Từ chàng tài xế đến ông trùm thép Dubai, điều hành công ty doanh thu 7.000 tỷ đồng/năm: Quyết tâm khởi nghiệp nhờ… xem phim Bollywood, đúc kết 3 lời khuyên ‘quý hơn vàng’

Từ chàng tài xế đến ông trùm thép Dubai, điều hành công ty doanh thu 7.000 tỷ đồng/năm: Quyết tâm khởi nghiệp nhờ… xem phim Bollywood, đúc kết 3 lời khuyên ‘quý hơn vàng’

- in Khởi Nghiệp
143

Cảm hứng khởi nghiệp tới từ phim ảnh

Mỗi người chúng ta luôn tìm nguồn cảm hứng từ người nào ấy hoặc điều gì ấy để xúc tiến cuộc sống bản thân. Đối với Bharat Bhatia, người được mệnh danh là “ông trùm” thép Dubai thì ấy là huyền thoại Bollywood Amitabh Bachchan.

Khó tin nhưng mà nếu ko có nam diễn viên người Ấn Độ và những bộ phim, Bhatia tin rằng mình sẽ ko bao giờ bước ra khỏi vùng an toàn để thành công như ngày nay nhưng mãi mãi chỉ là 1 chàng trai làm mướn ăn lương.

“Phim của Amitabh Bachchan đã dạy 1 người phải tự lập và sống sao cho xứng đáng với chính mình. Giọng nam trung của anh đó vang lên bên tai tôi mỗi ngày, thôi thúc tôi làm điều gì ấy dị biệt và ấy là lý do tôi có được ngày hôm này”, Bhatia san sớt.

Từ chàng tài xế đến ông trùm thép Dubai, điều hành công ty doanh thu 7.000 tỷ đồng/năm: Quyết tâm khởi nghiệp nhờ... xem phim Bollywood, đúc kết 3 lời khuyên quý hơn vàng - Ảnh 1.

Bharat Bhatia 54 tuổi, hiện là Giám đốc quản lý của Conares – 1 công ty sản xuất thép ở Dubai đạt doanh thu hàng năm 1,2 tỷ Dh (hơn 7.000 tỷ đồng) với chỉ tiêu đạt 2,2 tỷ Dh (hơn 14.000 tỷ đồng) trong 1 năm nữa. Chỉ riêng của nả của doanh nghiệp đã giá trị chí ít nửa tỷ USD còn của nả ròng tư nhân của ông lên đến hàng triệu USD.

Trước ấy 36 năm, chàng trai Bhatia 18 tuổi tới Dubai với công tác trước tiên là lái xe bán tải và viên chức bán hàng. Vũ trụ chừng như đã có kế hoạch khác cho Bhatia, nhưng mà mọi thứ đều cần có thời kì và lúc anh đủ trưởng thành.

Xem thêm  Shark Hưng bảo “khởi nghiệp” khác “lập nghiệp” nhưng GS. Phan Văn Trường phản biện: Ai rồi cũng phải khởi nghiệp, phần lớn thất bại do chờ đợi quá nhiều

“Tôi tới Dubai để làm người bán hàng và tài xế đón khách cho 1 shop kim loại. Chủ của tôi cũng sở hữu 1 shop may mắc và tôi làm việc ở ấy mỗi tối. Ngày nào cũng vậy, từ 7h sáng tới 11h đêm với mức lương 1.500 Dh/tháng (~9 triệu đồng). Nhưng mà tôi vẫn rất vui và chuẩn bị làm mọi việc”, Bhatia hồi ức.

Thực tiễn, gia đình Bhatia chẳng phải nghèo đói. Bố ông kinh doanh bất động sản và hình thành thành công cho cả dòng tộc. Vậy nên để thuyết phục bố cho mình tới Dubai làm lái xe, Bhatia gặp rất nhiều trở lực.

“Bố tôi ko ưng ý lắm với ý tưởng ấy. Nhưng mà lúc xem đủ phim của Amitabh Bachchan, tôi biết mình được truyền cảm hứng để biến thành 1 người tự lập và tự mình đạt được thành công. Và thế là tôi rời nhà năm 18 tuổi để tới với vùng đất của những thời cơ”, Bhatia nói.

Từ chàng tài xế đến ông trùm thép Dubai, điều hành công ty doanh thu 7.000 tỷ đồng/năm: Quyết tâm khởi nghiệp nhờ... xem phim Bollywood, đúc kết 3 lời khuyên quý hơn vàng - Ảnh 2.

Bharat Bhatia (phải) và thần tượng Amitabh Bachchan (trái)

3 lời khuyên của “người con trai thép”

Bước đột phá tới lúc 4 năm sau, bố của Bhatia đưa ra tối hậu thư đề xuất ông trở về Ấn Độ để đính ước. “Nếu ko đề xuất sếp của con tăng lương lên 5.000 Dh (~32 triệu đồng) thì tốt nhất là nên về nhà”, bố Bhatia nói.

