TP.HCM trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất

TP.HCM trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất

- in Giáo Dục
51
TP.HCM trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức (giữa) tại buổi trao giải Trần Đại Nghĩa sáng 2-12 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày 2-12, UBND TP.HCM tổ chức trao tặng giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất. Đây là giải thưởng trước hết được thị thành khai triển nhằm vinh danh các giáo viên, nhà điều hành đang giảng dạy trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, bao gồm các trường cao đẳng, trung cấp trên khu vực.

“Mỗi nhà giáo phải là tấm gương sáng”

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Anh Đức – phó chủ tịch UBND TP.HCM – san sẻ giáo dục nghề nghiệp có vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế lúc tập huấn nhân công trực tiếp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ.

Hàng ngũ lao động này có năng lực, bản lĩnh thông minh, thích nghi với môi trường làm việc trong trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Ông Đức cho biết hệ thống giáo dục nghề nghiệp tại TP.HCM có 371 cơ sở, hằng năm hỗ trợ cho thị phần lao động 125.000 người.

Chất lượng tập huấn các cấp nghề phục vụ nhu cầu của người học và nhà phỏng vấn, góp phần khắc phục việc khiến cho thị thành. Tỷ lệ người học có việc làm sau tốt nghiệp đạt trên 80%.

Ông Dương Anh Đức nhấn mạnh góp phần cho sự thành công, tăng trưởng của giáo dục nghề nghiệp tại TP.HCM là kết quả của nhiều nhân tố, trong ấy phải kể tới sự đóng góp ko dừng nghỉ của hàng ngũ nhà giáo, cán bộ điều hành giáo dục nghề nghiệp.

TP.HCM trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất - Ảnh 2.

Cô Nguyễn Bá Thảo Dung – trưởng khoa khoa múa nước ngoài, Trường trung cấp Múa TP.HCM – là 1 trong các thầy cô được trao giải Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất – Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông đề xuất chỉ đạo các cơ quan chủ yếu, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần ân cần tăng lên chất lượng tập huấn hàng ngũ nhà giáo và cán bộ điều hành.

Xem thêm  Chuẩn bị gì cho học sinh trở lại trường?

Ông Đức cho rằng hằng năm các trường cần có kế hoạch đoàn luyện, bồi dưỡng hàng ngũ thầy cô giáo tăng lên năng lực chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức.

Phó chủ tịch Dương Anh Đức cũng đề xuất các trường cần tăng nhanh thông tin tuyên truyền, tăng lên nhận thức của xã hội cho người học về vai trò, địa điểm học nghề.

Kế bên ấy cần tăng nhanh cộng tác quốc tế trong việc tăng trưởng hàng ngũ nhà giáo, cán bộ điều hành giáo dục nghề nghiệp.

“Mỗi nhà giáo phải là tấm gương sáng về đạo đức nghề nghiệp, về năng lực chuyên môn cho người học noi theo, là cán bộ truyền thông góp phần quảng cáo hình ảnh, tăng lên chất lượng giáo dục nghề nghiệp”, ông Đức nói.

“Dạy chữ” đã khó, “dạy nghề” khó hơn

TP.HCM trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất - Ảnh 3.

Các thầy cô được trao giải san sẻ về hành trình dạy nghề của mình – Ảnh: DUYÊN PHAN

Là 1 trong những thầy cô được trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2022, thầy Phan Hoàng Dũng – hiệu trưởng Trường trung cấp Bách nghệ TP.HCM – san sẻ trước nay thầy cô “dạy chữ” đã khó, “dạy nghề” còn khó hơn.

Thử thách của các thầy cô giáo là truyền tải thế nào để sau khoảng thời kì ngắn, học trò, sinh viên của mình phải biết “làm”. Ko chỉ “làm thật” nhưng còn “làm giỏi”.

Khi mà ấy, theo thầy Dũng, hiện vẫn còn 1 số thành kiến chưa đúng về học nghề. Ko ít phụ huynh vẫn mặc định học nghề khổ đau, khó nhọc, hay phải làm việc tay chân tèm lem.

Bên cạnh đó, hạ tầng, máy móc thiết bị trong trường nghề vẫn chưa được ân cần đúng mức, tạo thêm thử thách cho người thầy.

Xem thêm  Dạy gì cho học sinh ứng phó với thảm họa, thiên tai?

