TPHCM: Chủ doanh nghiệp cần ở cùng công nhân khi vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM: Chủ doanh nghiệp cần ở cùng công nhân khi vừa cách ly, vừa sản xuất

- in Doanh Nghiệp
59


Dân trí

Ban Quản lý KCX, KCN cho biết, các doanh nghiệp cơ bản đáp ứng theo quy định “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 địa điểm”; nhưng vẫn còn tình trạng chủ doanh nghiệp ra vào nơi làm việc mỗi ngày.

Chiều 21/7, UBND TPHCM phối hợp với các sở, ngành tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Buổi họp báo diễn ra trong ngày thứ 13 TPHCM áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. 

Tại buổi họp báo, ông Phạm Thanh Trực, Phó Trưởng ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp thành phố (Hepza), cho biết đơn vị đã tiếp nhận 618 hồ sơ của các doanh nghiệp đăng ký vừa cách ly, vừa sản xuất. Trong đó, ban quản lý đã phối hợp các sở ngành tiến hành thẩm định và cho phép 414 đơn vị thực hiện phương án trên. 

“Trong quá trình triển khai, các doanh nghiệp cơ bản đáp ứng đủ theo quy định “3 tại chỗ hoặc một cung đường, 2 địa điểm”. Tuy nhiên, một số tình huống vướng mắc đã phát sinh trong quá trình thực hiện”, ông Phạm Thanh Trực thông tin.

TPHCM: Chủ doanh nghiệp cần ở cùng công nhân khi vừa cách ly, vừa sản xuất - 1

Nhiều điểm khó khăn dần xuất hiện trong quá trình vừa cách ly, vừa sản xuất của các khu chế xuất, khu công nghiệp tại TPHCM (Ảnh minh họa: Quang Huy).

Khó khăn đầu tiên được lãnh đạo Hepza chỉ rõ là việc người lao động tại một số doanh nghiệp đồng thuận trong thời gian đầu, nhưng được một thời gian lại muốn ra ngoài. Với vấn đề này, đơn vị đã đặt vấn đề với Sở Y tế để tính biện pháp đảm bảo an toàn. 

Trong trường hợp doanh nghiệp muốn bổ sung người lao động bên ngoài vào, đơn vị đó cần đáp ứng các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh để tránh sự lây nhiễm cả bên trong lẫn bên ngoài.

Một vấn đề khác được đặt ra là trong quá trình thực hiện, một số chủ doanh nghiệp không thực hiện ở cùng chỗ với công nhân, người lao động, mà vẫn đến – về hàng ngày. Khi phát hiện thực trạng này, Hepza đã phối hợp với Sở Y tế để hướng dẫn các chủ doanh nghiệp chấp hành. 

“Chủ doanh nghiệp nếu đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì chúng tôi chấp nhận. Tuy nhiên, với tình huống hiện tại, việc ra vào hàng ngày sẽ có nguy cơ lây nhiễm, mất an toàn”, Phó Trưởng ban Quản lý Hepza thông tin.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, trong 24 giờ qua, các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn đã ghi nhận thêm 10 ca dương tính SARS-CoV-2. Cơ quan này đánh giá, việc áp dụng phương châm “3 tại chỗ và một cung đường, 2 địa điểm” đã mang lại những kết quả bước đầu đáng mừng, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp, khu chế xuất.

Trong ngày 21/7, Bộ Y tế công bố thêm 3.556 bệnh nhân mắc Covid-19 tại TPHCM. Tính trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, TPHCM đã có 41.343 ca mắc được ghi nhận, cao nhất trong cả nước.

Quang Huy

Nguồn: dantri.com.vn

You may also like

Loạt hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài cùng kiến nghị lộ trình mở cửa lại

Dân trí Theo các hiệp hội nước