Trò chơi gốc trên Linux có thể chết, và điều đó ổn

Trò chơi gốc trên Linux có thể chết, và điều đó ổn

- in Game
32
Người phụ nữ trẻ chơi game trên máy tính xách tay
DC Studio / Shutterstock.com

Steam Deck, được công bố vào tháng 8 năm 2021, có giới chơi game Linux nói về tương lai của trò chơi trên Linux. Deck, thông qua sự phụ thuộc vào Proton, có thể báo hiệu sự kết thúc của trò chơi Linux gốc. Đó có thể chỉ là những gì Linux cần.

Bế tắc trong Trò chơi Linux

Đó là tháng 9 năm 2021 và năm của máy tính để bàn Linux vẫn chưa ở đây. Nếu đúng như vậy, các hãng game sẽ tranh giành để chuyển game của họ sang Linux, trong khi Microsoft và Apple kêu gào ăn năn vì những hành vi sai trái độc quyền và nguồn đóng của họ. Nhưng không phải vậy. Statcounter báo cáo rằng thị phần toàn cầu của người dùng Linux không thay đổi từ khoảng 1%, cho thấy việc thực hiện giấc mơ đó vẫn còn nằm ngoài tầm nhìn.

Một trong những lý do thường được trích dẫn nhất khiến người dùng PC không chuyển sang Linux là do thiếu phần mềm hỗ trợ, cụ thể là trò chơi. Các game thủ sẽ không chấp nhận Linux vì thiếu hỗ trợ và không có hỗ trợ vì các studio sẽ không phục vụ cho đám đông nhỏ những người chấp nhận Linux hiện tại, tạo ra một loại bế tắc. Không có ai sẵn sàng thỏa hiệp, vòng tròn dường như không thể phá vỡ.

Tuy nhiên, ít nhất một công ty đã và đang làm việc để giải quyết vấn đề này.

Sự trỗi dậy của Proton

Khắc phục nỗi đau cho các game thủ Linux trong thời gian chờ đợi, Valve đã ra mắt Proton cho Steam vào tháng 8 năm 2018. Proton là một bản fork được sửa đổi của phần mềm Wine phổ biến, một lớp tương thích cho phép người dùng Linux chạy phần mềm Windows trên máy tính để bàn của họ. Kể từ lần phát hành đầu tiên, Valve đã và đang phát triển Proton để hỗ trợ ngày càng nhiều thư viện trò chơi phong phú của nền tảng trò chơi từng bị giới hạn trên PC Windows.

Bây giờ, hai năm sau, công việc đó dường như đạt đến đỉnh điểm khi xuất hiện Steam Deck của Valve, một thiết bị chơi game di động có bản phân phối Linux riêng của Valve có tên là SteamOS. Valve đã quảng cáo Steam Deck có khả năng chạy toàn bộ thư viện Steam. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là một nhà phát triển chỉ ra rằng họ có thể có nghĩa là phần cứng có khả năng, trong khi SteamOS và Proton cần phát triển thêm. Để tham khảo, ProtonDB.com tại thời điểm viết báo cáo, khoảng 77% trong số 1.000 trò chơi phổ biến nhất có ít nhất xếp hạng Vàng (có nghĩa là nó “chạy hoàn hảo sau khi chỉnh sửa”).

Proton có phải đang giết chết trò chơi Linux bản địa không?

Với sự xuất hiện của Proton, các hãng game thậm chí còn ít có động lực hơn trước để dành thời gian và tiền bạc phục vụ cho nhóm nhân khẩu học thích hợp như người dùng Linux. Trò chơi Feral xác nhận càng nhiều trong một tweet tháng 7 năm 2021, báo cáo rằng “nói chung có ít nhu cầu hơn đối với [Linux] các tựa game kể từ khi Valve ra mắt Proton. ” Nếu Proton sẽ quan tâm đến việc cung cấp trò chơi cho đám đông Linux, tại sao lại phải chi tiền cho một cổng chính thức? Có vẻ như Proton đang giết chết giấc mơ chơi game nguyên bản trên Linux.

Đây chỉ là những gì chúng ta cần để phá vỡ thế bế tắc chơi game trên Linux. Proton cho phép các game thủ đến với Linux mà không buộc các studio phải phục vụ cho nhóm nhân khẩu học không có ở đó. SteamOS, thông qua Steam Deck, cũng đưa Linux vào tay những game thủ có thể chưa bao giờ chạm vào Linux cho đến bây giờ. Khi họ khám phá ra sự tự do mà Linux cung cấp trong khi cũng chạy các trò chơi yêu thích của họ, những người hoài nghi có thể chuyển thành những người đam mê.

Vì vậy, mặc dù Proton và Steam Deck có thể đang thúc đẩy nhu cầu về các tựa game Linux nguyên bản, nhưng nó cũng có tiềm năng thúc đẩy Linux trở nên phổ biến hơn. Và với sự gia tăng áp dụng, hiệu ứng có thể xuất hiện đầy đủ, thúc đẩy các hãng phim phát triển các tựa game gốc thay vì dựa vào lớp tương thích của bên thứ ba.

Tất nhiên, tất cả điều này phụ thuộc vào khả năng của Valve trong việc tạo nên thành công cho Proton và SteamOS. Ngoài ra, thư viện của Steam không bao gồm tất cả, vì các trò chơi phổ biến khác được cấp phép độc quyền cho các đối thủ cạnh tranh của Valve. Tuy nhiên, chúng tôi đang thấy các tín hiệu về sự quan tâm của các công ty khác trong việc tham gia làn sóng. Ví dụ: Dịch vụ trực tuyến Epic công bố rằng Easy Anti-Cheat sẽ đến với Linux, bao gồm cả trong Proton và trên Deck. Điều đó có khả năng mở ra một loạt các hỗ trợ trò chơi bổ sung.

Chúng tôi không biết chắc điều gì sẽ xảy ra, nhưng Proton có thể dẫn đến cái chết của trò chơi Linux gốc trong khi trên thực tế, nền tảng Linux bắt đầu trở thành một lựa chọn nghiêm túc để chơi game. Vua đã chết, vua muôn năm!

Nguồn: Howtogeek

You may also like

Tìm kiếm một PS5? Sony có thể bán cho bạn một

Mr.Mikla / Shutterstock.com Nếu bạn đang tìm kiếm