Việt Nam đang trở thành trung tâm khởi nghiệp tiếp theo của châu Á

Việt Nam đang trở thành trung tâm khởi nghiệp tiếp theo của châu Á

- in Khởi Nghiệp
162

Quan điểm Việt Nam đang dần trở thành cái nôi cho khởi nghiệp sáng tạo mới đây đã được một nhà đầu tư mạo hiểm dạn dày kinh nghiệm chia sẻ trên Bloomberg.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg mới đây, ông Bình Trần – đồng sáng lập Ascend Vietnam Ventures cho biết, lĩnh vực khởi nghiệp non trẻ của Việt Nam đang trên đà tăng trưởng. Việt Nam cũng đang dần trở thành một trung tâm công nghệ tiếp theo của khu vực. 

Dẫn chứng cho nhận định trên, vị chuyên gia này cho biết, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm được rót vào các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam đã đạt 2,1 tỷ USD trong năm qua. Đây là mức tăng trưởng rất lớn nếu xét tới con số chỉ 48 triệu USD hồi năm 2017.

Việt Nam đang trở thành trung tâm khởi nghiệp tiếp theo của châu Á
Ông Bình Trần – đồng sáng lập Ascend Vietnam Ventures trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Là một người đã chuyển đến kinh doanh tại Việt Nam từ San Francisco (Mỹ) hồi năm 2020, ông Bình cho rằng lĩnh vực khởi nghiệp tại Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu tại thung lũng Silicon. 

Bằng chứng là các quỹ đầu tư mạo hiểm danh tiếng tại San Francisco như Goodwater Capital LLC, Accel Partners LP và Altos Ventures Management Inc đều đã rót vốn vào các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam. 

Xem thêm  Cậu bé nghèo khó trở thành tỷ phú lừng danh thế giới

Theo vị chuyên gia này, lĩnh vực khởi nghiệp tại Việt Nam đang chứng kiến sự trưởng thành vượt bậc. “Điều này đã biến Việt Nam trở thành một trung tâm khởi nghiệp quan trọng của khu vực Châu Á.”, ông Bình nói. 

Hiện quỹ đầu tư mạo hiểm mang tên 500 Global Vietnam của doanh nhân này đã đầu tư vào khoảng 70 công ty trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, công nghệ tài chính (Fintech) và chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam. 

Việt Nam đang trở thành trung tâm khởi nghiệp tiếp theo của châu Á
Lượng vốn đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ Việt hiện tăng trưởng tốt trong những năm gần đây. 

Nhận định trên không phải là không có cơ sở bởi theo báo cáo e-Conomy do Google, Temasek và Bain & Company công bố, tổng giá trị nền kinh tế Internet của Việt Nam năm 2021 dự kiến đạt 21 tỷ USD, tăng 31%. 

Theo các chuyên gia, sự gia tăng này cơ bản nhờ vào sức tăng trưởng lên đến 53% của ngành thương mại điện tử, bất chấp thị trường du lịch trực tuyến đang bị thu hẹp. 

Dự báo của Google, Temasek và Bain & Company cho thấy, đến năm 2025, toàn bộ nền kinh tế Internet tại Việt Nam sẽ đạt giá trị 57 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) đạt 29%. 

Xem thêm  Con đường khởi nghiệp, kinh doanh online ‘không như mơ’ của nữ CEO 9x

Còn một thông tin quan trọng khác liên quan đến nền kinh tế số Việt Nam. Theo đó, hoạt động giao dịch đầu tư sáng tạo tại Việt Nam đã tăng vọt trong nửa đầu năm 2021, vượt các khoản đầu tư cả năm của những năm gần đây. 

Việt Nam đang là trung tâm sáng tạo hấp dẫn với số lượng vườn ươm doanh nghiệp, chương trình phát triển và phòng nghiên cứu nhiều hơn so với đa số các nước khác trong khu vực. Tuy thị trường có tính biến động, nguồn vốn toàn cầu vẫn chảy vào Việt Nam nhờ các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng vững chắc và hệ sinh thái số đang phát triển. 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nguồn tài chính đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam lại tăng cao chưa từng thấy. Các mảng đầu tư được quan tâm nhất là thương mại điện tử, công nghệ tài chính, công nghệ y tế và công nghệ giáo dục. 

Trọng Đạt

Việt Nam và cơ hội tỷ USD để phát triển nền kinh tế Blockchain

Việt Nam và cơ hội tỷ USD để phát triển nền kinh tế Blockchain

Blockchain là lĩnh vực công nghệ khả dĩ nhất mà Việt Nam có thể sánh kịp, thậm chí vượt lên so với nhiều quốc gia phát triển trên thế giới.   

Xem thêm  Câu chuyện khởi nghiệp thú vị đằng sau thương hiệu Nike: Khi tên tuổi và thành công được xây dựng từ những lời nói dối

Nguồn: vietnamnet.vn

You may also like

Kinh Bang Tế Thế Là Gì – Đặng Lê Nguyên Vũ

Cộng đồng mạng xã hội đang bàn tán