Từ 3 triệu đồng đi vay, cô gái trẻ khởi nghiệp với gánh xôi khúc vỉa hè, làm món ai nhìn cũng trầm trồ, kiếm đều 50-60 triệu đồng/tháng

Từ 3 triệu đồng đi vay, cô gái trẻ khởi nghiệp với gánh xôi khúc vỉa hè, làm món ai nhìn cũng trầm trồ, kiếm đều 50-60 triệu đồng/tháng

- in Khởi Nghiệp
45

San sớt với PV Infonet, cô gái trẻ sinh 5 1988 Bùi Thị Hà ở Đại Từ (Thái Nguyên) còn nhớ như in quãng thời kì khó nhọc nhưng mà mình đã trải đời qua.

Do cảnh ngộ gia đình, Hà phải nghỉ học lúc mới học hết cấp 2. 5 2003, khi mới 15 tuổi, Hà cùng dì ruột vào Sài Gòn đi bán hàng thuê ở 1 shop chuyên bán đồ đặc sản Hà Nội. 5 trước hết 2003 được trả mức lương 400.000 đồng/tháng, 5 thứ 2 được trả 500.000 đồng/tháng…. Cứ sau 1 5 được tăng lương thêm 100.000 đồng mỗi tháng và được bao ăn, ở, không những thế được sắm 1-2 bộ áo quần. Làm được bao lăm tiền, chị đều dành dụm gửi về quê phụ mẹ nuôi em ăn học.

Sau 3 5, dì về quê lấy chồng, 1 mình Hà ở lại giữa thành thị ầm ĩ, đông đúc ko người nhà thích…

Từ 3 triệu đồng đi vay, cô gái trẻ khởi nghiệp với gánh xôi khúc vỉa hè, làm món ai nhìn cũng trầm trồ, kiếm đều 50-60 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.

1 món ăn thể hiện đẹp như tranh của cô gái trẻ tới từ Thái Nguyên. (Ảnh: NVCC)

Bạo dạn vay 3 triệu đồng để khởi nghiệp

5 22 tuổi, lúc kinh tế gia đình ở quê cũng tạm ổn hơn, Hà được mẹ giục về quê lấy chồng nhưng mà chị quyết ko về nhưng mà nộp giấy tờ để đi học cấp 3 ở 1 trung tâm giáo dục thường xuyên.

Từ 3 triệu đồng đi vay, cô gái trẻ khởi nghiệp với gánh xôi khúc vỉa hè, làm món ai nhìn cũng trầm trồ, kiếm đều 50-60 triệu đồng/tháng - Ảnh 2.

Từ 3 triệu đồng đi vay, Bùi Thị Hà đã khởi nghiệp bằng món bánh xôi khúc bán ở hè phố đường phố Sài Gòn từ 5 2010. (Ảnh: NVCC)

“Tôi nghỉ công tác bán hàng thuê để có thể tìm được công tác khác thuận lợi hơn cho việc đi học. Khi đó, trong túi chỉ có 1,6 triệu đồng, tìm thuê nhà hết 500.000 đồng/tháng, sắm sửa vài bộ áo quần để mặc đi học.

Sau 1 tháng bán áo quần thuê được trả lương 900.000 đồng/tháng và bao ăn bữa trưa, nhẩm tính qua thì sau lúc thanh toán nhà, chi tiêu ăn uống và tiền đóng học phí mỗi tháng thì sẽ ko đủ nên tôi đã nghĩ phải làm gì để vừa có thời kì đi học, lại vừa có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

… Và tôi đã nghĩ tới việc thử nấu xôi khúc và ra hè phố bán”, chị Hà nhớ lại.

Nghĩ là tiến hành luôn, ngay hôm sau chị Hà đi vay 3 triệu đồng để sắm bếp ga, chõ nấu xôi và 1 số phương tiện đựng như thùng xốp, chậu, rổ cùng vật liệu nấu xôi khúc; cùng lúc thuê chỗ ở khác với giá 900.000 đồng/tháng để có thể đun nấu.

