Vụ học sinh ngộ độc tập thể ở Nha Trang: Không còn trường hợp bị nặng

Vụ học sinh ngộ độc tập thể ở Nha Trang: Không còn trường hợp bị nặng

- in Giáo Dục
170
Vụ học sinh ngộ độc tập thể ở Nha Trang: Không còn trường hợp bị nặng - Ảnh 1.

Phụ huynh Lăng Kiều Thu ko cầm được nước mắt lúc chăm con tại Bệnh viện 22-12 – Ảnh: MINH CHIẾN

Sáng 21-11, Sở Y tế Khánh Hòa đã thành lập đoàn rà soát công việc chẩn đoán, điều trị cho học trò bị ngộ độc thực phẩm tại Trường Ischool Nha Trang.

Các thầy thuốc, chuyên gia do Trường Ischool Nha Trang mời cũng đã tới tăng mạnh điều trị cho học trò. Tại phòng cấp cứu Bệnh viện 22-12 các em bé trên tay quấn đầy băng gạc để truyền thuốc, những phụ huynh mỏi mệt vì lo âu, thao thức chăm con.

Ngày 23-11 mới có kết quả phân tách

Dỗ ngon dỗ ngọt cậu đàn ông 9 tuổi ăn cháo, chị Lăng Kiều Thu vẫn chưa hết sững sờ lúc đi học về con chị đã đau bụng rất nhiều, sau ấy sốt cao tới 41 độ. Khi ấy chị có viết đăng lên trang của trường thì có hàng trăm phụ huynh có con gặp trạng thái gần giống.

Chị Lê Thị Kim Uyên – phụ huynh em Minh Kha – mong các cơ quan công dụng phải tìm gấp ra nguyên cớ ngộ độc để có phác đồ điều trị và trường phải chỉnh đốn ngay bếp ăn, chỉnh sửa nhà phân phối…

Theo báo cáo của các bệnh viện, tới thời khắc này ko còn trường hợp nào nặng. Các trường hợp đang điều trị sức khỏe đã ổn, các triệu chứng nôn, ói, ỉa chảy do ngộ độc thực phẩm đã giảm nhiều.

Xem thêm  Phụ huynh xách dao vào trường, học sinh đánh nhau: Làm gì để trường học an toàn?

Chỉ huy Sở Y tế Khánh Hòa cho biết từ khi 21-11 sẽ có báo cáo cập nhật tình hình điều trị, từ các bệnh viện đang điều trị cho học trò bị ngộ độc thực phẩm tại Trường Ischool Nha Trang. Báo cáo gửi vào 15h hằng ngày, sau ấy Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ có thông cáo tin báo cập nhật tình hình điều trị cho học trò.

Hiện mẫu thức ăn vẫn đang chờ Viện Pasteur Nha Trang nuôi cấy và phân lập định danh vi khuẩn, xác định nguyên cớ, độc tố gây ngộ độc thực phẩm.

Dự định tới ngày 23-11 mới có kết quả, mà kết quả phân lập nguyên cớ thuở đầu từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh viện cho thấy tác nhân gây bệnh là Salmonella group, mẫn cảm với phần phệ kháng sinh.

Cục Điều hành khám chữa bệnh cho biết Bộ Y tế đã điều chuyên gia chống độc đầu ngành vào cung cấp công việc điều trị cho các cơ sở y tế tại tỉnh này.

Đoàn công việc của Cục Điều hành khám chữa bệnh do TS Vương Ánh Dương, phó cục trưởng, làm đoàn trưởng, cùng chuyên gia chống độc là ông Nguyễn Trung Nguyên, giám đốc Trung tâm Chống độc và các chuyên gia về lây truyền và vi sinh Bệnh viện Bạch Mai. (HỒNG HÀ)

Xem thêm  Kinh nghiệm giành học bổng Đại học Thanh Hoa: hãy chứng minh bạn phù hợp nhất
Vụ học sinh ngộ độc tập thể ở Nha Trang: Không còn trường hợp bị nặng - Ảnh 3.

Đồ họa: TẤN ĐẠT

“Cứng cáp do nguồn thực phẩm”

Ông Nguyễn Văn Hòa – giám đốc Bệnh viện 22-12 – cho biết sau lúc xảy ra vụ ngộ độc số đông tại Trường Ischool Nha Trang, bệnh viện đã tiếp thu 200 bệnh nhân gồm học trò và thầy cô giáo. Hiện bệnh viện đang điều trị cho 58 bệnh nhân.

Thậm chí, ông Hòa cho biết: “Diễn ra từ các bệnh nhân nhập viện, chúng tôi đã cho bổ sung điện giải, kháng sinh cả đường uống và đường truyền. Do số lượng bệnh nhân đông, bệnh viện mở nhanh 1 khoa nhi, huy động mọi nguồn lực, trang thiết bị, thuốc thang, giường nằm…, cùng nhân sự để điều trị cho bệnh nhân. Gần như đã phục hồi và xuất viện, không những thế trong số này có 1 bệnh nhân trở nặng. Chúng tôi rất tiếc vì điều này”.

Cũng theo ông Hòa, nguyên cớ vụ việc đang được cơ quan công an dò hỏi. Ngoài ra, ngộ độc hàng loạt như trên thì cứng cáp do nguồn thực phẩm. Thông thường bị ngộ độc thực phẩm có 2 nguyên cớ hay gặp là nhiễm vi khuẩn Salmonella hoặc nhiễm độc khối tụ cầu, cũng có thể ngộ độc do hóa chất, chất bảo quản, thuốc trừ sâu…

Thông thường với những ca nhiễm trùng, nhiễm độc nếu điều trị kịp thời, đúng cách thì sẽ bình ổn. Ngoài ra cũng có thể xảy ra diễn biến xấu do nhân tố cơ địa, hoặc vi khuẩn kháng thuốc.

Xem thêm  Học sinh TP.HCM sẽ học trực tuyến như thế nào?

Theo giám định của ông Hòa và các thầy thuốc tại Bệnh viện 22-12, vụ ngộ độc này bản lĩnh là do nhiễm khuẩn Salmonella (đúng với báo cáo thuở đầu kể trên), vì thế hướng điều trị của bệnh viện là theo phác đồ của loại vi khuẩn này.

Còn về việc xác định xác thực nguyên cớ thìa là nghĩa vụ của CDC Khánh Hòa, bệnh viện chỉ điều trị và hướng tới các nguyên cớ.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa Bùi Xuân Minh cho biết Bộ Y tế đã có quy định, chỉ dẫn về phác đồ điều trị đối với các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm khái quát. Do ấy lúc chưa xác định được vi khuẩn, nguyên cớ gây ngộ độc thì các bệnh viện sẽ tiến hành theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế đã ban hành để điều trị cho bệnh nhân.

Còn tới lúc có kết quả, xác định được nguyên cớ, vi khuẩn gây ngộ độc thì các bệnh viện sẽ điều trị cho bệnh nhân theo kháng sinh đồ (tức kỹ thuật quan trọng trong việc điều trị để giảm thiểu sự kháng thuốc của vi khuẩn).

Nguồn: tuoitre.vn

You may also like

Trường Tắk Pổ đón học sinh vào lớp sau 3 năm xây dựng

Khánh thành công trình điểm trường Tắk Pổ