Trẻ bị các bạn “bo xì” vì những hình ảnh viêm da cơ địa: Mẹ phải làm sao?

Trẻ bị các bạn “bo xì” vì những hình ảnh viêm da cơ địa: Mẹ phải làm sao?

- in Gia Đình
42
Vì vậy, các mẹ cần phát hiện sớm và tìm được biện pháp hiệu quả để điều trị viêm da cơ địa, giúp trẻ có thể tự do vui chơi, khám phá toàn cầu bao quanh cùng bằng hữu đồng trang lứa.

1. Những hình ảnh của viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa trẻ con thường biểu lộ bằng các tổn thương da khô kèm ngứa ngáy, khó chịu. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Các đốm bé, nổi lên, có thể rỉ dịch và đóng vảy lúc bị trầy xước
 • Da bong ra hoặc đóng vảy
 • Chỉnh sửa màu sắc da: với làn da sáng màu, thường thấy da đỏ lên; trái lại, sẽ thấy có những vùng da thâm (nâu đen, xám) hiện ra ở trẻ da tối màu hơn. Đôi lúc cũng bắt gặp hiện trạng da viêm phát triển thành sáng màu hơn những vùng bao quanh.
 • Ngứa ngáy, đặc trưng ngứa nhiều hơn về đêm
Gãi, phát ban đỏ trên da ở trẻ viêm da cơ địa

Đông đảo viêm da cơ địa phát khởi trước 5 tuổi, và địa điểm hiện ra triệu chứng viêm da có thể không giống nhau tùy thuộc vào độ tuổi:

 • Trẻ lọt lòng và trẻ bé dưới 2 tuổi: Viêm da cơ địa thường hiện ra ở mặt trước cánh tay và chân, má hoặc da đầu (vùng quấn tã thường ko bị tác động).
 • Trẻ to hơn: Viêm da cơ địa thường tác động lên 2 bên cổ, nếp gấp khuỷu tay và phía sau đầu gối.

2. Biến chứng của viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa ở trẻ con nếu ko được phát hiện và điều trị sớm, có thể gây ra nhiều vấn đề không giống nhau bao gồm:

 • Nhiễm trùng da: việc gãi nhiều lần làm vỡ các mụn nước và có thể gây ra các vết loét. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn và virus trên da, bao gồm cả nhiễm virus herpes simplex. Lúc hiện trạng nhiễm trùng da xảy ra, nhỏ có thể bị sốt, da rỉ dịch, sưng rái cá và đau nhức.
 • Sẹo: Hiện trạng viêm da có thể để lại sẹo trên da nhỏ, đặc trưng là vùng da bị nhiễm trùng. Sẹo có thể đặc trưng rõ nếu nhỏ có làn da sẫm màu.
 • Khó ngủ: Nhiều nghiên cứu đã công nhận viêm da cơ địa có thể gây giảm chất lượng cuộc sống, khiến trẻ gặp vấn đề lúc ngủ (chính yếu do hiện trạng ngứa ngáy). Thiếu ngủ làm trẻ dễ bị nhiễm trùng và phát triển thành mẫn cảm hơn với cơn đau.
 • Viêm da tâm thần: (hay còn gọi là lichen đơn dạng kinh niên) thường biểu lộ bằng các mảng da khô, dày tróc vảy ở bất cứ địa điểm nào, thường xảy ra do gãi thường xuyên tại 1 địa điểm.
 • Viêm mô tế bào: đây là hiện trạng nhiễm trùng ở lớp sâu trong da với các biểu lộ: sưng, hot, đỏ, đau.
Nhỏ viêm da cơ địa quấy khóc do khó ngủ

3. Méc mẹ cách điều trị viêm da cơ địa hiệu quả ở trẻ con

Tiêu chí chính trong điều trị viêm da cơ địa là giảm viêm, giảm ngứa, làm dịu, chống khô da, và tránh các nhân tố gây kích ứng da.

