các căn hộ đều có khu vực ban công thông gió tốt.

5. Pearcedale Parade – Melbourne, Australia

top-5-thiet-ke-nha-o-xa-hoi-dang-song-nhat-gioi

Tòa nhà đầy màu săc tươi sáng và thiết kế kì lạ của Pearcedale Parade nằm ở Melbourne, ngoại ô Broadmeadows

Khu nhà ở cộng đồng này được thiết kế bởi chi nhánh công ty Victoria và được chính phủ Brumby Labor và Yarra Community Housing gây quỹ, nhằm cung cấp nhà ở giá cả phải chăng cho những người có nhu cầu. Dự án hoàn thiện năm 2010 với 88 căn hộ thông gió; tự hào có nguồn nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời và sưởi ấm. Công trình này hi vọng sẽ thay đổi suy nghĩ của mọi người về nhà ở xã hội.

Nguồn reatimes.vn

You may also like

Địa chỉ thiết kế thi công trần vách thạch cao tp.HCM chuyên nghiệp

Địa chỉ thiết kế thi công trần vách