Tỷ lệ khung hình ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game như thế nào?

Tỷ lệ khung hình ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game như thế nào?

- in Game
39
Trò chơi điện tử về vũ khí bắn súng quân sự
hơi nước

Trước đây, bạn có thể đã nghe nói rằng bạn nên thử chơi trò chơi với tốc độ khung hình cao, nhưng tại sao? Chúng tôi sẽ giải thích cách tốc độ khung hình cao có thể cải thiện trải nghiệm chơi game tổng thể của bạn.

Tỷ lệ khung hình và Trò chơi

Trong đồ họa máy tính, “khung hình” là một hình ảnh riêng lẻ trong một chuỗi hình ảnh động và nhiều khung hình được hiển thị nhanh chóng để mô phỏng chuyển động. Tốc độ hiển thị những hình ảnh này được gọi là “tốc độ khung hình”.

Tốc độ khung hình thường được đo bằng khung hình trên giây (hoặc FPS). Đây là số khung hình mà bạn nhìn thấy trên màn hình mỗi giây. FPS cao hơn có liên quan đến trải nghiệm chơi game mượt mà hơn, phản hồi nhanh hơn, trong khi FPS thấp có thể khiến trò chơi có vẻ chậm và bị giật.

Mức tối thiểu trần cho tốc độ khung hình có thể chơi được thường được coi là 30 FPS. Tuy nhiên, với sức mạnh ngày càng tăng của card đồ họa và sự phổ biến của các trò chơi nhanh hơn, hầu hết mọi người thích FPS 60. Có nhiều lợi ích khi chơi ở tốc độ khung hình cao hơn cho cả game thủ bình thường và nặng.

Trải nghiệm FPS cao hơn

Lợi ích rõ ràng nhất khi có FPS cao hơn là trải nghiệm sẽ mượt mà hơn nhiều. Hoạt ảnh mượt mà hơn cho phép bạn xem nhiều khung hình trung gian hơn trong chuyển động của nhân vật trên màn hình, đặc biệt là trong các trò chơi có nhiều hành động. Do đó, có tốc độ khung hình cao có thể làm cho trải nghiệm chơi trò chơi trở nên nhập vai và sống động hơn như thật vì mắt của bạn nhận được nhiều thông tin hơn trong mỗi giây của trò chơi.

Tốc độ khung hình thấp cũng gây ra hiện tượng giật hình, trong đó các yếu tố dường như dừng lại sau mỗi vài khung hình và bỏ qua màn hình trong khi chuyển động. Điều này có thể cực kỳ khó chịu cho người chơi và có thể khiến một trò chơi dường như không thể chơi được. Mặc dù rất hiếm nhưng trong một số trò chơi, tốc độ khung hình được gắn trực tiếp với tốc độ trò chơi. Do đó, việc chạy ở FPS thấp có thể khiến toàn bộ trò chơi có vẻ chậm hơn. Tốc độ khung hình cao hơn sẽ giải quyết triệt để những vấn đề này.

Không giống như phim hoặc chương trình truyền hình, nơi bạn không tham gia vào những gì đang xảy ra trên màn hình, trò chơi liên quan đến đầu vào từ trình phát. Đây là một lý do lớn tại sao FPS thấp có thể phá vỡ sự đắm chìm của nhiều người chơi. Trong một số trường hợp, tốc độ khung hình thấp cũng đã được biết là làm cho người chơi say tàu xe hoặc buồn nôn.

Lợi thế cạnh tranh

Riot Games Valorant FPS Shooter
Trò chơi bạo loạn

Những game thủ chơi game bắn súng góc nhìn thứ nhất thích Counter-Strike: Global Offensive, Chất có giá trịCall of Duty: Warzone hưởng lợi rất nhiều từ việc có tốc độ khung hình cực cao. Điều này là do bắn súng trong những trò chơi này đòi hỏi nhiều thời gian phản ứng nhanh và các chuyển động nhỏ. Ngay cả khi nhìn thấy đối thủ trước đó một vài khung hình cũng có thể phân biệt được sự khác biệt giữa chiến thắng và thua cuộc. Do đó, nếu bạn xem thông tin muộn vì tốc độ khung hình thấp, bạn sẽ gặp bất lợi cạnh tranh rất lớn.