“Thành ra, hơn bao giờ hết, người thầy dạy nghề sẽ cần giữ được ngọn lửa yêu nghề, tận tình truyền đạt cho học trò của mình biến thành những người thật sự giỏi nghề.

Ấy là cơ sở để tạo thêm niềm tin của tập thể cho giáo dục nghề nghiệp, và tạo động lực cho giáo dục nghề nghiệp tăng trưởng trong mai sau”, thầy Dũng trằn trọc.

TP.HCM trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất - Ảnh 4.

Ông Dương Anh Đức (trái) trao phần quà kỷ niệm cho đàn ông của cố giáo sư Trần Đại Nghĩa trong lễ trao giải – Ảnh: DUYÊN PHAN

Thầy Lê Thanh Phong – trưởng khoa điện lạnh, Trường cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thủ Đức, được trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần này – cho rằng hiện nay, ngoài tri thức, đạo đức và kĩ năng, người thầy trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp cũng cần tận dụng tay nghề của mình để tham dự vào hoạt động đổi mới thông minh, gắn kết vào hoạt động tăng trưởng kinh tế. Do ấy, 1 trong những đề xuất ngày nay là thầy cô giáo nghề sẽ cần biết kết nối với công ty.

Ở chiều trái lại, môi trường thực tế của công ty cũng là nơi cho chính các nhà giáo được học hỏi, đoàn luyện thêm về tay nghề, được cập nhật những công nghệ mới. Từ ấy, thầy cô giáo sẽ liên tiếp tăng lên chính mình và tập huấn các lứa tuổi học trò, sinh viên càng ngày càng tốt hơn.

12 thầy cô được vinh danh

0413f7b6298af0d4a99b

Các thầy cô được vinh danh giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất – Ảnh: DUYÊN PHAN

Các thầy cô được trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất bao gồm:

1. Thầy Châu Văn Bảo – phó hiệu trưởng, Trường cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM

2. Cô Nguyễn Bá Thảo Dung – trưởng khoa khoa múa nước ngoài, Trường trung cấp Múa TP.HCM

Xem thêm  Tức giận vì bị lấy điện thoại, cháu 'táng cả tô cơm vô mặt bà ngoại'

3. Thầy Phan Hoàng Dũng – hiệu trưởng Trường trung cấp Bách Nghệ TP.HCM

4. Thầy Phạm Mạnh Dũng – trưởng phòng quản trị thiết bị, Trường cao đẳng Nghề TP.HCM

5. Thầy Nguyễn Trí Dũng – hiệu trưởng Trường cao đẳng Bách Khoa Nam Sài Gòn

6. Thầy Lâm Viết Dũng – trưởng phòng tổ chức Hành chính – tổng hợp, Trường cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM

7. Cô Trần Thị Bạch Đào – trưởng phòng tổ chức hành chính, Trường cao đẳng Bách khoa Nam Sài Gòn

8. Thầy Lê Thanh Phong – trưởng khoa điện lạnh, Trường cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thủ Đức

9. Cô Đoàn Phúc Linh Tâm – trưởng khoa múa dân gian dân tộc, Trường trung cấp Múa TP.HCM

10. Thầy Nguyễn Công Thành – phó hiệu trưởng Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng

11. Thầy Bùi Mạnh Tuân – hiệu trưởng Trường cao đẳng Công Thương TP.HCM

12. Thầy Bốc Minh Trí – nhà giáo, Trường trung cấp Bách Nghệ TP.HCM

Vai trò quan trọng của nhà giáo dạy nghề

Theo số liệu của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM, tổng số nhà giáo, cán bộ điều hành giáo dục nghề nghiệp là 14.157 người, trong ấy có 1.912 cán bộ điều hành (13,5%), 12.245 nhà giáo (86,5%), 100% nhà giáo đạt chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ.

Ông Nguyễn Văn Lâm – phó giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM – cho rằng đã tới khi mỗi chúng ta cần thừa nhận tầm quan trọng của nhà giáo giáo dục nghề nghiệp, ghi nhận, suy tôn, lan tỏa sự góp sức hết mình vì sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp.

Các thầy cô chính là những người thợ giỏi, miệt mài tập huấn ra những người thợ nối tiếp, những công nhân có tay nghề, có kĩ năng để tăng trưởng xã hội.

Nguồn: tuoitre.vn

You may also like

Trường Tắk Pổ đón học sinh vào lớp sau 3 năm xây dựng

Khánh thành công trình điểm trường Tắk Pổ