U xơ tử cung là gì? Triệu chứng cho thấy bạn mắc u xơ tử cung

U xơ tử cung là gì? Triệu chứng cho thấy bạn mắc u xơ tử cung

- in Bệnh phụ khoa
340

U xơ tử cung là một bệnh lý mà phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường gặp. Bệnh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của chị em. Vậy, u xơ tử cung là gì?  Đâu là những triệu  chứng cho thấy bạn mắc u xơ tử cung?

U xơ tử cung là gì?

Ảnh 1: U xơ tử cung

Chị  em phụ nữ thường nghe nói đến bệnh u xơ tử cung. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn băn khoăn: U xơ tử cung là gì?

Có thể hiểu,  u xơ tử cung là việc xuất hiện một khối u lành tính mọc trong cơ quan sinh sản của phụ nữ. Đó là sự xuất hiện của những cục thịt nhỏ gồm các mô và cơ mềm xuất hiện bên trong thành  tử cung.  Nó có thể tồn tại riêng biệt hoặc kết lại với nhau thành chùm.

U xơ tử cung đa số là các khối u lành tính (chiếm khoảng 99%). Khối u này có thể có những kích cỡ khác nhau. Có thể to bằng hạt đậu, có thể chỉ bằng một quả bóng ten – nis, cũng có thể bằng một quả bưởi.

Có khoảng 20-50% số phụ nữ ở độ tuổi sinh sản có nguy cơ bị u xơ tử cung. Trong đó có khoảng 30-70% có thể phát triển thành khối u xơ tử cung.

Hy vọng, với những kiến thức trên, bạn đã có thể trả lời câu hỏi u xơ tử cung là gì.

Triệu chứng cho thấy bạn mắc u xơ tử cung

Bạn đã trả lời được câu hỏi u xơ tử cung là gì nhưng còn băn khoăn không biết có những dấu hiệu nào để nhận  biết căn bệnh này.  Bạn nên thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa nếu thấy có một trong các dấu hiệu bất thường sau đây:

Kinh nguyệt không đều, rong kinh

Khi bạn thấy kinh nguyệt không đều, máu kinh ra nhiều, trong máu kinh có những mảnh mô vụn nội mạc tử cung hoặc thấy xuất huyết bất thường giữa chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra. Bởi vì, hiện tượng này xuất hiện là do khối u xơ tử cung có kích thước lớn đã gây cản trở quá trình co bóp của tử cung, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Đau bụng dưới hoặc vùng xương chậu

Khi khối u xơ lớn, nó sẽ gây áp lực lên vùng bụng khiến bạn có thể bị đau vùng bụng hoặc vùng thấp hơn. Những cơn đau có thể kéo dài liên miên.

Bụng trướng bất thường

Khi các khối u phát triển, nó sẽ làm cho bụng dưới của bạn phinh to bất thường. Chị em không nên chủ quan khi thấy dấu hiệu trên bởi đó có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh lý u xơ tử cung thường gặp.

Rối loạn tiểu tiết

Khối u xơ có thể gây chèn ép lên bàng quang và đường tiết niệu. Nó gây ra hiện tượng tiểu tiện bất thường (đi tiểu nhiều, tiểu khó, bí tiểu, tiểu ứ nước…)

Khí hư ra nhiều

Khi khí hư ra nhiều kèm theo mùi hôi khó chịu, đó có thể là dấu hiệu của u xơ tử cung.

Đau khi quan hệ tình dục

Khi chị em quan hệ tình dục mà có cảm giác bị đau rát, đặc biệt là vùng bụng dưới hai thì phải hết sức cảnh giác. Dấu hiệu này sẽ ngày càng rõ hơn nếu khối u của bạn lớn hơn.

Táo bón

Táo bón có thể là một dấu hiệu của bệnh lý u xơ tử cung. Khi bạn bị u xơ tử cung, các khối u sẽ gây áp lực đối với trực tràng gây ra hiện tượng táo bón.

Ảnh 2: Triệu chứng của u xơ tử cung

Cách phòng tránh bệnh u xơ tử cung

Điều chỉnh chế độ năn uống: Theo các chuyên gia y tế, một số loại thực phẩm rất tốt cho việc điều trị và ngăn ngừa bệnh tật, một số loại lại có thể làm tăng kích thước của khối u. Do đó, bạn nên tìm hiểu và xây dựng cho mình một chế độ đinh dưỡng lành mạnh và hợp lí để có được sức khỏe tốt.

Khám sức khỏe định kỳ

U xơ tử cung là căn bênh bạn hoàn toàn có thể phòng tránh và đẩy lùi nếu bạn có thói quen khám  sức khỏe  định kỳ.  Hãy trân trọng cơ thể bạn, đừng để đến khi có những triệu chứng bất thường hoặc bệnh đã phát triển ở mức độ nặng mới thăm khám.

Quan hệ tình dục an toàn

Việc quan hệ tình dục an toàn vừa giúp chị em bảo vệ tử cung, tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, hạn chế khả năng có thai ngoài ý muốn. Bởi vì, phá thai là một trong những nguyên nhân chính gây ra u xơ tử cung.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để kịp thời nhận ra những bất thường của cơ thể. Từ đó có những thăm khám  và điều trị kịp thời.

Các thông tin được cung cấp bởi https://www.choigamemienphi.net/

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về căn bệnh u xơ tử cung thường gặp. Chúng tôi khuyên bạn hãy lắng nghe cơ thể mình, nên có thói quen khám sức khỏe định kỳ và tìm đến các chuyên gia y tế để biết cách phòng tránh bệnh tật, bảo vệ sức khỏe của bản thân mình.

You may also like

Thủ phạm gây ung thư cổ tử cung

Các chuyên gia của Trung tâm ung thư