Viết tiếp chuyện cổ tích ở Tắk Pổ

Viết tiếp chuyện cổ tích ở Tắk Pổ

- in Giáo Dục
302
Viết tiếp chuyện cổ tích ở Tắk Pổ - Ảnh 1.

Trường Tắk Pổ được xây mới khang trang trên nền trường cũ, xung quanh là những hàng cau già – Ảnh: T.B.D.

Từ dưới chân núi nhìn lên, điểm trường từng bị mưa bão vùi dập ngày nào nay đã là 1 ngôi trường bê tông cứng cáp được xung quanh là những ngọn cau và trảng cỏ may xanh mướt. 

Ko chỉ có trường mới, niềm ước ao mập nhất của người dân và các giáo viên ở Tắk Pổ cũng đã thành hiện thực lúc trục đường bê tông kết nối trung tâm xã đã thành hình.

Ngày vui chung

Cô giáo Trà Thị Thu – người từng gánh vác khối tiểu học điểm trường Tắk Pổ nhiều năm trước – nay đã về điểm trường khác. Thay cô Thu là cô giáo Trương Thị Hiền. 

Để toàn vẹn cho ngày bàn giao công trình đặc trưng, mấy bữa nay cả cô Thu và cô Hiền phải chạy đôn chạy đáo để sẵn sàng cho sự kiện lễ khánh thành điểm trường.

Việc xây mới điểm trường Tắk Pổ được nhiều người trông chờ bởi những câu chuyện đẹp của các cô trò dưới mái trường này. Nóc (làng) trưởng Hồ Văn Tiến nói rằng dù ko được giao công tác gì mà ngày nào ông cũng 2 3 lần trông nom và ngóng chờ ngày trường khánh thành là ngày vui chung ở rẻo cao này.

Sáng 24-12, nhiều hộ dân ở Tắk Pổ đã ko lên nương rẫy, tập hợp đến trường để xem lễ khánh thành. 

Gần 30 nhà hảo tâm, chỉ huy tập thể cựu sinh viên Học viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam (AITAA-VN) từ Hà Nội, TP.HCM cũng đã vượt đường xa chứng kiến phút giây cắt băng khánh thành công trình đặc trưng.

Đúng 9h sáng, nghi tiết cúng tạ công biểu diễn ra tỷ mỉ. Tấm bảng điểm trường Tắk Pổ được tháo dỡ ra sau tấm băng.

Ngôi trường dù ko bề thế mà đủ ấm êm, cứng cáp cho cô trò Tắk Pổ lúc mùa mưa bão về. Trường được đơn vị thiết kế thiết kế theo cá tính gần gũi, hòa vào bối cảnh đồi núi. 

Khu học tập gồm 3 căn phòng phổ thông, mái lợp tôn, nền gạch men, tường xây bê tông cốt thép. Không những thế 2 phòng ngủ cho 2 cô giáo, hệ thống nhà vệ sinh khép kín, nhà ăn cùng nhiều khu tác dụng khác được đầu cơ kỹ càng.

Viết tiếp chuyện cổ tích ở Tắk Pổ - Ảnh 3.

Thầy và trò tại nóc Tắk Pổ gặp nhau trong ngày khánh thành điểm trường mới – Ảnh: T.B.D.

Quá nhiều thách thức

Tắk Pổ có nhẽ vẫn là điểm trường nằm hẻo lánh trên đỉnh núi cao 800m ít người biết đến, nếu ko có những hình ảnh về lễ khai trường lay chuyển lòng người của các em học trò và 2 cô giáo Trà Thị Thu, Ríah Uối được tạp chí và mạng xã hội lan tỏa trong mùa tựu trường năm 2019.

Sau ấy, cuối năm 2019, 1 nhóm đơn vị thiết kế, đại diện AIT đã đón xe từ Đà Nẵng, vượt quãng đường hàng trăm cây số và mất nhiều giờ đi bộ lên núi để thăm dò, lên ý tưởng hình hài cho điểm trường Tắk Pổ. 

