Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ?

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ?

- in Sức Khỏe
56


Trong lịch sử nghìn năm của Trung Quốc, những hoàng đế có tuổi thọ vượt quá 80 chỉ có 3 người. 1 là Lương Vũ Đế Tiêu Diễn của Nam Bắc triều thọ 86 tuổi. 2 là nữ vương đế độc nhất Võ Tắc Thiên thọ 82 tuổi, và hoàng đế Càn Long thọ 89 tuổi.

Trong lịch sử nghìn năm của Trung Quốc, những hoàng đế có tuổi thọ vượt quá 80 chỉ có 3 người. 1 là Lương Vũ Đế Tiêu Diễn của Nam Bắc triều thọ 86 tuổi. 2 là nữ vương đế độc nhất Võ Tắc Thiên thọ 82 tuổi, và hoàng đế Càn Long thọ 89 tuổi. Ảnh minh họa chân dung nữ vương đế Võ Tắc Thiên. Trên thực tiễn, việc tuổi thọ của con người là 1 vấn đề rất phức tạp. Nó liên can tới rất nhiều nhân tố. Hiện tại, khoa học, y khoa tăng trưởng nên có rất nhiều cách thức hiệu quả có thể giúp con người kéo dài tuổi thọ. Với người cổ điển thì việc dưỡng sinh là cách thức hết sức quan trọng. Dưới thời Càn Long, người đời thái hoà hưng vượng. Càn Long đa tài đa nghệ, thích thú văn học, du hý nên ý thức luôn sảng khoái. Cuối đời, tuổi cao sức yếu thì truyền ngôi cho con là Gia Khánh để làm thượng hoàng, tâm thoải mái, chẳng phải muộn phiền vì tránh xa triều chính. Chính thành ra, tuy lừng danh phong túc, đa tình nhưng mà ông vẫn khiến bao người hâm mộ, ghen tuông tỵ về tuổi thọ của mình.

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 1

Trong lịch sử nghìn năm của Trung Quốc, những hoàng đế có tuổi thọ vượt quá 80 chỉ có 3 người. 1 là Lương Vũ Đế Tiêu Diễn của Nam Bắc triều thọ 86 tuổi. 2 là nữ vương đế độc nhất Võ Tắc Thiên thọ 82 tuổi, và hoàng đế Càn Long thọ 89 tuổi. Ảnh minh họa chân dung nữ vương đế Võ Tắc Thiên.

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 2

Càn Long là vị hoàng đế hết sức háo sắc, đa tình lừng danh trong lịch sử nên được hậu thế gọi là hoàng đế phong túc. Ông ko chỉ có tam cung lục viện với hàng nghìn hàng vạn mỹ nhân, nhưng trong 6 lần đi tuần du Giang Nam đã kịp để lại bao lăm truyền thuyết trong thế gian về sự đa tình. Thậm chí, tới gần cuối đời, truyền kỳ về mối tình với nàng Hương phi cũng đủ khiến hậu thế phải khâm phục. Ảnh minh họa chân dung hoàng đế Càn Long.

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 3

Phương ngôn có câu: “Rượu là thuốc độc của gan, phong túc, háo sắc là con dao sắc cắt gân, cưa xương con người”. Điều này muốn nói rằng, nếu 1 người quá phong túc, háo sắc sẽ hại tới tuổi thọ. Nhưng mà điều kỳ lạ vì sao 1 ông hoàng phong túc lừng danh như Càn Long lại có thể trường sinh tới thế? Ảnh minh họa chân dung hoàng đế Càn Long.

Xem thêm  [Review] Viên uống hiếm muộn Dmen có tốt không? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu? mới nhất

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 4

Người trước hết nhưng Càn Long rất đỗi yêu hải quan là người vợ tao khang Phú Sát Thị. Tuy tình cảm giữa 2 người luôn mặn nồng, đượm đà keo sơn nhưng mà Càn Long vẫn dấm dúi gian dâm với em dâu của vợ khiến hoàng hậu ôm mối hận tới khi chết vẫn ko tha thứ cho ông. Tới năm thứ 15 Càn Long, ông sắc phong quý phi Ô Lạt Na Nạp Thị làm hoàng hậu mới. Trong chuyến đi Giang Nam có cả hoàng hậu đồng hành, ông vẫn tiếp diễn giở thói phong túc với các ả gái lầu xanh bên sông Tần Hoài khiến tân hoàng hậu rấm rứt, giận dữ, và tự tay cắt hết tóc trên đầu để phản đối. Ko lâu sau, vị hoàng hậu này cũng khóc khô nước mắt và mệnh táng chín suối. Ảnh minh họa chân dung hoàng hậu Phú Sát Thị.