Nhiều lợi ích được mô tả ở trên, như ít giật hình và hoạt ảnh mượt mà hơn, cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game cạnh tranh. Không có hiện tượng giật hình cho phép game thủ nhìn thấy các đối tượng trên màn hình nhanh hơn, trong khi hình ảnh động mượt mà làm cho các yếu tố trên màn hình rõ ràng hơn và ít gây nhầm lẫn hơn khi có nhiều hoạt động xảy ra.

Nhận được tỷ lệ khung hình tốt

thanh trò chơi xbox 62 khung hình / giây diệt vong vĩnh viễn

Nếu bạn đang sử dụng PC hoặc máy tính xách tay, việc có được trải nghiệm FPS cao, mượt mà, tốt trên một trò chơi thường liên quan đến ba yếu tố: sức mạnh hệ thống của bạn, cài đặt bạn chơi trò chơi và màn hình bạn có.

Khả năng hệ thống của bạn chạy trò chơi ở FPS cao thường phụ thuộc vào đơn vị xử lý đồ họa (GPU) của bạn. GPU mới hơn, cao cấp hơn thường có thể chạy các trò chơi mới nhất với FPS cao. Trong khi đó, các mẫu máy cũ hơn hoặc có định hướng ngân sách hơn có thể không chạy các trò chơi mới hơn một cách đặc biệt tốt hoặc có thể yêu cầu bạn giảm chất lượng hình ảnh của trò chơi mà bạn đang chơi để đạt được FPS ổn định. Nếu bạn quan tâm, nhiều trang web có Điểm chuẩn FPS về cách một số trò chơi chạy trên các cạc đồ họa cụ thể.

Lưu ý rằng CPU của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất. Nếu một CPU không đủ nhanh, nó có thể “làm nghẽn cổ chai” GPU của bạn. Điều này có nghĩa là một trò chơi sẽ không tận dụng hết sức mạnh của cạc đồ họa của bạn và sẽ chạy ở tốc độ khung hình thấp hơn.

Cài đặt trong trò chơi của bạn cũng quan trọng. Mỗi khung hình trong trò chơi điện tử bao gồm các nội dung khác nhau tải lên màn hình. Điều này bao gồm tất cả mọi thứ mà bạn nhìn thấy, từ họa tiết trên quần áo đến những đám mây trên bầu trời. Các nội dung này càng chất lượng cao thì GPU của bạn có thể hiển thị chúng càng lâu. Do đó, việc giảm độ trung thực đồ họa của các cài đặt này có thể có tác động đáng kể đến tốc độ khung hình.

Cuối cùng, màn hình của bạn cũng quan trọng. Mỗi màn hình chạy ở một “tốc độ làm mới” cụ thể, là số lần màn hình vẽ một hình ảnh mới trong một giây. Nếu máy tính của bạn đang chạy trò chơi ở 120 FPS, nhưng tốc độ làm mới của màn hình chỉ là 60 Hz, thì bạn sẽ không thể thấy 120 khung hình xuất hiện trên màn hình của mình. Tốc độ làm mới không khớp cũng có thể gây ra hiện tượng “xé màn hình”, đây là hiện tượng các đối tượng không tải đồng thời, vì vậy một số hiện vật của khung hình trước đó vẫn còn trên màn hình trong khung hình tiếp theo. Nếu bạn gặp hiện tượng xé hình, bạn có thể muốn giới hạn FPS của mình.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về tốc độ làm mới màn hình, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi. Chúc bạn chơi game vui vẻ!

LIÊN QUAN: Tốc độ làm mới của màn hình là gì và làm cách nào để thay đổi nó?

Nguồn: Howtogeek

You may also like

Cách xuất hiện ngoại tuyến trên Xbox Series X | S

Nếu bạn không muốn cho bạn bè của