Tú Vũ – 9x liều lĩnh bỏ nghề tài chính mở quán cafe trả tiền tùy tâm: Khởi nghiệp từ chiếc máy rang trong phòng ngủ, trải qua 500 lần thẩm định mới hài lòng

Tú Vũ – 9x liều lĩnh bỏ nghề tài chính mở quán cafe trả tiền tùy tâm: Khởi nghiệp từ chiếc máy rang trong phòng ngủ, trải qua 500 lần thẩm định mới hài lòng

- in Khởi Nghiệp
115

Người ta luôn truyền tai nhau câu nói “đừng chọn lựa nhàn hạ lúc còn trẻ”. Ngẫu nhiên thay, đây cũng chính là châm ngôn sống của ông chủ quán cafe Refined.

Hiện ra từ đầu năm 2021, Refined. gây để ý vì các món ko đề giá, khách thanh toán bao lăm cũng được. Quán duy trì bề ngoài kinh doanh này đến nay đã hơn 1 năm, và điều giữ chân người dùng đấy chính là sự nhiệt huyết của ông chủ Tú Vũ.

Anh thích màu tối, tủ áo quần chỉ có vài bộ giống hệt nhau, quán cũng được sơn toàn màu đen và chỉ vỏn vẹn 8 chỗ ngồi. Mọi thứ đều tối giản tương tự, để dành dụm thời kì và tâm não tạo ra những cốc cafe Robusta chất lượng nhất…

Tú Vũ  - chàng trai liều lĩnh bỏ nghề tài chính mở quán cafe trả tiền tùy tâm: Khởi nghiệp từ chiếc máy rang trong phòng ngủ, trải qua 500 lần thẩm định mới hài lòng - Ảnh 1.

– Trước lúc biến thành ông chủ của Refined, anh làm công tác gì?

Tôi theo học quản trị kinh doanh và có chứng chỉ hành nghề kế toán kiểm toán. Năm 2013, tôi tốt nghiệp và có 2 năm làm kiểm toán tại Hà Nội. Tới thời khắc năm 2015, tôi mày mò và có hứng thú với đầu cơ (investment bank) nên đã quyết định vào Sài Gòn kiếm tìm thời cơ.

Tôi quan niệm lúc còn trẻ, mình có sức khỏe, có độ “máu”, thỉnh thoảng hơi liều 1 chút. Do đấy, những thứ bất biến không liên quan, tôi muốn đi tìm thứ gì đấy tốt hơn và mới lạ hơn.

Công tác ở Sài Gòn rất khả quan từ thu nhập, thời cơ thăng tiến, đồng nghiệp tới chỉ huy… Ngoài ra tôi nghĩ cần kiếm tìm điều tiềm tàng trong con người mình, thách thức bản thân và quyết định thôi việc.

Lúc đấy tôi là người sống khá hướng nội và chưa thử hết mọi bản lĩnh của bản thân. Trong công đoạn này, tôi đoàn luyện cả về thân thể vật lý lẫn xúc cảm, cùng lúc tập chạy marathon.

– Sau lúc thôi việc văn phòng và khởi đầu tập chạy marathon, con người anh chỉnh sửa như thế nào?

Chạy marathon đã chỉnh sửa tôi rất nhiều. Trước đấy tôi cho rằng chạy 42 km là điều ko tưởng, nó tương đương với việc đi từ trung tâm Hà Nội lên Nội Bài và quay lại. Tôi ko nghĩ bản thân làm được và trên toàn cầu vì sao có người làm được. Cho tới lúc mày mò tôi mới biết đấy hoàn toàn là điều có thể.

Vì còn trẻ nên tôi có rất tò mò về toàn cầu, thấy nhiều thứ xa lạ. Lúc đặt chân tới nhiều nơi, tôi nhìn thấy còn rất nhiều điều mình chưa biết. Điều này biến thành động lực để tôi thôi việc, tập chạy marathon và đi du hý.

Chỉ mất khoảng làm việc, tôi đã tiết kiệm được 1 khoản bé. Lúc du hý, tôi ngừng hoàn toàn công tác và chỉ đoàn luyện thể lực, chạy marathon và khám phá toàn cầu. Đi tới đâu, tôi tập chạy tới đó.

