Viện Kiểm sát nhân dân Tp.HCM yêu cầu Toà án gửi hồ sơ vụ án truy thu thuế Thuduc House

Viện Kiểm sát nhân dân Tp.HCM yêu cầu Toà án gửi hồ sơ vụ án truy thu thuế Thuduc House

- in Bất Động Sản
25

Cụ thể, theo Viện Kiểm sát nhân dân Tp.HCM, Viện nhận được thông tin đăng tải trên báo chí về việc Toà án nhân dân Tp.HCM đã ban hành các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi gần 400 tỷ đồng của Thuduc House, do Cục thuế Tp.HCM ban hành trước đó.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 74 luật Tố tụng hành chính năm 2015, thì tòa án phải gửi ngay các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cho Viện kiểm sát cùng cấp. Tuy nhiên, đến nay, Viện Kiểm sát nhân dân Tp.HCM vẫn chưa nhận được các quyết định trên để thực hiện chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc ban hành các quyết định trên.

Do đó, “yêu cầu TAND Tp.HCM gửi ngay các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và chuyển hồ sơ vụ án hành chính đã thụ lý để Viện Kiểm sát nhân dân Tp.HCM thực hiện nhiệm vụ theo quy định của luật Tố tụng hành chính năm 2015”.

Viện KSND Tp.HCM yêu cầu Toà án gửi hồ sơ vụ án truy thu thuế Thuduc House - Ảnh 1.

Trước đó, qua thanh tra tại Nhà Thủ Đức, Cục Thuế Tp.HCM đã phát hiện Nhà Thủ Đức thực hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu phạm tội trốn thuế theo quy định tại Điều 200 Bộ Luật hình sự ngày 27/11/2015. Cục Thuế Tp.HCM sau đó đã ban hành các quyết định số 5438 và Quyết định 5439 ngày 25/12/2020 và Quyết định 66 ngày 11/1/2021 về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Tuy nhiên, ngày 11/1/2021, Cục Thuế Tp.HCM nhận được Quyết định của Toà án Nhân dân Tp.HCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành các quyết định mà Cục Thuế Tp.HCM đã ban hành như nêu trên.

Sau nhiều lần khiếu nại, Toà án Nhân dân Tp.HCM cuối cùng cũng đã huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời. Với quyết định này, Cục thuế Tp.HCM cho biết cơ quan thuế đã có đủ pháp lý để cưỡng chế thu hồi 400 tỷ tiền thuế của Thuduc House. Dự kiến trong tuần này biện pháp cưỡng chế được thi hành.

Nguồn: vneconomy.vn

You may also like

Diện mạo Hà Tĩnh năm 2030

Ông Trần Việt Hà, Giám đốc Sở