Trường Tắk Pổ đón học sinh vào lớp sau 3 năm xây dựng

Trường Tắk Pổ đón học sinh vào lớp sau 3 năm xây dựng

- in Giáo Dục
220
Trường Tắk Pổ đón học sinh vào lớp sau 3 năm xây dựng - Ảnh 1.

Khánh thành công trình điểm trường Tắk Pổ – Ảnh: B.D

Giữa lưng chừng đồi, 1 ngôi trường bằng bê tông cốt thép, mái lợp tôn màu mọc lên, xung quanh là những hàng cau già. So với trường cũ, Tắk Pổ giờ đây ko chỉ đẹp hơn nhưng mà còn vững chãi, tiện dung hơn, giúp cô trò an toàn lúc mùa mưa bão về.

Thầy Lê Huy Phương – hiệu trưởng Trường Phổ biến dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập – cho biết Tắk Pổ là 1 trong 11 điểm trường nằm xung quanh trung tâm xã Trà Tập thuộc Trường Trà Tập.

Câu chuyện xây trường được từ khi buổi lễ khai trường ngày 5-9-2019 do cô Trà Thị Thu, cô Riah Uối tổ chức đơn sơ nhưng mà êm ấm cho học sinh. 

Những hình ảnh được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ đã tạo rung động mãnh liệt. Phê chuẩn báo Tuổi Trẻ, tập thể cựu sinh viên Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam AITAA-VN đã nhận tài trợ công trình.

Công trình xây điểm trường Tắk Pổ khởi động cuối năm 2019 nhưng mà công đoạn xây cất gặp nhiều gian truân và dịch bệnh, lũ lụt khiến công trình nhiều lần phải dời tiến độ. Phải đến giữa năm 2021, dự án mới thực thụ đi vào quá trình quyết định. Tới tháng 12-2022 công trình hoàn thiện các hạng mục .

Xem thêm  Lớp 1 học sách giáo khoa đã đủ, không cần sách tham khảo

Trường thiết kế gần gụi với ko gian, xây trên nền cũ. Trường gồm 3 phòng học dành cho học trò 2 trường gồm Trường tiểu học bán trú xã Trà Tập và Trường mẫu giáo Phong Lan. Hệ thống các khu tính năng gồm nhà ăn, phòng ngủ cho thầy cô giáo, khu vệ sinh, khu giải trí, hệ thống chiếu sáng năng lượng mặt trời, hệ thống lọc nước sạch… 

Tổng diện tích đất khuôn viên trường khoảng 500m2, diện tích sử dụng 207m2. Kinh phí xây dựng gần 1,7 tỉ đồng, trong đấy riêng AITAA-VN tài trợ hơn 1,1 tỉ đồng; phần còn lại từ ngân sách của huyện Nam Trà My và các nguồn khác.

Trường Tắk Pổ đón học sinh vào lớp sau 3 năm xây dựng - Ảnh 3.

Điểm trường mới nằm ngay trên nền trường cũ – Ảnh: B.D.

So với bối cảnh cũ, Tắk Pổ giờ đã mang 1 hình hài khác, “khang trang, sạch bóng và tiện dung” hơn, các cô giáo mới cũng đã luân phiên lên Tắk Pổ dạy học thay người cũ. Nhưng mà các giáo viên ở đây cho biết có 2 thứ sẽ mãi được giữ lại: đấy là hình ảnh hàng cau, trảng cỏ may xung quanh triền đồi điểm tô cho ngôi trường và tình yêu trong trẻo đối với nghề dạy học cao cả.

Xem thêm  Du học sinh Việt gói bánh chưng, tổ chức chương trình Tết Xa Xứ

Bà Nguyễn Thị Hồng Hoa – tổng thư ký Số đông AITAA-VN – cho biết dù gặp rất nhiều gian truân trong công đoạn xây dựng nhưng mà công trình trường học mới đã về đích vào những ngày cuối năm để đón học trò vào lớp.

Thay mặt đơn vị tài trợ dự án, bà Hoa cũng gửi lời cảm ơn đến báo Tuổi Trẻ đã có những thông tin, bài viết đẹp về ý thức lao vào dạy học, cùng lúc làm cầu nối để tập thể biết và tiến hành dự án điểm trường Tắk Pổ.

Trường Tắk Pổ đón học sinh vào lớp sau 3 năm xây dựng - Ảnh 5.

Nghi tiết cắt băng khánh thành điểm trường Tắk Pổ – Ảnh: B.D.

Trường Tắk Pổ đón học sinh vào lớp sau 3 năm xây dựng - Ảnh 6.

Học trò tại Tắk Pổ sáng khánh thành trường – Ảnh: B.D.

Trường Tắk Pổ đón học sinh vào lớp sau 3 năm xây dựng - Ảnh 7.

Giàn năng lượng mặt trời được tài trợ tại Tắk Pổ – Ảnh: B.D.

Trường Tắk Pổ đón học sinh vào lớp sau 3 năm xây dựng - Ảnh 8.

Trường Tắk Pổ đón học trò vào lớp sáng 24-12 – Ảnh: B.D.

Trường Tắk Pổ đón học sinh vào lớp sau 3 năm xây dựng - Ảnh 9.

Khung cảnh Tắk Pổ trắng trong khánh thành trường – Ảnh: B.D.

Nguồn: tuoitre.vn

You may also like

Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM: ‘Không nên biến nhà khoa học thành kế toán viên’

Ông Vũ Hải Quân – giám đốc ĐH