“Ngày trước hết, tôi làm 20 bánh xôi khúc rồi ra hè phố bán với giá thành lẻ 10.000 đồng/cái. Sau lúc trừ chi tiêu vốn hết 5.000 đồng/cái, lãi được tất cả 100.000 đồng, tôi mừng rơi nước mắt. Nếu ngày nào cũng bán đều được như thế này thì mỗi tháng tôi sẽ có thu nhập khoảng 3 triệu đồng, số tiền này hơn đi bán hàng thuê, vừa đủ chi tiêu thuê nhà, ăn uống, đóng học và vừa có thể tiết kiệm 1 chút.

Xem thêm  Xưởng hương ở làng quê Việt được nhiều người nước ngoài tìm đến

Ngày trước hết bán hết sớm càng ngày càng tăng động lực cho bản thân, những ngày sau tôi cứ làm ngày càng tăng số lượng vài cái rồi cũng bán hết. Đều đều tương tự trong 1 5, sau lúc trừ hết chi tiêu tôi còn dư ra được 5 triệu đồng. Khi này lại tiếp diễn mua thêm đồ đoàn để mở mang hơn”, chị Hà kể.

Từ 3 triệu đồng đi vay, cô gái trẻ khởi nghiệp với gánh xôi khúc vỉa hè, làm món ai nhìn cũng trầm trồ, kiếm đều 50-60 triệu đồng/tháng - Ảnh 3.

Giả dụ món bánh xôi khúc mang đến nguồn thu nhập bất biến 20-30 triệu đồng mỗi tháng thì món xôi đậu xanh này lại mang đến thu nhập còn cao hơn nữa…. (Ảnh: NVCC)

Cộng với việc bán lẻ, chị Hà nghĩ tới việc ủy quyền các mối buôn, mối bậc nhất tiên chị chào giá 6.500 đồng/cái, lãi được 2.000 đồng/cái. Đáng mừng là họ bán được đắt hàng nên ngày càng tăng số lượng, nguyên mối sỉ này chị đổ được 100 cái, lãi được 200.000 đồng/ngày.

Lúc tốt nghiệp cấp 3 vào 5 2013, chị Hà ôn thi đại học, nhưng mà do làm quá sức, ăn uống tiết kiệm nên bị hư nhược thân thể và chị quyết định ko thi nữa để tập hợp làm xôi khúc kiếm tiền thoát nghèo.

“5 2014, các mối hàng sỉ ‘bùng nổ’, mỗi ngày tôi làm 300-400 cái xôi khúc, trung bình lãi 700.000-800.000 đồng/ngày, có ngày cao điểm lãi 1 triệu đồng. Lúc các mối sỉ quá nhiều, 1 mình vừa làm xôi khúc vừa đi giao hàng nên thiếu ngủ, có khi đại tiện đường tông cả vào xe của người đi đường. Sau lần ấy, tôi phải thuê người đi giao hàng để đỡ khó nhọc hơn”, chị Hà nhớ lại.

Thế rồi, chị đã gặp được người chồng ngày nay và lấy chồng vào 5 2018, chồng chị làm nghề mộc nhưng mà cũng đã nghỉ để về làm xôi khúc cùng chị lúc các mối họ tự tìm tới để đặt hàng ngày 1 tăng, mỗi ngày 2 vợ chồng làm 500-600 chiếc xôi khúc.

Cuộc mò mẫm ngẫu nhiên… cùng niềm say mê giúp thu lãi 60 triệu đồng/tháng

Cuối 5 2018, chị Hà có thai và bị nghén nên 2 vợ chồng lại hành lí về quê ở Thái Nguyên. Sau lúc về quê ở vài tháng hết nghén, chị Hà đã tìm hiểu lên mạng và ngẫu nhiên thấy hình ảnh món xôi hoa đậu rất quyến rũ, quyến rũ chị ngay từ cái nhìn trước hết nên chị đã tự mày mò, tự học và học thêm qua vẻ ngoài trực tuyến.

