“Treo” chuyển nhượng cổ phần tại doanh nghiệp dự án BOT

“Treo” chuyển nhượng cổ phần tại doanh nghiệp dự án BOT

- in Bất Động Sản
33

Sự bối rối là điều có thể nhận thấy trong Công văn số 7773/BGTVT – ĐTCT vừa được Bộ Giao thông – Chuyển vận (GTVT) gửi Bộ Tư pháp vào cuối tuần trước về việc chuyển nhượng phần vốn góp tại Công trình Đầu cơ upgrade, cải tạo Quốc lộ 38, đoạn nối Quốc lộ 1 với Quốc lộ 5 theo vẻ ngoài Giao kèo BOT, cùng lúc cũng là việc chuyển nhượng cổ phần tại công ty dự án là Doanh nghiệp cổ phần BOT Quốc lộ 38.

Chi tiết, tại Công văn số 7773, Bộ GTVT muốn Bộ Tư pháp công nhận bình chọn về phân tách của bộ này trong việc cho phép Doanh nghiệp cổ phần Xây dựng số 2 (VINA2) – 1 trong 3 nhà đầu cơ tại Công trình BOT đầu cơ upgrade, cải tạo Quốc lộ 38, đoạn nối Quốc lộ 1 với Quốc lộ 5, được chuyển nhượng phần vốn góp cho 1 pháp nhân và 1 tư nhân bên ngoài liên danh.

Đây cũng là lần trước nhất việc chuyển nhượng cổ phần tại công ty dự án BOT được thực hiện giữa 1 pháp nhân và 1 thể nhân.

Sự việc khá hy hữu này khởi hành từ tháng 8/2021, lúc công ty dự án yêu cầu Bộ GTVT với vai trò là cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép Doanh nghiệp VINA2 chuyển nhượng toàn thể phần vốn góp (31%) tại Công trình BOT đầu cơ upgrade, cải tạo Quốc lộ 38, đoạn nối Quốc lộ 1 với Quốc lộ 5 cho ông Võ Phi Hải (nhận chuyển nhượng 28%) và Doanh nghiệp cổ phần Đầu cơ khai thác cảng – IMPORT (nhận chuyển nhượng 3%).

Công trình BOT đầu cơ upgrade, cải tạo Quốc lộ 38, đoạn nối Quốc lộ 1 với Quốc lộ 5 được Bộ GTVT coi xét coi xét kết quả chọn lọc nhà đầu cơ vào tháng 6/2014 với liên danh nhà đầu cơ được chọn lọc là Doanh nghiệp IMPORT – Doanh nghiệp cổ phần Licogi 16, với tỉ lệ tham dự góp vốn là VINA2 (31%); IMPORT (40%); Licogi 16 (29%). Với quy mô vốn của công ty dự án là 250 tỷ đồng thì trị giá cổ phần tính theo mệnh giá của VINA2 là 77,5 tỷ đồng.

Công trình đã được Bộ Kế hoạch và Đầu cơ đã cấp Giấy chứng thực đầu cơ số 90/BKHĐT-GCNĐTTN ngày 18/12/2014. Trên cơ sở Giao kèo số 64/2014/HĐ. BOT. BGTVT, các thành viên liên danh đã đóng góp đủ vốn chủ nhân theo quy định.

Tính tới cuối tháng 11/2017, Công trình đã xong xuôi và được Bộ GTVT nghiệm thu đưa vào khai thác; tổ chức khai triển thu phí, vận hành khai thác, bảo trì công trình từ năm 2018.

Liệt kê những cơ sở pháp lý nói trên để thấy, về căn bản, Công trình BOT đầu cơ upgrade, cải tạo Quốc lộ 38, đoạn nối Quốc lộ 1 với Quốc lộ 5 đã được phép chuyển nhượng cổ phần theo quy định tại Nghị định số 108/2009/NĐ – CP về đầu cơ theo vẻ ngoài Giao kèo BOT, Giao kèo BOT, Giao kèo BT; Thông tư số 03/2011/TT-BKHĐT chỉ dẫn Nghị định số 108, cũng như quy định của Giao kèo số 64/2014/HĐ. BOT. BGTVT.