Cuối năm 2020, viên đá trước tiên đặt xuống nền đất Tắk Pổ gieo niềm chờ đợi cho cô trò vùng cao sẽ có chỗ ăn ở, chỗ học mới vào cuối năm 2021. 

Xem thêm  Top 10 Pokemon Hệ Giác Đấu Mạnh Nhất Của Satoshi New

Mà lúc mới xây dựng được phần móng thì phải ngừng lại vì dịch COVID-19 bùng phát và liên tiếp các đợt mưa lũ lịch sử càn quét các khối núi Ngọc Linh.

Ông Lê Thanh Hảo – cựu chủ tịch Tập thể AITAA-VN – kể rằng nguồn kinh phí xây trường Tắk Pổ tới từ khoản đóng góp của các cựu sinh viên – số đông là các công ty khắp cả nước. 

“Mà chúng tôi hiểu rằng sau dịch người nào cũng rất gieo neo nên nếu huy động thì thêm sức ép. Do ấy tiến độ trường bắt buộc lùi lại”, ông Hảo nói. Phải tới cuối tháng 4-2021, trên nền công trình dang dở, ban giám hiệu Trường Trà Tập (điều hành điểm trường Tắk Pổ) với những chỉ huy AITAA-VN bắt tay cố gắng đưa công trình về đích “chẳng thể chỉnh sửa” trong năm 2022.

Ông Lê Thanh Quyền, tân chủ tịch AITAA-VN, khi ấy nói rằng dự án Tắk Pổ đã kéo dài quá lâu, ko chỉ tạo sự hẫng hụt nhưng còn tác động nhiều ít tới việc dạy học. “Việc xong xuôi trường ko chỉ là phận sự nhưng là việc tiến hành 1 lời hứa hẹn, 1 cam kết của AITAA-VN đã đưa ra”, ông Quyền nói.

Ngay sau chuyến lên Tắk Pổ giữa năm 2022, 1 cuộc di chuyển quyên góp cấp tốc được AIT phát động và chỉ mấy ngày sau, số tiền tiếp thu đã gần 1 tỉ đồng. Có tiền, từng đoàn xe chở nguyên liệu cùng người lao động ùn ùn lên núi. Công trường tấp nập quay về, niềm chờ đợi có trường mới dâng lên. Mà việc xây công trình trên núi cao lại tiếp diễn gặp muôn nghìn gieo neo. 

Do đường quá chông chênh, đơn vị xây đắp phải chở quá giang từng xe gạch, từng cuộn thép rồi chia bé ra, huy động bà con địa phương cõng lên. Nhiều thời khắc mưa gió tầm tã khiến công trình đứt đoạn. Thầy hiệu trưởng Lê Huy Phương phần đông phải nhập vai 1 người thợ hồ, đốc thúc người lao động đẩy nhanh tiến độ.

Viết tiếp chuyện cổ tích ở Tắk Pổ - Ảnh 5.

Học trò tại nóc Tắk Pổ tới lớp trong ngày khánh thành điểm trường mới – Ảnh: T.B.D.

Khép lại hành trình đẹp

Chứng kiến những khối phòng học tiêm tất, khang trang đón học trò non cao vào những ngày cận Tết, các giáo viên ở xã Trà Tập và các nhà hảo tâm đều ngậm ngùi. Ngày khánh thành điểm trường đã từng phải dời lại vì trường làm xong thì bị gió lốc giật hư hại.

Ông Lê Thanh Quyền nói rằng Tắk Pổ là món quà chung nhưng tập thể dành tặng cho các giáo viên và học trò vùng cao. 

“Dự án hiện thực hóa sự chung tay, tình cảm của mọi người để suy tôn cái đẹp. Từ Tắk Pổ, chúng tôi muốn lan tỏa và gieo đi những mầm mến thương để khích lệ các giáo viên vượt gieo neo, để có nhiều thêm những Tắk Pổ trên cả nước”, ông Quyền nói.