Xem thêm  Tại sao một người không thể sống cuộc sống như mình mong muốn dù đã làm việc cả nửa đời?

Lúc bắt tay làm thử mới thấy thật khó, chị mất nguyên 3 ngày chỉ để học cách sên đậu để làm hoa.

Từ 3 triệu đồng đi vay, cô gái trẻ khởi nghiệp với gánh xôi khúc vỉa hè, làm món ai nhìn cũng trầm trồ, kiếm đều 50-60 triệu đồng/tháng - Ảnh 4.
Sau 2 tháng tự tìm hiểu học từ 1 lần ngẫu nhiên chiêm ngưỡng xôi hoa đậu, chị Hà đã quyết định khởi nghiệp thêm với món này… (Ảnh: NVCC)

“Cách bóp đậu đã khó, để cho ra 1 bông hoa đẹp ko dễ ợt chỉ bắt ra 1 bông hoa nhưng mà phải coi nó như đứa con ý thức, tỷ mỉ từng cánh hoa thì bông hoa đậu lúc thành phẩm sẽ có hồn, đẹp thiên nhiên. Nếu luyện để ra được bông hoa tầm thường chỉ mất 1 tuần nhưng mà luyện ra được bông hoa để người nào nhìn vào cũng trằm trồ phải mất 2 tháng, tôi rèn tới quên ăn quên ngủ.

Khi thoạt đầu ko làm được cũng nản, đã có lần vứt vào thùng rác, nhưng mà nghĩ suy kỹ tôi thấy đây là nghề còn đang mới, nếu ko nắm bắt thời cơ sẽ bị lỡ… nên lại tiếp diễn”, chị Hà san sớt.

Từ 3 triệu đồng đi vay, cô gái trẻ khởi nghiệp với gánh xôi khúc vỉa hè, làm món ai nhìn cũng trầm trồ, kiếm đều 50-60 triệu đồng/tháng - Ảnh 5.

Xôi hoa đậu ko chỉ ngon nhưng mà còn hết sức thích mắt của chị Hà nên từ khách buôn tới khách lẻ đều rất thích và đặt hàng. (Ảnh: NVCC)

Trong đầu tôi khi nào cũng có ý chí kiếm tiền để thoát nghèo. Vậy là sau lúc sinh con được 8 tháng, cuối 5 2019, 2 vợ chồng tôi lại bồng bế con vào Sài Gòn tiếp diễn nấu xôi khúc bán”, chị Hà san sớt.

Sang 5 2020, chị Hà bắt tay vào mở màn làm xôi hoa đậu. Bằng cách đăng thành phầm, gom đơn trên mạng xã hội, chị thu được cả đơn sỉ và lẻ ngày 1 tăng. Có những ngày như dịp ông Công ông Táo, chị thu được vài trăm đơn hàng nhưng mà ko làm xuể, chỉ dám nhận 150 đĩa. Chị kể, làm xong số xôi hoa đậu này ko chỉ đau lưng, nhưng mà còn đau tay do phải bắt tới 450 bông hoa đậu cho các đĩa xôi.

Từ 3 triệu đồng đi vay, cô gái trẻ khởi nghiệp với gánh xôi khúc vỉa hè, làm món ai nhìn cũng trầm trồ, kiếm đều 50-60 triệu đồng/tháng - Ảnh 6.

Từ đôi bàn tay khôn khéo cùng sự say mê với xôi hoa đậu đã mang đến cho vợ chồng chị Hà khoản thu nhập 30-40 triệu đồng mỗi tháng. (Ảnh: NVCC)

Đơn hàng các loại ngày 1 tăng, các mối giao sỉ món xôi khúc hầu như ‘phủ sóng’ khắp các quận ở Sài Gòn nên chị phải thuê thêm 2 người, 1 người phụ chồng nấu xôi, giao hàng và 1 người phụ các việc vụn vặt khác. Còn chị sẽ tập hợp cho món xôi hoa đậu.