Tú Vũ  - chàng trai liều lĩnh bỏ nghề tài chính mở quán cafe trả tiền tùy tâm: Khởi nghiệp từ chiếc máy rang trong phòng ngủ, trải qua 500 lần thẩm định mới hài lòng - Ảnh 2.

– Chỉ mất khoảng tạm gác lại mọi công tác để đi du hý, anh đã đặt chân tới những đâu?

Tôi đã đi Singapore, Malaysia, có 40 ngày ở Mỹ và Cuba… Tôi cũng đặt chân tới Bhutan. Trong hành trình đấy, tôi nhìn thấy mỗi nơi có điểm thú vị riêng nhưng mà có 1 nơi làm tôi nhớ nhất đấy là Bali.

Khoảng thời kì chuyển dịch đấy giúp tôi khám phá ra nhiều thứ và có 1 bước đột phá cực to đấy là biến thành vận khích lệ bóng rổ. 1 ngày, lúc đang lang thang trên biển, tôi vô tình nhận ra đội bóng thi đấu giải bóng rổ nhiều năm kinh nghiệm Việt Nam tuyển cầu thủ. Lúc đấy tôi nảy ra ý tưởng “vì sao mình ko thử?”.

Lúc còn bé, tôi đã chơi bộ môn này và có ước mơ được thi đấu ở tầm cao. Ngay ngay lập tức, tôi nộp đơn xin việc với kì vọng được thi đấu và trải nghiệm cuộc sống của 1 cầu thủ tại đội Thang Long Warriors. Điều may mắn và vượt ngoài hình dung là tôi đã được thi đấu với đồng chí và giành được HCV trong giải bóng rổ nhiều năm kinh nghiệm Việt Nam – VBA.

– Được sống đúng mơ ước và đã gặt hái thành công, vì sao anh chọn nghỉ thi đấu nhưng mà ko tiếp diễn đeo đuổi tới cùng?

Ngay từ đầu tôi đã xác định đấy là 1 trải nghiệm hiện thực hóa mơ ước. Mà thực tiễn là giữa mơ ước và bản lĩnh có khoảng cách nhất mực. Tôi nghĩ mình có thể chơi bóng rổ tốt nhưng mà chỉ có thể ngừng lại ở việc chơi để thỏa mãn say mê. Để cạnh tranh với môi trường nhiều năm kinh nghiệm thì chưa đủ.

Xem thêm  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Phụ nữ không còn là người đứng sau đàn ông nữa'

Cuối năm 2017, sau lúc nghỉ ở đội bóng, tôi quay về Hà Nội và tiếp diễn làm vốn đầu tư tới năm 2020. Lúc Covid bùng phát, tôi mới có cơ duyên học và đeo đuổi cafe.

Tú Vũ  - chàng trai liều lĩnh bỏ nghề tài chính mở quán cafe trả tiền tùy tâm: Khởi nghiệp từ chiếc máy rang trong phòng ngủ, trải qua 500 lần thẩm định mới hài lòng - Ảnh 3.

– Mở đầu đầu từ con số 0, anh đã làm những gì để có được cốc cafe như ngày bữa nay?

Để nhưng mà nói thì đấy là cả 1 công đoạn. Lúc vẫn còn là dân văn phòng, tôi uống 2-3 cốc cafe/ngày, khi mà đấy bản là 1 người khá kén chọn. Lúc tình hình dịch bệnh phức tạp, tôi tự pha chế tại nhà. Sau mày mò, tôi nhìn thấy chất lượng của cốc cafe chỉnh sửa là do vật liệu đầu vào. Do đấy, tôi đăng ký 1 khóa học rang xay hạt cafe. Những ngày khởi đầu, tôi đã rang cafe ngay trong phòng ngủ vì may mắn được 1 người bạn cho mượn máy. Tiếp đấy tôi đi khắp Tây Nguyên để tìm ra hạt cafe lý tưởng.