Xem thêm  Mục sở thị căn biệt thự dát vàng của đại gia Thiện Soi vừa bị bắt

Theo quy định của Luật Đầu cơ theo phương thức đối tác công – tư (Luật PPP), nhà đầu cơ được phép chuyển nhượng cổ phần cho nhà đầu cơ khác và phần vốn góp cho nhau; cùng lúc, theo điều khoản chuyển tiếp của Luật PPP, hiệp đồng dự án đã ký trước đây tiếp diễn tiến hành theo quy định. Do đấy, việc coi xét chuyển nhượng được bình chọn trên cơ sở quy định của hiệp đồng dự án và quy định có liên can tại thời khắc ký kết hiệp đồng.

Tại Văn bản số 353/2021/VC – BOT38, ông Lưu Quang Lãm, Chủ tịch HĐQT Doanh nghiệp cổ phần BOT Quốc lộ 38 khẳng định là toàn thể thành viên liên danh nhà đầu cơ, các nhà băng tài trợ vốn cho Công trình đều đồng thuận với vụ chuyển nhượng này.

“Việc chuyển nhượng của VINA2, hay sự tham dự của tư nhân ông Võ Phi Hải sau lúc nhận chuyển nhượng ko làm chỉnh sửa năng lực của bộ máy điều hành, vận hành khai thác Công trình”, ông Lãm cam kết.

Tại Công văn số 7773, ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã giao cơ quan chuyên môn (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) kiểm tra, bình chọn các nội dung theo quy định.

Qua kiểm tra, các nội dung, đề xuất của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng (Doanh nghiệp IMPORT) đã phục vụ đề xuất theo quy định của Giao kèo dự án và quy định tại Nghị định số 108/2009/NĐ- CP, Thông tư số 03/2011/TT-BKHĐT.

Đối với trường hợp ông Võ Phi Hải, 1 trong 2 đối tác nhận chuyển nhượng từ VINA2, tư nhân này được Bộ GTVT công nhận là đã phục vụ điều kiện về khả năng tài chính theo quy định. Không những thế, theo điểm a, khoản 54.3, Điều 54 của Giao kèo dự án thì bên nhận chuyển nhượng phải “có đầy đủ khả năng tài chính, kỹ thuật và điều hành để tiến hành hiệp đồng này và các hiệp đồng có liên can”.

Mặc dầu đưa quy định nói trên vào Giao kèo, nhưng mà theo Bộ GTVT, năng lực kỹ thuật, điều hành của tư nhân ông Võ Phi Hải hiện chưa được thông suốt lúc bình chọn năng lực đối với bên nhận chuyển nhượng.

Xem thêm  Một căn nhà ở Hồng Kông cho thuê với giá kỷ lục hơn 2 triệu USD/năm

Nguy cơ kẹt vốn

Bối rối trước vấn đề này, vào tháng 3/2022, Bộ GTVT đã phải phát Công văn số 3035/BGTVT – ĐTCT gửi Bộ Kế hoạch và Đầu cơ để xin tham mưu.

Ngày 28/4/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu cơ đã có Công văn số 2803/BKHĐT – QLĐT giải đáp Bộ GTVT về việc chuyển nhượng phần vốn góp tại Công trình BOT đầu cơ upgrade, cải tạo Quốc lộ 38, đoạn nối Quốc lộ 1 với Quốc lộ 5.

Tại Công văn số 2803, Bộ Kế hoạch và Đầu cơ cho biết, hiệp đồng Công trình này được ký kết chỉ cần khoảng Nghị định số 108/2009/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, trước thời khắc có hiệu lực của Luật PPP.

Theo quy định tại khoản 7, Điều 2, Nghị định 108, nhà đầu cơ là tổ chức, tư nhân theo quy định của Luật Đầu cơ. Song theo quy định tại khoản 18, Điều 3, Luật PPP, nhà đầu cơ PPP là 1 pháp nhân độc lập, được thành lập theo quy định của luật pháp hoặc liên danh giữa nhiều pháp nhân tham dự hoạt động đầu cơ theo phương thức PPP, ko bao gồm tư nhân như quy định trước đây của Nghị định 108.

Mà khoản 4, Điều 101, Luật PPP quy định: Giao kèo dự án được ký kết trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành được tiếp diễn tiến hành theo quy định của Giao kèo dự án.

