Tỷ lệ làm mới ảnh hưởng đến việc chơi game như thế nào?

Tỷ lệ làm mới ảnh hưởng đến việc chơi game như thế nào?

- in Game
33
Quay lại đầu của một game thủ trẻ trước màn hình máy tính.
sezer66 / Shutterstock.com

Tốc độ làm mới của màn hình là một thông số kỹ thuật quan trọng mà bạn nên chú ý nếu bạn đang mua một màn hình để chơi game trên PC hoặc sử dụng với một bảng điều khiển hiện đại. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn là một game thủ cạnh tranh đang tìm kiếm lợi thế.

“Tốc độ làm mới” có nghĩa là gì?

Thuật ngữ “tốc độ làm mới” được sử dụng để mô tả số lần màn hình cập nhật trong một giây. Điều này được đo bằng hertz (Hz), với hầu hết các màn hình thông thường được thiết kế cho mục đích sử dụng văn phòng có tốc độ làm mới là 60Hz, mặc dù tốc độ làm mới cao hơn đang trở nên phổ biến hơn.

Tất cả các màn hình đều sử dụng số liệu này, cho dù bạn có thấy nó được trích dẫn trên hộp hay không. Điều này bao gồm điện thoại thông minh và máy tính bảng, hầu hết trong số đó sử dụng màn hình 60Hz. Các nhà sản xuất nhanh chóng chỉ ra các mô hình tốc độ làm mới cao hơn sử dụng màn hình 90Hz (như Pixel 5 của Google), mặc dù một số nhà sản xuất như Apple giấu con số này đằng sau các thuật ngữ tiếp thị như “ProMotion” được sử dụng để mô tả màn hình 120Hz của iPad Pro.

Apple iPad Pro với ProMotion
quả táo

Ngay cả TV hiện nay cũng có tốc độ làm tươi cao hơn nhờ vào việc thúc đẩy chơi game 120Hz từ bảng điều khiển Xbox Series của Microsoft và PlayStation 5. Các máy chơi game này sử dụng băng thông dồi dào do tiêu chuẩn HDMI 2.1 cung cấp để chạy một số trò chơi ở 4K với HDR ở chế độ 120 Hz.

Điều gì Đủ tiêu chuẩn là Tốc độ làm mới “Cao”?

Một màn hình máy tính để bàn tiêu chuẩn, điện thoại thông minh giá rẻ hoặc TV cấp thấp sẽ có tốc độ làm mới khoảng 60 đến 75Hz. Điều này phù hợp với hầu hết các hoạt động, bao gồm duyệt web, lướt qua mạng xã hội hoặc chơi trò chơi trong môi trường không cạnh tranh.

Nói chung, bất kỳ thứ gì trên 120 Hz đều đủ điều kiện là màn hình có tốc độ làm mới “cao”, vì mức này cao hơn tiêu chuẩn đã thiết lập là 60Hz. Không có định nghĩa khó cho những gì đủ điều kiện là “cao” và một số có thể giải thích điều này theo cách khác.

Trò chơi 120Hz đã trở thành tâm điểm chú ý với sự xuất hiện của thế hệ máy chơi game mới vào năm 2020. Phần lớn TV được sản xuất trong khoảng thời gian ra mắt vẫn được xuất xưởng với tấm nền 60Hz nhưng dự kiến ​​sẽ có nhiều mẫu xuất xưởng với tấm nền nhấp nháy ở 120Hz (và HDMI 2.1 cổng cần thiết cho chơi game 4K ở tốc độ làm mới cao hơn).

ASUS ROG Strix XG27UQ
Asus

Bước tiếp theo dành cho các game thủ PC là màn hình 144Hz. Câu hỏi tại sao 144Hz là con số kỳ diệu có nhiều lý thuyết, bao gồm cả tiếp thị, thực tế rằng 144Hz là bội số của 24 (với 24p là tốc độ khung hình điện ảnh) và giới hạn băng thông của kết nối DVI. Nhiều màn hình 144Hz có thể được “ép xung” lên 165Hz bằng cách chỉ cần ép tốc độ làm tươi trong cài đặt hiển thị.