Trước đây, tôi ko để ý tới hạt Robusta cho tới lúc được thưởng thức 1 cốc cafe ngon ngoài hình dung. Sau đấy tôi mới phát hiện thực chất nó chẳng hề tệ, vấn đề nằm ở việc chúng ta chưa biết chế biến đúng cách để khai thác vị ngon của nó. Kế bên đấy, tôi muốn chỉnh sửa 3 thành kiến về cafe truyền thống đấy là:

– Cafe phải được tẩm ướp;

– Phải rang đậm mới có hương vị thơm ngon;

– Robusta là hạt cafe rẻ tiền.

Thực tiễn hạt Fine Robusta có giá chẳng hề rẻ, nó thậm chí đắt hơn cafe thông thường 2-3 lần. Hiện tại Refined. sử dụng 100% hạt Robusta để pha phin.

Bản thân tôi là 1 người thận trọng tới từng con số. Cốc cafe nhưng mà mọi người đang thưởng thức là thành phầm đã trải qua hơn 500 lần “đánh giá”. Cùng 1 loại hạt, tôi phải thử rất nhiều kiểu rang không giống nhau và gửi đi cho bạn hữu thử. Tiếp đấy tôi lại điều chỉnh và gửi đi để xin quan điểm từ những người đã trải nghiệm.

Lúc thành phầm đã hoàn thiện, mọi người dùng nhiều hơn. Cafe của tôi đã được bán trực tuyến đi khắp Việt Nam và gửi cho nhiều người bạn quốc tế. Những người bạn ở Mỹ hay Canada của tôi đều nói rằng họ ước ao được thưởng thức cốc cafe Việt Nam như thế này. Đối với những khách ở gần, tôi chuẩn bị tới tận nơi chỉ dẫn pha để mọi người uống thử và giới thiệu về hạt Robusta.

– Từng có hơn 3 năm làm việc tại Sài Gòn, vì sao anh chọn lựa trở lại mở quán ở Hà Nội?

Bản thân tôi từng sống tại Sài Gòn và cảm thấy mình hợp với nhịp sống trong đấy hơn. Ngoài ra gia đình tôi ở Hà Nội, để tiện di chuyển và kinh doanh, tôi đã chọn ngừng chân ở quê hương.

1 lần đi qua Văn Miếu, tôi vô tình nhận ra công bố cho thuê shop. Lúc đấy tôi chưa tự tin nhưng mà sau lúc chuyện trò với chủ nhà, tôi đã quyết định mở Refined. tại đây.

Tú Vũ  - chàng trai liều lĩnh bỏ nghề tài chính mở quán cafe trả tiền tùy tâm: Khởi nghiệp từ chiếc máy rang trong phòng ngủ, trải qua 500 lần thẩm định mới hài lòng - Ảnh 4.

– Lúc mới khởi đầu, anh có sợ bị lỗ vốn hay gặp phải gian khổ to nào ko?

Chỉ mất khoảng đầu, tôi chủ quản đi vào R&D để lấy quan điểm của người dùng nên ko quá ân cần tới vấn đề lợi nhuận. Khoản tiêu tốn nhiều nhất là tiền đi học, sắm thiết bị nhưng mà ko đáng kể… Tiền vốn của tôi chủ quản nhờ tiết kiệm được trong vòng thời kì đi làm. Lúc đấy tôi chỉ nghĩ mình phải làm 100% và dồn hết tâm lực cho nó.

Tôi có niềm tin nếu thành phầm của mình tốt thì tiền sẽ tới dù sớm hay muộn. Với cách làm của mình, tôi tự tin sẽ hấp dẫn được người dùng, vấn đề là mình có cố gắng đeo đuổi nó hay ko. Giống như việc chạy marathon, chỉ cần đi đúng cách và đúng hướng thì cứng cáp sẽ có 1 ngày đến đích.

Trong cuộc sống có rất nhiều cơ duyên tới, tôi nghĩ 1 phần là do may mắn. Ngoài ra điều quan trọng nhất là mình đón chờ nó với thái độ như thế nào và có nghiêm chỉnh, quyết liệt và có niềm tin vào nó ko.