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 5

Đương thời, trong hậu cung của Càn Long còn 1 sủng phi là Lệnh Phi. Lúc tình cảm của Càn Long và Ô Lạt Nạp Thị hoàng hậu còn hòa thuận, Lệnh phi vô tình biến thành kẻ thứ 3. Lệnh phi vốn là 1 mỹ nhân ở Giang Nam, tên Ngụy Giai Thị, kém Càn Long 16 tuổi. Điều quan trọng nhất, Lệnh phi vốn là người sáng dạ, mưu trí, lại rất hiểu đạo nghĩa vợ chồng. Đối với việc phong túc, đa tình của Càn Long nàng luôn dùng phương châm “mắt nhắm mắt nhắm mũi mở” làm ngơ, làm cho Càn Long thả phanh tự do, dễ chịu. Chính thành ra, ko lâu sau nàng được phong là Lệnh quý phi. Ảnh minh họa chân dung Lệnh quý phi.

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 6

Vậy nhưng, lúc nàng mỹ nữ Hương Phi xứ Tân Cương bóng gió vào cung, Càn Long ngay tức khắc quên mất Lệnh phi, quay sang Hương Phi. Thậm chí để chiều lòng mỹ nhân, Càn Long cho xây dựng các công trình của người Hồi ở trong cung, đón họ hàng thân thích của nàng vào thành. Thậm chí, ông còn thuê riêng đầu bếp người Hồi tới chuyên dụng cho các món ăn cho nàng. Ảnh minh họa chân dung nàng Hương Phi.

Ngoài những mối tình sâu sâu nặng với các cung phi trong tam cung lục viện ra, ông còn rất nhiều mối tình lừng danh giữa chốn thế gian. Mối tình nào cũng sâu đậm, khẩn thiết. Vậy nhưng, ko hiểu sao ông vẫn sống thọ tới 89 tuổi, cái tuổi nhưng cả ngay tới thời nay vẫn đầy người phải ước mong, hâm mộ.

Xem thêm  Bác sĩ chỉ ra dấu hiệu cái chết cận kề Nữ hoàng Elizabeth II

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 7

Theo điều tra, ngoài cơ chế ăn uống, điều kiện sống tốt nhất, lề thói thường xuyên luyện võ ra, nhân tố quan trọng nhất chính là ông rất mê thư pháp. Càn Long được coi là 1 trong số ít các hoàng đế đa tài đa nghệ trong lịch sử. Nhã hứng của ông cũng nhiều. Ông thích thư pháp, mê thơ văn, say nghe hát kịch, yêu ngắm hoa đăng, xem xiếc và trượt tuyết. Những khi ngẫu hứng ông còn tự mình diễn kịch. Những hoạt động này chính là cách thức luyện tập sức khỏe và ý thức rất tích cực.

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 8

Cổ nhân thường lấy việc luyện thư pháp làm trục đường đoàn luyện sức khỏe. Từ thời gian Chu, viết thư pháp đã biến thành 1 môn học trong “lục nghệ”. Trong lịch sử, có rất nhiều nhà thư pháp sống rất thọ. Nhà thư pháp lừng danh Nhan Chân Khanh thọ 76 tuổi. Âu Dương Tuân thọ 85 tuổi. Liễu Công Quyền thọ 88 tuổi. Nhà thư pháp lừng danh Ngu Thế Nam sống cùng thời với Càn Long thọ tới 89 tuổi. Ảnh minh họa chân dung nhà thư pháp Liễu Công Quyền.

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 9

Luyện tập thư pháp nhiều chính là đoàn luyện sức khỏe. Bởi vì, lúc luyện thư pháp, người ta sẽ phải tập hợp tư tưởng, tâm não ko xao động. Lúc múa bút, tâm phải tĩnh, khí phải hòa, toàn tâm toàn ý vào nét bút. Trên thực tiễn, thư pháp có rất nhiều điểm đồng nhất với luyện và điều hòa khí công. Càn Long lại là người lừng danh thích thú thư pháp. Bao quanh ông có rất nhiều đại học sĩ làm thầy, nghiêm chỉnh chỉ dạy. Sau lúc đăng cơ, dù bận triều chính nhưng mà ông vẫn chịu khó, chịu khó, khổ luyện. Mỗi lần đi đây ấy vẫn giữ lề thói đề bút lưu thơ. Từ hoàng cung cho tới tửu điếm, từ hành cung tới miếu cổ, phần lớn đâu đâu cũng có thể gặp bút tích của Càn Long.