 • Dưỡng ẩm: vào vai trò mấu chốt trong điều trị và phòng phòng ngừa tái phát viêm da cơ địa. Để bảo đảm da được cấp nước đầy đủ, nên dưỡng ẩm da chí ít 2 lần/ngày ngay sau lúc tắm.
 • Điều trị viêm, ngứa theo chừng độ viêm da từ nhẹ tới nặng. Corticoid bôi ngoài da thường được kê toa, như là 1 trong những điều trị chính trong viêm da cơ địa nhẹ – trung bình. Ngoài ra, cần sử dụng theo chỉ dẫn của lang y.

Các thành phầm dưỡng ẩm dạng mỡ hoặc dạng kem có thể giúp trẻ bảo vệ tránh khô da, nhưng mà thường đem đến cảm giác nhờn rít, khó chịu cho 1 số nhỏ. Các mẹ có thể cân nhắc sử dụng dạng lotion, dạng xịt để thay thế. Đối với dạng xịt có điểm tốt phân tán nhanh và rộng trên da, nhờ ấy tạo cảm giác mát và êm dịu.
Trẻ được bôi dưỡng ẩm ngay sau lúc tắm

 • Tuyển lựa các thành phầm chăm nom da thích hợp: trong nhiều chỉ dẫn điều trị viêm da cơ địa đã khẳng định vai trò của chăm nom da căn bản ở các chừng độ viêm da không giống nhau. Do ấy nhưng mà việc tuyển lựa thành phầm chăm nom da thích hợp, ko gây kích ứng da là hết sức quan trọng. Dành đầu tiên tuyển lựa các thành phầm chăm nom da lành tính từ tự nhiên, ko chứa các thành phần paraben, propylene glycol,…
 • Tránh nhân tố gây kích ứng da: gỡ bỏ nhãn mác trên áo quần, ko để móng tay dài, ko dùng các thành phầm làm sạch có xà phòng hay cồn, gìn giữ nhà cửa sạch bong để giảm thiểu bụi bẩn, lông chó mèo,…

Viêm da cơ địa là bệnh kinh niên, và do ấy cần điều trị dài lâu, ko chỉ chỉ cần khoảng có triệu chứng bệnh. Dưỡng ẩm, chăm nom da đóng 1 vai trò quan trọng và cần được tiến hành liên tiếp, đều đặn trong và sau lúc phát ban trên da.

Với những thông tin san sẻ trên chờ đợi có thể giúp mẹ có những biện pháp hiệu quả để điều trị và bảo vệ da trẻ khỏi viêm da cơ địa.

Bạn có thể mày mò thêm: Xịt viêm da cơ địa Shema Topi: Thành phần dịu nhẹ, công dụng và cách dùng cho bé

 

 

Tài liệu tham khảo:

[1] https://www.uptodate.com/contents/eczema-atopic-dermatitis-the-basics?search=atopic%20dermatitis%20&source=search_result&selectedTitle=1~150&usage_type=default&display_rank=1

[2] https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/atopic-dermatitis-eczema/symptoms-causes/syc-20353273

[3] https://dalieu.vn/benh-viem-da-co-dia/

[4] https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/eczema/complications-eczema

[5] https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/atopic-dermatitis-eczema/symptoms-causes/syc-20353273

[6] https://www.uptodate.com/contents/treatment-of-atopic-dermatitis-eczema?search=atopic%20dermatitis&source=search_result&selectedTitle=1~150&usage_type=default&display_rank=1

[7] Wong ITY, Tsuyuki RT, Cresswell-Melville A, Doiron P, Drucker AM. Guidelines for the management of atopic dermatitis (eczema) for pharmacists. Can Pharm J (Ott). 2017;150(5):285-297.

[8] Eichenfield LF, Tom WL, Berger TG, et al. Guidelines of care for the management of atopic dermatitis: section 2. Management and treatment of atopic dermatitis with topical therapies. J Am Acad Dermatol. 2014 Jul;71(1):116-32.

Theo Lamchame.vn

Xem thêm  Vô tình biết mẹ chồng xúi con trai đem tiền giữ hộ, nàng dâu phản pháo cực rắn khiến bà rơi cả cốc nước trên tay

You may also like

Đừng nghĩ ép con ăn là tốt! 2022

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung