‘Trị bệnh’ sợ trách nhiệm, sợ sai để gỡ vướng thị trường bất động sản

‘Trị bệnh’ sợ trách nhiệm, sợ sai để gỡ vướng thị trường bất động sản

- in Bất Động Sản
102

Cán bộ sợ sai

Ngày 21/11, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND TPHCM bộc bạch hy vọng vào quyết định số 1435/QĐ-TTg về “Thành lập Tổ công việc của Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra, đôn đốc, chỉ dẫn tháo gỡ gian nan, vướng mắc trong khai triển tiến hành dự án bất động sản cho các địa phương, công ty”.

Trước đấy, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì các cuộc họp với 1 số công ty bất động sản tại Hà Nội, TPHCM để bình chọn bản chất các gian nan, vướng mắc của thị phần bất động sản. Sau đấy, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành hình định số 1435/QĐ-TTg với thông điệp: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thấu hiểu, san sẻ và luôn đi cùng với số đông công ty, trong đấy có công ty bất động sản đang rất gian nan.

Trị bệnh sợ trách nhiệm, sợ sai để gỡ vướng thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Hiện tại, có khoảng 70% dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương nghiệp bị vướng mắc pháp lý.

Theo HoREA, trên thực tiễn có khoảng 70% dự án bất động sản, nhà ở thương nghiệp bị vướng mắc pháp lý nên quyết định số 1435/QĐ-TTg được ban hành rất kịp thời, ảnh hưởng hăng hái và có tính lan tỏa, tạo điều kiện cho thị phần bất động sản phần nào lấy lại niềm tin và bình ổn 1 bước tâm lý thị phần, tâm lý người mua và nhà đầu cơ, tiếp thêm động lực để các công ty quyết tâm tự cứu mình nhằm giữ chữ tín với người mua, đối tác và tăng cường tái cấu trúc công ty, tái cơ cấu đầu cơ và thành phầm nhà ở hướng tới nhu cầu thực.

Xem thêm  Chuyên gia "bóc" lý do dòng tiền chảy mạnh vào địa ốc, dự báo năm 2021

Cùng lúc theo HoREA, các công ty cũng đã có được các bài học đắt giá để giải quyết các “méo mó” trong hoạt động đầu cơ kinh doanh. Trước tiên, công ty phải luôn chấp hành luật pháp và ko chỉ chạy theo lợi nhuận nhưng mà phải đảm bảo nguyên lý đạt cho được điểm thăng bằng, hài hoà ích lợi của người dân, công ty, ích lợi của Nhà nước đại diện cho ích lợi công cộng, để thị phần bất động sản bình phục và tăng trưởng quay về theo hướng càng ngày càng sáng tỏ, vững bền.

Theo HoREA, từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các ngành có thẩm quyền Trung ương đã ban hành rất nhiều văn bản định hướng chiến lược, đặc thù là Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đặt ra chỉ tiêu chi tiết là “tới năm 2023, phải chấm dứt sửa đổi Luật Đất đai 2013 và 1 số luật liên can, đảm bảo tính đồng bộ, hợp nhất”.

Do đấy, HoREA cho rằng, 2 năm 2022 – 2023 là “thời khắc vàng” để xây dựng hoàn thiện hệ thống luật pháp điều chỉnh thị phần bất động sản . Bên cạnh đó, để khắc phục các vướng mắc do quy định của các luật thì phải cần có thời kì nên trong quá trình hiện tại, các công ty đề xuất Chính phủ khẩn trương phê chuẩn ban hành ngay trong tháng 11/2022 “Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung 1 số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực điều hành nhà nước của Bộ Xây dựng” và “Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung 1 số điều của các nghị định chỉ dẫn thi hành Luật Đất đai” để tháo gỡ ngay 1 số gian nan, vướng mắc chi tiết của các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở.

Xem thêm  Sân bay và câu chuyện sốt đất ở nhiều địa phương
Trị bệnh sợ trách nhiệm, sợ sai để gỡ vướng thị trường bất động sản - Ảnh 2.

Công ty bất động sản đang gặp rất nhiều gian nan.

Theo HoREA, đi đôi với tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính thì rất cần sớm giải quyết tâm lý sợ sai, sợ bổn phận, sợ xui xẻo pháp lý trong 1 số cán bộ công chức dẫn tới đùn đẩy giấy tờ vòng quanh, ko dám đề nghị, ko dám quyết định.

“Hiệp hội và số đông công ty bất động sản rất phấn chấn đón chờ quyết định số 1435/QĐ-TTg. Người mua căn hộ và nhà đầu cơ đều rất hy vọng Tổ công việc sẽ khẩn trương phê chuẩn, khắc phục hoặc trình cấp có thẩm quyền phê chuẩn để sớm tháo gỡ vướng mắc, gian nan cho các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương nghiệp để góp phần bình phục và tăng trưởng kinh tế, bình ổn xã hội”, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA nói.

Lắng tai công ty nói

Theo ông Lê Hoàng Châu, thị phần bất động sản là 1 bộ phận hữu cơ của nền kinh tế, đóng góp khoảng 11-13% GDP, liên can tới hơn 35 ngành nghề thuộc gần như các lĩnh vực của nền kinh tế và tạo công ăn việc khiến cho hàng triệu công nhân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho người dân.

Do địa điểm đặc thù quan trọng của Tổ công việc của Thủ tướng Chính phủ, HoREA đề xuất Tổ công việc khẩn trương làm việc với UBND TP Hà Nội, UBND TPHCM và 1 số tỉnh trọng tâm. HoREA cũng đề xuất Tổ công việc xếp đặt gặp trực tiếp công ty để nghe thể hiện các vướng mắc, gian nan chi tiết. Cùng lúc, hằng tuần Tổ công việc của Thủ tướng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để được phê chuẩn, khắc phục, chỉ huy kịp thời.

Xem thêm  Le Grand Jardin – Thiết kế đỉnh cao kiến tạo không gian sống mơ ước
Trị bệnh sợ trách nhiệm, sợ sai để gỡ vướng thị trường bất động sản - Ảnh 3.

Thị phần bất động sản là 1 bộ phận hữu cơ của nền kinh tế, đóng góp khoảng 11-13% GDP, liên can tới hơn 35 ngành nghề.

Tuy nhiên, HoREA cho biết rất hoan nghênh ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM trong phiên họp ngày 19/11 về tình hình kinh tế xã hội của thị thành đã xác định, nhiệm vụ từ nay tới cuối năm là bổn phận của các sở, ban ngành, địa phương trong khắc phục thủ tục hành chính.

Để công tác lưu loát, tại cuộc họp, ông Mãi đề xuất phân thành 3 nhóm công tác. Chi tiết, đối với nhóm công tác chẳng thể khắc phục, các sở, ban ngành, địa phương phải giải đáp để các tổ chức, tư nhân biết. Nhóm đáp ứng được thì phải khắc phục đúng thẩm quyền, đúng tiến độ. Nhóm cần báo cáo xin quan điểm các cơ quan đơn vị phải báo cáo kịp thời để UBND TPHCM khắc phục hoặc báo cáo Chính phủ và các bộ, ngành.

Trước đấy, ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng đã xem xét tờ trình của Sở Xây dựng dự định khoảng ngày 15/12 sẽ tổ chức cuộc họp với 1 số công ty bất động sản để lắng tai và phê chuẩn tháo gỡ vướng mắc, gian nan cho các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương nghiệp . Bên cạnh đó, do đã có quyết định số 1435/QĐ-TTg nên HoREA đề xuất UBND TPHCM tổ chức cuộc họp này sớm hơn là vào đầu tháng 12/2022.

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

Quy định về định giá đất: Có gỡ vướng được cả nghìn dự án?

Khó tiến hành Ông Cường cho rằng, việc