“Xôi hoa đậu đem lại thu nhập nhiều hơn so với xôi khúc lúc vốn bỏ ra ít nhưng mà chủ công là bỏ công lao. Còn xôi khúc đem lại nguồn thu nhập bất biến, sau lúc trừ chi tiêu mỗi tháng vợ chồng tôi lãi khoảng 20-30 triệu đồng. Còn xôi hoa đậu mỗi tháng bình quân thu nhập khoảng 30-40 triệu đồng. Tháng nọ trừ tháng kia, trung bình lãi khoảng 60 triệu đồng mỗi tháng”, chị Hà cho hay.

Xem thêm  Doanh nghiệp cần làm gì thời Covid19
Từ 3 triệu đồng đi vay, cô gái trẻ khởi nghiệp với gánh xôi khúc vỉa hè, làm món ai nhìn cũng trầm trồ, kiếm đều 50-60 triệu đồng/tháng - Ảnh 7.

Theo chị Hà, người nào cũng có thể làm được xôi hoa đậu, chỉ cần có sự kiên định và say mê… (Ảnh: NVCC)

Càng làm càng thấy yêu nghề, chị Hà nghĩ tới việc muốn truyền cảm hứng cho những người nào muốn khởi nghiệp, nhất là những mẹ bỉm sữa nên đã mở lớp dạy làm xôi hoa đậu.

Khoảng 1 5 nay, lớp học đã quyến rũ khoảng 130 chị em tham dự, chủ công học trực tuyến nên có những chị em đang ở nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… cũng tham dự. Chị Hà tổ chức 2 khóa học, khóa học căn bản và khóa học từ căn bản tới tăng lên, mức học phí từ 500.000 đồng tới 1 triệu đồng mỗi người 1 khóa học.

Từ 3 triệu đồng đi vay, cô gái trẻ khởi nghiệp với gánh xôi khúc vỉa hè, làm món ai nhìn cũng trầm trồ, kiếm đều 50-60 triệu đồng/tháng - Ảnh 8.
Mỗi món xôi của chị Hà là 1 tác phẩm nghệ thuật đầy nhiệt huyết, chị ko giữ nghề cho riêng mình nhưng mà muốn truyền cảm hứng cho các chị em có cùng say mê muốn khởi nghiệp qua các lớp học trực tuyến… (Ảnh: NVCC)

“Người nào cũng có thể làm được xôi hoa đậu, chỉ cần có sự kiên định và say mê. Ham mê để làm ra được tác phẩm có hồn, quyến rũ người nhìn. Vì vậy, tôi muốn truyền cảm hứng tới cho các chị em nào đang thất nghiệp sau dịch bệnh hoặc những mẹ bỉm sữa chưa có công tác mới để có thể tự thân di chuyển. Mỗi khóa học tùy vào bản lĩnh của mỗi người và tùy mẫu hoa. Có thể chỉ 1 tuần sẽ làm được mẫu hoa căn bản, những mẫu phức tạp hơn mất khoảng 2 tháng”, chị Hà cho biết.

Chị Hà cũng có mong muốn sau này sẽ mở mang thêm các lớp học ở Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng… vì có nhiều chị em ở xa muốn học trực tiếp.

“Làm xôi hoa đậu ko dễ, nhưng mà cũng ko tới chừng độ khó quá, chỉ cần kiên định luyện tập sẽ làm được. Chị em nào muốn khởi nghiệp với món xôi hoa đậu này đều có thể làm được lúc vốn ko mất nhiều. Lúc đã biết làm, chỉ cần bỏ số vốn 2 – 3 triệu đồng là có thể khởi nghiệp với nghề làm xôi hoa đậu này”, chị Hà san sớt.

Nguồn: cafef.vn

You may also like

Kinh Bang Tế Thế Là Gì – Đặng Lê Nguyên Vũ

Cộng đồng mạng xã hội đang bàn tán