Xem thêm  Những điều tân du học sinh cần tránh

Trường thiết kế gần cận với ko gian, xây trên nền cũ. Dự án gồm 3 phòng học dành cho học trò 2 trường gồm Trường tiểu học bán trú xã Trà Tập và Trường mẫu giáo Phong Lan. Hệ thống các khu tác dụng gồm nhà ăn, phòng ngủ cho thầy cô giáo, khu vệ sinh, khu giải trí, hệ thống chiếu sáng năng lượng mặt trời, hệ thống lọc nước sạch… 

Tổng diện tích đất khuôn viên trường khoảng 500m2, diện tích xây dựng 207m2. Kinh phí xây dựng trường Tắk Pổ hết gần 1,7 tỉ đồng, trong ấy riêng AITAA-VN tài trợ hơn 1,1 tỉ đồng, phần còn lại từ ngân sách của huyện Nam Trà My và các nguồn khác.

Viết tiếp chuyện cổ tích ở Tắk Pổ - Ảnh 7.

Cô giáo Trường Trà Tập mặc áo ấm cho học trò tại nóc Tắk Pổ trong ngày khánh thành – Ảnh: T.B.D.

Thầy Lê Huy Phương cho biết lứa học trò của lễ khai trường 2019 nhiều em cũng đã “tốt nghiệp” và xuống núi học điểm trường chính. Ngày nay điểm trường Tắk Pổ có tổng cộng 39 em, gồm 27 trẻ mẫu giáo và số còn lại là học trò tiểu học. Cô giáo Trà Thị Thu cũng được phân tới điểm trường khác, cô Ríah Uối cũng đã về quê nhà ở Nam Giang dạy học.

Điểm trường Tắk Pổ giờ đây đã mang 1 hình hài khác, khang trang, sạch bóng và tiện lợi hơn, các cô giáo mới cũng đã luân phiên lên Tắk Pổ dạy học thay người cũ. Các giáo viên ở đây cho biết có 2 thứ sẽ mãi được giữ lại, ấy là hàng cau, trảng cỏ may xung quanh điểm tô cho ngôi trường và tình yêu trong trẻo với nghề dạy học.

Viết tiếp chuyện cổ tích ở Tắk Pổ - Ảnh 8.

Điểm trường Tắk Pổ thiết kế gần cận với ko gian, xây trên nền cũ. Dự án gồm 3 phòng học dành cho học trò 2 trường gồm Trường tiểu học bán trú xã Trà Tập và Trường mẫu giáo Phong Lan. Hệ thống các khu tác dụng gồm nhà ăn, phòng ngủ cho thầy cô giáo, khu vệ sinh, khu giải trí, hệ thống chiếu sáng năng lượng mặt trời, hệ thống lọc nước sạch…

Tổng diện tích đất khuôn viên trường khoảng 500m2, diện tích xây dựng 207m2. Kinh phí xây dựng gần 1,7 tỉ đồng, trong ấy riêng AITAA-VN tài trợ hơn 1,1 tỉ đồng, phần còn lại từ ngân sách của huyện Nam Trà My và các nguồn khác.

Cô giáo TRÀ THỊ THU:

Cái kết ngọt ngào

CO THU

Sáng nay lúc chứng kiến phút chốc học trò vào lớp trong căn phòng sạch bóng, cao ráo, ấm áp tôi đã ngân ngấn nước mắt. Mừng vì từ nay cô trò sẽ ko còn thom thóp mỗi lần nghe tin đài báo mưa về, gió mùa ập đến.

Mừng vì sau bao gian lao và quãng thời kì quá dài để hy vọng ngôi trường mới, có khi ngỡ như sẽ mãi dang dở rồi chung cuộc mọi thứ cũng hoàn thành toàn vẹn.

Có nhẽ với Tắk Pổ, gieo neo luôn tới chẳng phải chỉ thách thức sự nhẫn nại, lòng cố gắng nhưng còn làm đẹp hơn cho cái kết ngọt ngào.