Thành ra, theo Bộ Kế hoạch và Đầu cơ, để có cơ sở coi xét việc chuyển nhượng phần vốn góp theo hiệp đồng BOT cho tư nhân đối với Công trình nêu trên, yêu cầu Bộ GTVT kiểm tra toàn diện nội dung Giao kèo dự án đã ký kết để làm rõ: Giao kèo có nội dung quy định chi tiết nhà đầu cơ hoặc bên nhận chuyển nhượng bao gồm cả tư nhân hay ko. Trường hợp Giao kèo dự án quy định chi tiết nội dung này, yêu cầu nghiên cứu, vận dụng quy định chuyển tiếp tại khoản 4, Điều 101, Luật PPP để tiếp diễn tiến hành theo hiệp đồng đã ký kết.

Trường hợp Giao kèo dự án ko quy định chi tiết, yêu cầu tiến hành theo quy định tại Luật PPP, đảm bảo tuân thủ nguyên lý vận dụng luật pháp quy định tại khoản 1, Điều 156, Luật Ban hành văn bản quy phạm luật pháp. Theo đấy, văn bản quy phạm luật pháp được vận dụng đối với hành vi xảy ra tại thời khắc nhưng mà văn bản đấy đang có hiệu lực.

Xem thêm  Bắc Giang điều chỉnh quy hoạch khu đô thị sinh thái cao cấp hơn 330ha

Đối với trường hợp này, Bộ Kế hoạch và Đầu cơ yêu cầu Bộ GTVT thảo luận với Bộ Tư pháp để được chỉ dẫn cụ thể việc vận dụng luật.

Tại Công văn số 7773, Bộ GTVT cho rằng, việc chuyển nhượng vốn góp sang tư nhân ông Võ Phi Hải chỉ là điều chỉnh cơ cấu vốn góp trong công ty dự án. Sau lúc Doanh nghiệp VINA2 chuyển nhượng, trong liên danh trước đây còn 2 nhà đầu cơ vẫn bảo đảm khả năng tài chính, kỹ thuật và điều hành để tiến hành Giao kèo dự án đã ký.

Cùng lúc, theo cam kết của nhà đầu cơ, công ty dự án, việc chuyển nhượng này ko làm chỉnh sửa bộ máy cũng như nhân sự đang đảm nhiệm điều hành, vận hành dự án, bảo đảm theo đúng quy định Giao kèo.

“Do đấy, thực chất việc chuyển nhượng này, Bên nhận chuyển nhượng vẫn bảo đảm khả năng tài chính, kỹ thuật và điều hành để tiến hành Giao kèo này và các Giao kèo có liên can”, chỉ huy Bộ GTVT nêu ý kiến.

Đây chính là điều nhưng mà Bộ GTVT cần Bộ Tư pháp “xác tín” trước lúc bật đèn xanh cho vụ chuyển nhượng.

Thảo luận với phóng viên Báo Đầu cơ, ông Trần Chủng, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu cơ công trình giao thông đường bộ Việt Nam cho rằng, việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền mất đúng 1 năm để xử lý 1 vấn đề kha khá rõ là điều rất đáng tiếc.

“Việc tham dự góp vốn, thoái vốn, hay nhận chuyển nhượng của các nhà đầu cơ dựa dẫm vào kế hoạch kinh doanh của họ trong từng quá trình. Ý kiến về chuyển nhượng cổ phần của 1 nhà đầu cơ tại 1 dự án BOT đang trong quá trình khai thác cho tư nhân hay tổ chức cần xử lý nhanh gọn, tránh trạng thái lúc được bằng lòng thì thời cơ chuyển nhượng đã qua mất”, ông Chủng nêu ý kiến.

Điều đáng nói là, nếu ko được thoái vốn, nhà đầu cơ sẽ bị mắc kẹt tại các dự án BOT trong trường hợp họ muốn thoái vốn để dồn lực đầu cơ cho dự án cơ sở vật chất khác có bản lĩnh sinh lời cao hơn.

“Cần tạo điều kiện thông thoáng hơn nữa cho việc chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng của các nhà đầu cơ BOT, nhất là lúc chúng ta muốn tạo nên 1 thị phần vốn đầu tư thực thụ để gọi vốn cho lĩnh vực cơ sở vật chất giao thông”, ông Trần Chủng kiến nghị.

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

Lý giải sức hút phố thương mại đa sắc T&T Phố Nối

Đón trọn tiềm năng tăng trưởng dịch vụ