Ngày hôm sau, ông thu hết dũng cảm để chuyện trò với ông chủ của mình, yêu cầu tăng lương lên 5.000 Dh nhưng mà người này ngay tức khắc chối từ. Dù Bhatia sau ấy chỉ đề xuất tăng 200 Dh nhưng mà ông chủ vẫn quyết đoán nói ko. Bhatia trông thấy mình nên nộp giấy tờ và tìm 1 công tác khác.

Xem thêm  9X Cà Mau làm bánh kem hình tôm, cua, cá, nhiều người ngỡ ngàng

Khi này ông chỉ có 7.500 Dh tiền mặt tiết kiệm được (~48 triệu đồng) và 5.000 Dh trang sức bằng vàng. Dù sao Bhatia cũng ko cảm thấy nhớ tiếc lúc rời đi. “Ông chủ đã dạy tôi nhiều nguyên lý kinh doanh, cách để ứng phó với người mua và tạo lập tăm tiếng trên thị phần. Ông là 1 doanh nhân thành đạt còn lúc đó tôi chỉ là 1 thanh niên còn chưa học đại học. Ông đã giúp tôi rất nhiều và tôi sẽ mãi hàm ân vì điều ấy”, Bhatia san sớt.

Bhatia vẫn nhớ 1 ngày nọ ông bị thương ở chân nên quyết định đi dép hở ngón chân tới văn phòng thay vì giày thông thường. Ngay tức khắc ông chủ đề xuất anh phải đi giày hoặc về nhà. Sự cầu toàn và những nguyên lý kinh doanh của ông chủ cũ vẫn được Bhatia vận dụng tới hiện nay.

Bhatia đã quay lại Ấn Độ tìm việc nhưng mà chỉ trong khoảng 1 năm, doanh nghiệp ấy vỡ nợ. Bhatia cảm thấy mình ko còn tuyển lựa nào khác nên ông quyết định quay về Dubai, thành lập doanh nghiệp riêng của mình từ số tiền tiết kiệm. Sau lúc lo các chi tiêu cần phải có, ông chỉ còn 20 Dh (hơn 100.000 đồng) trong túi.

“Để mở đầu công tác kinh doanh của mình, tôi vay tiền từ nhà phân phối và giành được giao kèo trước tiên. Tôi đã bán được đơn hàng và trả lại tiền cho nhà phân phối. Còn lại 1 ít lợi nhuận tôi dùng để để tái đầu cơ. Tôi đã tăng trưởng công tác kinh doanh của mình theo cách này kể ngày trước tiên”, Bhatia cho biết.

Từ chàng tài xế đến ông trùm thép Dubai, điều hành công ty doanh thu 7.000 tỷ đồng/năm: Quyết tâm khởi nghiệp nhờ... xem phim Bollywood, đúc kết 3 lời khuyên quý hơn vàng - Ảnh 3.

Bhatia thường được gọi là “người con trai thép”, hay ông trùm thép Dubai lúc quản lý công ty hoạt động hiệu quả với hơn 750 viên chức. Theo Bhati, những doanh nhân và cả những người đang mong muốn khởi nghiệp “đừng bao giờ dừng mơ béo”. “Thậm chí tới tận bữa nay, bằng hữu tôi vẫn nói rằng tôi nên cảm ơn Chúa vì ông chủ trước tiên đã chối từ tăng lương. Và ấy là thời cơ để tôi bước vào hành trình tiến hành hoá giấc mơ của mình”, CEO người Ấn Độ san sớt.

Xem thêm  ThinkZone Ventures, 500 Startups, CyberAgent Capital... tham gia Liên minh Quỹ đầu tư Việt Nam

Bhati khuyên mọi người hãy luôn ghi nhớ trị giá then chốt của bản thân và của cả công ty. “Sẽ có rất nhiều cám dỗ, nhưng mà đừng đi chệch khỏi hoạt động kinh doanh then chốt của bạn. Chạy theo những điều tưởng chừng quyến rũ đó sẽ chỉ làm công ty thêm hỗn loạn và rắc rối thôi”.

“Ông trùm” thép Dubai cũng chờ đợi lúc các doanh nhân đã đạt tới 1 thành công nhất mực, hãy hướng đến sự thăng bằng giữa công tác và cuộc sống. Sẽ luôn có cách nếu bạn thực thụ muốn điều ấy. “Gia đình tôi làm việc trong doanh nghiệp và tham dự chặt chẽ vào công tác kinh doanh. Tại văn phòng và nhà máy, chúng tôi giữ mối quan hệ nhiều năm kinh nghiệm nhưng mà sẽ luôn nỗ lực có những kỳ nghỉ vui vẻ bên nhau”, Bhati cho biết.

Nguồn: cafef.vn

You may also like

Thu hồi công nợ là trách nhiệm của kế toán hay kinh doanh?

Thu hồi công nợ là bổn phận của