Tôi may mắn vì câu chuyện của mình và đồng nghiệp đã gắn với 1 phần của Tắk Pổ. Những tháng ngày thanh xuân, ham mê nhất tuổi xanh của tôi sẽ mãi ở lại trên ngôi trường non cao này.

Xem thêm  Học sinh mắc COVID-19 ở Thạnh An có sức khỏe ổn định

Sau những ngày ngóng trông thì ngôi trường cũng đã xong xuôi trong niềm hạnh phúc vỡ òa, ấm áp. Mong đây là bước đệm để các con có thể vẽ nên ước mong, 1 ngày mai tươi sáng tỏa sáng.

Qua đây bản thân tôi xin gửi lời cảm ơn thành tâm nhất tới tập thể cựu sinh viên AITAA-VN đã cho các con 1 ngôi trường cứng cáp, khang trang; cảm ơn báo Tuổi Trẻ đã làm cầu nối tới các nhà hảo tâm trên cả nước để Tắk Pổ thu được sự san sớt ý thức, vật chất trong suốt thời kì qua, để các em có cuộc sống tốt hơn.

Thầy LÊ HUY PHƯƠNG:

Hành trình quá nhiều xúc cảm

THAY PHONG

Tắk Pổ là 1 trong 11 điểm trường nằm tách biệt của xã Trà Tập, trước lúc AITAA-VN tài trợ cũng đã có 1 ngôi trường bán cứng cáp được dựng lên. Lúc làm trường mới, chúng tôi vừa mừng vừa lo, mừng là học trò sẽ có trường mới mà lo việc xây đắp trong điều kiện gieo neo ở núi cao sẽ dễ làm nản chí các đối tác.

Công đoạn xây gặp nhiều gieo neo tưởng hình như chẳng thể tiếp diễn được, mà nhà trường di chuyển bà con, chính quyền và Phòng Giáo dục cũng tìm cách cung cấp nên công trình đã về đến đích toàn vẹn.

Quả thật giai đoạn xây trường Tắk Pổ đến bữa nay quá nhiều xúc cảm, chứng kiến ngôi trường ấm êm, cứng cáp chúng tôi rất xúc động. Từ nay cô trò Tắk Pổ sẽ có chỗ dạy, học ấm êm, ko còn thom thóp lúc mưa gió về.

Đây là thành tựu, tấm lòng và công lao của nhà tài trợ, sự chung tay đi cùng của các đơn vị quản lý chính quyền và công lao khiêng nguyên liệu, cõng từng viên gạch của người dân tại chỗ.

Bà NGUYỄN THỊ HỒNG HOA (tổng thư ký AITAA-VN):

Nối dài hành trình đẹp từ núi cao

HOA

Từ những xúc cảm đẹp về lễ khai trường trên điểm trường Tắk Pổ, tập thể AITAA-VN đã chung tay tài trợ 1 điểm trường mới với mong muốn nối dài hành trình đẹp từ núi cao.

Mà quả thực quá nhiều gieo neo, thách thức tới nhưng chúng tôi ko tưởng tượng hết được. Có thời khắc trường bị đình trệ khiến mọi người rất hot lòng, rồi thiên tai, đại dịch COVID-19 ập tới.

Anh em tập thể AITAA-VN luôn khích lệ nhau phải quyết tâm, bằng mọi cách xây bằng được điểm trường tặng giáo viên ở Tắk Pổ. Ở miền xuôi xây được 1 công trình nếu khó quá thì cần số tiền mập mà ở Tắk Pổ ko chỉ cần tiền, cần sự cố gắng nhưng còn cần cả sự ủng hộ của… ông trời.

Những ngày tháng xây trường là quãng thời kì chúng tôi sẽ ko bao giờ quên. Mà mọi gieo neo rồi cũng qua, gieo neo sẽ tô đậm thêm cho lòng cố gắng và tình yêu nhưng AITAA-VN gửi tới cô trò Tắk Pổ.

Nguồn: tuoitre.vn

You may also like

Trường Tắk Pổ đón học sinh vào lớp sau 3 năm xây dựng

Khánh thành công trình điểm trường Tắk Pổ