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 10

Việc thích thú thư pháp là do được giáo dục từ bé. Triều Thanh chính là giai đoạn hưng vượng của người dân tộc thiểu số cai trị Trung Quốc. Vì vậy, họ rất muốn học hỏi những tinh hoa văn hóa ưu tú của người Hán nhằm củng cố địa vị cai trị của mình. Bởi vậy, sau lúc định đô tại Bắc Kinh, các tông thất tử đệ của Bát Kỳ, ngay từ bé đã phải học hán văn với đề nghị rất khe khắt. Chính Khang Hy từng đích thân dạy viết thư pháp, và mách nước viết thư pháp để luyện sức khỏe cho Càn Long.

Xem thêm  Dùng cách này để đẹp dáng, thiếu nữ Hà Nội giảm hẳn 20kg, mất luôn kinh nguyệt, soi gương vẫn thấy béo

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 11

Không những thế, Càn Long còn là người thích du ngoạn sơn thủy. Trong suốt thời kì trị vì, ông đã từng đi Giang Nam 6 lần, 3 lần lên Ngũ Đài. Mỗi lúc tới những vùng đất yên bình, rộng lớn bao la, tâm cảnh con nguời phát triển thành thoải mái, rất hữu dụng cho sức khỏe. Càn Long cũng luôn tuân thủ cơ chế ăn uống ngặt nghèo, điều độ và khoa học. Buổi sáng khoảng 6h hơn trở dậy, sau lúc làm vệ sinh tư nhân ông dùng bữa sáng và xử lý việc triều chính. Sau ấy, ông nghị sự với các đại thần trong triều.

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 12

Sau bữa trưa, ông thường đi dạo ngắm cảnh. Sau bữa tối, ông đọc sách, luyện chữ, làm văn, ngâm thơ rồi mới đi ngủ. Menu hàng ngày chính yếu là rau củ quả tươi. Các loại thịt, cá thường ăn ít và ko ăn quá no. Càn Long còn có thị hiếu uống trà. Nước uống hàng ngày đều sử dụng nước suối khoáng Tây Sơn. 1 điều rất quan trọng nữa là ông noi gương tổ phụ Khang Hy ko hút thuốc. Ảnh minh họa chân dung đại hoàng đế Khang Hy.

Vì sao vua Càn Long yêu nhiều nhưng vẫn sống rất thọ? - 13

Trên thực tiễn, việc tuổi thọ của con người là 1 vấn đề rất phức tạp. Nó liên can tới rất nhiều nhân tố. Hiện tại, khoa học, y khoa tăng trưởng nên có rất nhiều cách thức hiệu quả có thể giúp con người kéo dài tuổi thọ. Với người cổ điển thì việc dưỡng sinh là cách thức hết sức quan trọng. Dưới thời Càn Long, người đời thái hoà hưng vượng. Càn Long đa tài đa nghệ, thích thú văn học, du hý nên ý thức luôn sảng khoái. Cuối đời, tuổi cao sức yếu thì truyền ngôi cho con là Gia Khánh để làm thượng hoàng, tâm thoải mái, chẳng phải muộn phiền vì tránh xa triều chính. Chính thành ra, tuy lừng danh phong túc, đa tình nhưng mà ông vẫn khiến bao người hâm mộ, ghen tuông tỵ về tuổi thọ của mình.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/vi-sao-vua-can-long-yeu-nhieu-nhung-van-song-rat-tho-16999320…

Một tuần quan hệ mấy lần thì dễ sống thọ nhất? Đáp án không làm vui lòng những người lười yêu

Hoạt động “yêu” ko chỉ là sự thỏa mãn nhu cầu sinh lý nhưng còn có thể phản ảnh hiện trạng sức khỏe của mỗi người.

Quan hệ dục tình

(Sức khỏe đời sống)

Nguồn: eva.vn

Tham khảo blog review sức khỏe, làm đẹp: https://tudiensongkhoe.com/

You may also like

Vì sao ăn quả lê vào mùa thu tốt ngang với việc uống thuốc bắc? Ba phương pháp dùng quả lê rất tốt 

Quả lê ko chỉ nhiều nước