Đối với 1 người trẻ, đặc trưng là người khởi nghiệp thì gian khổ là điều chẳng thể tránh khỏi. Mỗi công đoạn lại có những điều gian khổ riêng, phần to đều chẳng thể gọi tên. Bản thân tôi là 1 người ko thích ngồi “kể khổ”. Lúc gặp khó khăn, tôi sẽ nghĩ cách để khắc phục trước hết, kiên định gỡ thì sẽ ổn.

Xem thêm  QUY TẮC 5 GIỜ: BIẾN NGƯỜI BÌNH THƯỜNG THÀNH NGƯỜI “ĐÁNG GỜM”

– Trên thị phần hiện tại, có rất nhiều nhãn hiệu cafe không giống nhau. Anh từng nghĩ tới việc cạnh tranh hay có đối phương chưa?

Ý kiến của tôi là ko có đối phương cạnh tranh. Tiêu chí của tôi là hướng tới lan tỏa sức hút của hạt Robusta tới càng nhiều người càng tốt. Càng nhiều người dùng, thì phía nguồn sản xuất càng được cải thiện. Do đấy nếu có nhiều người cũng làm thì điều đấy rất đáng quý.

Với tôi, câu chuyện lan tỏa xu hướng cũng giống như con gà và quả trứng. Để làm ra 1 hạt cafe chuẩn, người dân cày mất rất nhiều công huân. Tôi là người trung gian, giới thiệu với người dùng rồi sau đấy quay trái lại khắc phục vấn đề đầu ra.

Tôi nghĩ mọi thứ còn đó đều có sự cân đối của nó, câu chuyện là mình pha như thế nào. Người thợ rang cafe chính là người đầu bếp. Bạn sắm được vật liệu tốt nhưng mà để làm ra 1 món ngon cần kỹ thuật tốt thì kết quả mới ổn.

Trước đây tôi từng làm công tác về con số. Do đấy tôi làm việc và theo dõi mọi thứ bằng những con số chi tiết để bảo đảm hạt cafe thành phẩm có chất lượng bất biến nhất. Đấy cũng chính là ý nghĩa của từ “Refined”.

Chỉ lúc sàng lọc và chỉn chu từng bước bé thì thành phầm mới có thể đạt được chất lượng cao nhất. Bạn cũng cần duy trì chất lượng bất biến, chẳng thể nói bữa nay làm tốt còn tương lai thì ko. Mỗi ngày mình tốt lên 1 chút chính là ý kiến sống nhưng mà tôi muốn lan tỏa tới mọi người.

Tú Vũ  - chàng trai liều lĩnh bỏ nghề tài chính mở quán cafe trả tiền tùy tâm: Khởi nghiệp từ chiếc máy rang trong phòng ngủ, trải qua 500 lần thẩm định mới hài lòng - Ảnh 5.

– Việc kinh doanh cafe thanh toán tùy tâm cảnh có tác động như thế nào tới doanh thu?

Tôi mở quán vào tháng 4 năm 2021, trùng với thời khắc dịch bùng phát. Có thể nói năm mới đây muôn trùng gian khổ, quán mở rồi lại đóng liên tiếp. Ngoài ra thời khắc dịch cũng là thời cơ tốt vì lúc đấy mọi người trân trọng cafe hơn.

Rõ ràng trong cuộc sống sẽ ko tránh được trường hợp người này người kia. Dẫu vậy, sau 1 thời kì duy trì bề ngoài kinh doanh thanh toán tùy tâm cảnh, tôi vẫn thu về con số nhất mực. Những ngày đầu, doanh thu chỉ ở mức trung bình. Ý kiến của tôi là nếu làm tốt, thì mọi người sẽ trân trọng thành phầm và chuẩn bị trả giá.

Lúc đầu tôi chưa có ý định kinh doanh theo bề ngoài tự thanh toán. Những ngày đầu, tôi mở quán với mục tiêu mời mọi người tới uống thử cafe, thực đơn chỉ có đen và nâu. Về sau người dùng ngỏ ý thanh toán.

Việc tạo ra 1 chiếc hộp cũng là do ý tưởng của 1 người bạn rồi dần dần tạo thành văn hóa. Tuân theo cách này giúp tôi chẳng phải lo quá nhiều về chuyện vận hành và có thời kì vào tìm tòi, thông minh.

Tú Vũ  - chàng trai liều lĩnh bỏ nghề tài chính mở quán cafe trả tiền tùy tâm: Khởi nghiệp từ chiếc máy rang trong phòng ngủ, trải qua 500 lần thẩm định mới hài lòng - Ảnh 6.

– Anh có tâm niệm muốn lan tỏa văn hóa cafe mới tới mọi người nhưng mà ko gian quán lại có hạn, thậm chí từng có khách phải trở lại vì hết chỗ. Điều đấy có tranh chấp với nhau ko?

Tôi hướng tới làm mọi thứ vừa sức mình. Việc chỉnh sửa ko nhất quyết phải làm những gì quá béo tát nhưng mà chỉ cần lan tỏa từng ngày, rồi dần dần mọi người sẽ biết tới nhiều hơn.

Những điều tốt đẹp cần được nhân rộng nhưng mà ko đồng nghĩa với việc “tôi phải chỉnh sửa toàn cầu”. Càng có chiều sâu càng cần thời kì để “ngấm”. Ngày nay tôi vẫn còn trẻ, thậm chí còn hàng chục năm để đeo đuổi trục đường này nên ko cần phải vội.

Lúc biết cách pha, mọi người sẽ trân trọng người pha chế và hạt cafe hơn. Rõ ràng, dù biết nấu bếp, thì bạn vẫn sẽ đi ăn ở ngoài. Theo quan sát của tôi, những người càng nấu bếp ngon lại càng thích đi ăn ngon. Lúc mình làm ra sản nhân phẩm lượng thì ko ko cần nhọc lòng về chuyện mất khách.

– Ở tuổi 30, anh từng làm viên chức và giờ đã là ông chủ, thu nhập của anh ở 2 địa điểm này chênh lệch ra sao?

Những ngày đầu kinh doanh, thu nhập thấp hơn rất nhiều so với việc làm văn phòng. Lúc khởi nghiệp, bạn chẳng thể trả lương cho mình quá nhiều được. Tới ngày nay, công tác đã ổn hơn và nguồn thu cũng dần đi vào quỹ đạo.

Bất kể địa điểm nào cũng có cái hay của nó. Làm viên chức, tôi có quan niệm làm việc góp sức hết mình. Vì được trả lương, thì bản thân mình phải đem đến trị giá cho người ta.

Xem thêm  Từ 20-50 tuổi cần tích lũy bao nhiêu tài sản để sống an nhàn khi về già?

Lúc về làm chủ, tôi lại phải tư duy xem mình làm được gì cho viên chức. Ngày nay tôi cần phải lo nghĩ cho ngày mai xa hơn của mọi người chứ ko chỉ riêng của mình. Đấy là cả 1 hành trình dài và cần thời kì.

Tôi muốn viên chức của mình học được nhiều nhất có thể, nhờ đấy bản thân cũng có thời kì để làm những việc khó hơn. Shop có thể mở ra 1-2 cái, nhưng mà việc tìm được 1 người viên chức có tâm thì hết sức khó.

Tôi quan niệm làm cái gì cũng cần có lịch trình và nền móng. Lúc muốn đi xa hơn và thông minh nhiều hơn thì trước nhất cần phải bảo đảm được nhu cầu cuộc sống hàng ngày.

Đi khiến cho người khác cứng cáp sẽ ko có nhiều sức ép bằng việc tự khiến cho chính mình. Lúc đi làm thêm, tôi có thể làm 15-16 tiếng 1 ngày. Tự mở quán, có lúc tôi phải làm cả ngày, từ khi mở mắt tới cuối ngày trong đầu vẫn luôn trằn trọc.

Mỗi địa điểm đều có ưu – nhược điểm riêng. Ở giác độ làm ông chủ, tôi thấy điều trước nhất có được đấy là thú vui vì được làm thứ mình thích. Đằng sau đấy là có thể tạo ra nhiều trị giá khác nhưng mà trước đây chưa chắc đã có được.

Tú Vũ  - chàng trai liều lĩnh bỏ nghề tài chính mở quán cafe trả tiền tùy tâm: Khởi nghiệp từ chiếc máy rang trong phòng ngủ, trải qua 500 lần thẩm định mới hài lòng - Ảnh 7.

– Nhìn lại những thứ đã qua, anh có hối lỗi hay muốn chỉnh sửa điều gì ko? 

Thú thực tôi ko có thời kì để ngồi lại và nhìn lại dĩ vãng. Trước mắt và trong ngày mai còn rất nhiều điều cần tiến hành. Tôi sẽ ko bao giờ đặt ra giả thiết “nếu được chọn lại” nhưng mà chỉ có “mai tôi làm gì” và “trước mắt cần khắc phục vấn đề gì”. Điều cần làm là sống cho ngày nay và ngày mai.

Dĩ vãng thỉnh thoảng chỉ là mốc thời kì để mình nhìn lại, chiêm nghiệm sự chỉnh sửa và trưởng thành của bản thân, trân trọng ngày nay hơn và làm động lực cho ngày mai.

Tôi nghĩ trong 5 năm đến, nếu chúng tôi vẫn còn làm tốt thì Refined. sẽ có chỗ đứng nhất mực trong… lòng mọi người. Tôi mong muốn duy trì và đưa những nét đẹp truyền thống từ lâu đời ko chỉ tới người Việt nhưng mà còn với bạn hữu toàn cầu. Mà trước nhất, bản thân người Việt phải kiêu hãnh về hạt cafe của chúng ta.

Tôi tâm niệm chỉ cần nỗ lực 100%, được tới đâu tốt tới đấy, miễn sao mình cố vô cùng. Trước đây tôi bị bệnh “nghĩ nhiều quá” nhưng mà ko làm gì cả. Ngày nay thì nghĩ ít đi để bắt tay vào làm, những gì cần tới thì sẽ tới.

– Anh có điều gì muốn nhắn nhủ, gửi gắm tới mọi người đặc trưng với người trẻ muốn thôi việc để start-up ko?

Làm tự do ở ngoài rất nặng nhọc nhưng mà cái gì cũng có cái hay của nó. Các bạn muốn khởi nghiệp nếu đã có ý tưởng thì hãy bắt tay vào làm, có sai thì sửa. Nếu chỉ ngồi ko và vẽ ra 1 kế hoạch 5 – 10 năm thì sẽ ko có gì thành hiện thực cả. Để tiến xa, bạn cần hành động, từng bước cải thiện. Chỉ cần ngày bữa nay tốt hơn của ngày bữa qua thì trước sau cũng sẽ tới đích.

Trong 1 số cảnh ngộ chúng ta cần cởi mở để sinh tồn. Phải sống thì mới tăng trưởng được. Còn sau này, tới 1 thời khắc nhất mực, chúng ta sẽ cần những kế hoạch dài hơn nhưng mà phải kì vọng cơ hội thích hợp.

Tiền nong quan trọng, nhưng mà vấn đề là chúng ta kiếm như thế nào. Lúc mọi đề nghị căn bản của cuộc sống chẳng thể giải quyết được thì chẳng thể trò chuyện say mê. Bước 1 là cần “đủ ăn” thì mới có thể tính xa hơn.

Tiền rất cần phải có nhưng mà nó chỉ ngừng lại ở vai trò nền móng. Lúc vượt qua những nhu cầu căn bản thì bước tiếp theo là nghĩ suy xem bản thân làm ra được điều gì có ý nghĩa. Nếu có nhiều tiền nhưng mà làm ra những thứ trái lương tâm hoặc làm công tác mình ko thích thì suy cho cũng vẫn ko hạnh phúc. Lúc làm tốt cái mình thích thì tiền sẽ tự tới, thỉnh thoảng suy tính nhiều thì lại tay trắng.

https://cafef.vn/tu-vu-9x-lieu-linh-bo-nghe-tai-chinh-mo-quan-cafe-tra-tien-tuy-tam-khoi-nghiep-tu-chiec-may-rang-trong-phong-ngu-trai-qua-500-lan-tham-dinh-moi-hai-long-20220531173809893.chn

Nguồn: cafef.vn

You may also like

Thu hồi công nợ là trách nhiệm của kế toán hay kinh doanh?

Thu hồi công nợ là bổn phận của