Ở mức cao cấp là màn hình 240Hz và 360Hz như ASUS ROG Swift PG259QN. Ở giai đoạn này, nhiều game thủ không thể phân biệt được sự khác biệt giữa hai thứ, mặc dù độ trễ thấp hơn ở cấp cao hơn có thể có lợi.

Tỷ lệ khung hình cao Yêu cầu tỷ lệ làm mới cao

Vì tốc độ làm mới của màn hình xác định số lần làm mới xảy ra mỗi giây, tốc độ làm mới của màn hình gắn chặt với tốc độ khung hình (được đo bằng khung hình trên giây hoặc fps). Nếu bạn đang chơi trò chơi ở tốc độ 120 khung hình / giây trên màn hình 60Hz, màn hình của bạn chỉ có thể hiển thị cho bạn một nửa số khung hình mà GPU của bạn đang tạo ra.

Để tốc độ khung hình cao trở nên “xứng đáng”, bạn sẽ cần một màn hình có thể theo kịp GPU của bạn và điều đó có nghĩa là mua một màn hình có tốc độ làm mới cao. Nếu máy tính của bạn không thể tạo ra tốc độ làm mới cao trong các trò chơi bạn chơi, thì việc bạn mua một màn hình có tốc độ làm mới cao để chơi game có thể không đáng.

Nhiều game thủ từ chối cài đặt đồ họa bao gồm độ phân giải, chất lượng kết cấu và các hiệu ứng xử lý hậu kỳ như khử răng cưa để có được tốc độ khung hình tốt nhất có thể. Điều này đặc biệt đúng trong giới chơi game cạnh tranh, nơi tốc độ khung hình cao hơn có thể mang lại lợi thế so với đối thủ.

Vì tốc độ làm tươi cao hơn thường dẫn đến thẻ giá cao hơn, nhiều game thủ chọn màn hình 24 inch và 27 inch nhỏ hơn để giữ giá thấp hơn. Nhiều màn hình trong số này không vượt quá 1080p hoặc 1440p về độ phân giải, mặc dù nếu bạn có ngân sách lớn, bạn có thể sở hữu những màn hình 240Hz siêu rộng như màn hình Samsung Odyssey G9.

Tỷ lệ làm mới cao hơn có nghĩa là một màn hình phản hồi tốt hơn

Màn hình làm mới ở tần số 60Hz có khả năng hiển thị hình ảnh mới sau mỗi 1/60 giây. Nếu bạn tăng gấp đôi tốc độ làm mới, bạn có thể tạo ra một hình ảnh mới sau mỗi 1/120 giây. Tất nhiên, điều này phụ thuộc vào khả năng cung cấp tốc độ khung hình nhất quán của máy tính hoặc bảng điều khiển của bạn.

Tốc độ khung hình cao hơn có nghĩa là thời gian khung hình thấp hơn (hoặc thời gian cần thiết để hiển thị một khung hình mới). Màn hình 60Hz chạy ở tốc độ 60 khung hình / giây sẽ hiển thị một khung hình mới sau mỗi 16,667 mili giây (điều này là do có 1000 mili giây trong một giây và 1000/60 = 16,667). Màn hình 120Hz chạy ở tốc độ 120 khung hình / giây sẽ cắt giảm một nửa điều này, với một khung hình mới cứ sau 8.333 mili giây.

Tăng gấp đôi tốc độ khung hình hiển thị và giảm một nửa thời gian khung hình có sự khác biệt có thể nhận thấy được về mức độ mượt mà của hành động xuất hiện trên màn hình. Thật vậy, không phải ai cũng có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được lợi ích ngay lập tức, nhưng hầu hết mọi người đều nhận thấy điều đó khi họ đi mặt sau sang màn hình 60Hz, đặc biệt là sau khi phát ở 144Hz trở lên.

