Tranh cãi chuyện khoe trẻ là “lao động chính”, kiếm tiền lì xì dịp Tết, chuyên gia nói: Bố mẹ đùa vui nhưng dễ khiến con lệch lạc

Tranh cãi chuyện khoe trẻ là “lao động chính”, kiếm tiền lì xì dịp Tết, chuyên gia nói: Bố mẹ đùa vui nhưng dễ khiến con lệch lạc

- in Gia Đình
38

Có nên giữ tiền lì xì cho con?

Hành động này thừa hưởng ứng phổ quát, không những thế cũng gây ra nhiều phản ứng trái chiều. Nhiều người thẩm định đây dễ dàng chỉ là kiểu đùa vui, nhưng mà cũng có luồng quan điểm khác phản đối, cho rằng đừng “vật chất hóa” chuyện mừng tuổi. Đơn cử, chị Ngô Hồng Giang, kỹ sư ứng dụng hiện đang sinh sống và làm việc ở Thụy Điển, 1 nóng mom trên mạng xã hội, đã chỉ ra 3 lý do việc khoe mừng tuổi là 1 xu hướng và lối nghĩ suy độc hại.

Tranh cãi chuyện có nên khoe trẻ nhỏ là "lao động chính", kiếm tiền lì xì dịp Tết: Chuyên gia lên tiếng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.Thứ nhất, đấy là cách dạy con rằng: “Tiền có thể dễ dãi kiếm được”. Thứ 2, đấy là cách dạy con rằng: “Người béo trình bày tình yêu bằng vật chất”. Thứ 3, tác động tới thái độ sống đối với tiền khái quát và vật chất nói riêng. Nhiều lúc những chuyện bác mẹ chúng mình chặc lưỡi “đùa thôi nhưng” lại ảnh hưởng tới cả lứa tuổi.

Chị cho rằng, phụ huynh nên dạy con số tiền trong mỗi bao mừng tuổi, ít hay nhiều ko quan trọng, bởi chúng đều được coi là món quà ý thức trong dịp đầu năm mới, có ý nghĩa tượng trưng cho 1 năm tốt đẹp và khá giả. 

Chuyên gia tâm lý Lê Khanh: Xem mừng tuổi là 1 “nguồn thu nhập” là hiểu sai trị giá của phong tục này

Theo sách “Lễ tục trong gia đình người Việt” của tác giả Bùi Xuân Mỹ được NXB Hồng Đức phát hành, lì xì đầu năm là 1 dịp để những người nhà thiết ân cần tới nhau về lợi quyền vật chất, nhưng mà là 1 thứ vật chất được phê chuẩn tình cảm nên có ý nghĩa.

Bên cạnh đó, hiện tại, theo chuyên gia Lê Khanh, hoạt động có ý nghĩa, trị giá của ngày Tết này đã bị “biến tướng” và thương nghiệp hóa 1 cách trầm trọng. Xuất hành từ việc tặng phong bao màu đỏ có ý nghĩa may mắn và 1 tờ tiền mới (không kể trị giá kinh tế), thì nay ko khó để nhận thấy, mừng tuổi biến thành 1 bề ngoài “thu nhập”, càng nhiều thì càng tốt. 

“Chính vì quan niệm biến tướng đấy nên mới có chuyện nhiều người khoe con và gọi tiền lì xì là THU NHẬP giống như việc kinh doanh hay lãnh lương của người béo. Cho dù có thể chỉ là đùa cho vui, nhưng mà lại 1 lần nữa cho thấy việc hiểu sai trị giá của phong tục mừng tuổi đã quá tầm thường. Chưa kể, hành động này của ba má có thể những đứa trẻ có cái nhìn sai lệch về tiền mừng tuổi. Chúng ko hiểu mừng tuổi chẳng hề là 1 nguồn “thu nhập” nhưng dễ dàng chỉ là lời chúc may mắn của người béo tới trẻ em và lời chúc sức khỏe của người trẻ tới người già. 

Bên cạnh đó, tôi nhận thấy nhiều người béo còn mang nhiều tiền mừng tuổi ra chứng tỏ bản lĩnh nguồn vốn hoặc trị giá của bản thân. Hành động đem tiền mừng tuổi của trẻ ra khoe với nhiều người còn là 1 cách gián tiếp gia đình – vì mình có như thế nào thì con mình mới có thu nhập cao như thế”, ông Khanh nói.

Tranh cãi chuyện có nên khoe trẻ nhỏ là "lao động chính", kiếm tiền lì xì dịp Tết: Chuyên gia lên tiếng - Ảnh 2.


Chuyên gia tâm lý Lê KhanhChuyên gia tâm lý này cho rằng, phụ huynh thông thái hãy quyết tâm giữ giàng truyền thống tốt đẹp, trở lại thực chất vốn có của mừng tuổi. Đừng để mỗi lúc Tết tới Xuân về, người béo phải lo âu vì phải tính toán nguồn tiền để mừng tuổi; đau đầu cân nhắc liệu lì xì mức tiền bao lăm mới là cân đối hay những người gặp trắc trở phát sinh tâm lý ngại đi chơi vì “sợ phải lì xì”.

Trên thực tiễn, thực chất mừng tuổi là tục mừng tuổi nguyên thủy của nó, vì vậy ko coi nặng số tiền bên trong nhưng quan trọng nhất là ý nghĩa đi kèm. Thu nhập tốt nhất cho con chính là sự chúc phúc – lì xì cho trẻ con 1 cách chân tình – dễ dàng và  ý nghĩa.

Với những đứa trẻ, số tiền trong bao thư chỉ mang ý nghĩa biểu tượng, chúng chẳng chú ý mình thu được bao lăm tiền (nếu bác mẹ ko gieo vào đầu trẻ định nghĩa tiền nhiều – ít). Vậy nên, chính cách trao mừng tuổi cho trẻ mới chính là “quá trình” quan trọng nhất.

Theo chuyên gia tâm lý Lê Khanh, thay vì chỉ coi trọng số tiền, phụ huynh nên dạy trẻ ý nghĩa của mừng tuổi. Bên cạnh đó, cũng nên tập lề thói chăm chút hơn, đừng đưa thẳng tiền nhưng hãy cẩn thận bỏ vào bao thơ đỏ. Như thế, trẻ mới cảm thu được sự trân trọng. Lúc trẻ hỏi về mệnh giá thì có thể giảng giải cho chúng nghe mừng tuổi ko quan trọng mệnh giá nhưng mang ý nghĩa lì xì, chúc may mắn.

Xem thêm  Bà bầu ăn được nhót không? Mẹ bầu thèm nhót đọc... Cập nhật

You may also like

Đồng hành cùng con trai cai nghiện game, bà mẹ rút ra 2 kinh nghiệm “xương máu” có thể thay đổi cuộc đời trẻ

Các thiết bị điện tử hiện nay đã