Hãy tưởng tượng bạn đang chơi một game bắn súng cạnh tranh. Bạn nhận được phản hồi về những gì đang xảy ra trên màn hình cứ sau 1/60 giây, bao gồm bất kỳ hành động nào mà bạn hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn thực hiện. Bạn cũng có thời gian phản hồi của màn hình đối với yếu tố, có thể là vài mili giây. Về lý thuyết, màn hình 240Hz có thể cung cấp số khung hình nhiều gấp bốn lần mỗi giây, cung cấp cho bạn nhiều phản hồi hơn về những gì đang xảy ra và trải nghiệm chơi mượt mà hơn khi khởi động.

Kênh YouTube của Linus Tech Tips đã xem xét hiện tượng này trong video của họ về ảnh hưởng của tốc độ 240Hz đối với chơi game.

Tất nhiên còn có các yếu tố khác, chẳng hạn như máy tính của bạn mất bao lâu để xử lý đầu vào và GPU của bạn có thể chuẩn bị sẵn một khung hình mới nhanh như thế nào. Tốc độ làm mới của màn hình chỉ là một phần của phương trình, nhưng nó cũng là một trong những thay đổi dễ dàng nhất mà bạn có thể thực hiện để cải thiện trải nghiệm của người chơi.

Đây là lý do tại sao các game thủ cạnh tranh rất muốn tăng tối đa tốc độ khung hình của họ, ngay cả khi phải trả giá bằng độ trung thực của đồ họa. Bạn càng nhận được nhiều phản hồi và các hành động của bạn xuất hiện trên màn hình càng trôi chảy thì càng tốt.

Tất nhiên, điều này không chỉ ảnh hưởng đến chơi game, mọi thứ đều cảm thấy tốt hơn ở tốc độ làm mới cao hơn. Ngay cả khi kéo các cửa sổ xung quanh màn hình của bạn hoặc lướt qua dòng thời gian trong trình chỉnh sửa video sẽ mượt mà hơn đáng kể, ít bị “lắc lư” và nhấp nháy hơn.

Tốc độ làm mới biến hiện là chuẩn

Công nghệ tốc độ làm tươi thay đổi (VRR) như G-SYNC của NVIDIA, FreeSync của AMD và tiêu chuẩn HDMI 2.1 VRR được phát triển để loại bỏ hiện tượng xé hình. Rách xảy ra khi GPU không thể vẽ khung trong thời gian khung hình yêu cầu, do đó, một nửa khung hình được gửi thay thế. Điều này có nghĩa là một nửa khung hình cũ vẫn còn trên màn hình, dẫn đến vết rách khó coi.

Biểu trưng cho công nghệ AMD FreeSync

Bằng cách hướng dẫn màn hình chờ (và sao chép các khung hình nếu cần thiết), một nửa khung hình sẽ không bao giờ được gửi đi và hiện tượng xé hình không còn xảy ra. May mắn thay, công nghệ tốc độ làm tươi thay đổi hiện là tiêu chuẩn trên đại đa số màn hình, cho dù chúng có hỗ trợ tốc độ làm tươi cao hay không.

VRR hoạt động cùng với các tốc độ làm mới mục tiêu như 120Hz hoặc 240Hz bằng cách điều chỉnh tốc độ làm mới một cách nhanh chóng. Đảm bảo bạn kết hợp công nghệ VRR trong màn hình với khả năng của cạc đồ họa để tránh thất vọng.

Chọn một màn hình tốc độ làm mới cao

Bạn nên khớp tốc độ làm mới của màn hình với hiệu suất của máy tính. Trừ khi bạn có kế hoạch nâng cấp máy tính của mình sớm, việc mua một màn hình có tốc độ làm mới mà máy tính của bạn sẽ không bao giờ đạt được có thể là một sự lãng phí tiền bạc (trừ khi bạn thích giao diện máy tính để bàn mượt mà như lụa).

Bạn có thể xem hướng dẫn mua màn hình chơi game của chúng tôi và đọc thêm về những tính năng cần tìm trên TV chơi game.

Nguồn: Howtogeek

You may also like

Oculus Quest 2 thật tuyệt vời và đó là tương lai của VR

Wirestock Creators / Shutterstock.com Các Oculus Quest 2