Vụ thí sinh 0 điểm do ngủ quên trong phòng thi: ‘Giám thị vô cảm khi không gọi thí sinh dậy’

Vụ thí sinh 0 điểm do ngủ quên trong phòng thi: ‘Giám thị vô cảm khi không gọi thí sinh dậy’

- in Giáo Dục
54
Vụ thí sinh 0 điểm do ngủ quên trong phòng thi: Giám thị vô cảm khi không gọi thí sinh dậy - Ảnh 1.

Phiếu giải đáp trắc nghiệm bài thi – Ảnh: Chụp màn hình

Bàn bạc với Tuổi Trẻ Trực tuyến, ông Huỳnh Thanh Phú – hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM) – nhìn nhận thẳng công việc coi thi của các giám thị trong sự việc để học trò ngủ và bị điểm liệt ở tỉnh Cà Mau là chưa làm tròn phận sự.

Theo ông, nhiệm vụ của người cán bộ coi thi ko chỉ là để giám sát học trò có ăn lận hay ko, nhưng mà còn nắm bắt được những cảnh huống thất thường phải xử lý, chả hạn chỗ ngồi của thí sinh bị mưa tạt, nắng rọi… Gặp trường hợp nảy sinh nhưng mà chẳng thể quyết định thì có thể báo ngay cho trưởng điểm thi, hợp nhất phương án xử lý.

Đáng lưu tâm nhất là những nguy cơ liên can tới sức khỏe của thí sinh. Ông Phú cho rằng 1 em đang làm bài nhưng mà gục lâu xuống bàn chẳng thể loại trừ xui xẻo em đấy đang cần sự viện trợ y tế.

“Tôi giả thử giám thị tưởng học trò ngủ quên nhưng mà bản chất em đấy gục xuống bàn vì đột quỵ thì sao? Có lẽ nào giám thị cứ để em đấy nằm ấy nhưng mà ko có bất kỳ lời hỏi han nào? Trong trường hợp đột quỵ, nếu nhắc nhở sớm, có thể sẽ cứu được tính mệnh của em đấy”, ông Phú nói.

Bên cạnh đó, ông Phú cho rằng chẳng thể vin vào quy chế giám thị ko được nhắc nhở riêng cho từng tư nhân. Theo ông, quy chế hiện vẫn cho phép các giám thị nhắc nhở thí sinh bằng số báo danh của các em, đặc thù trong những cảnh huống quan trọng yêu cầu phải xử lý nhanh.

“Tôi thấy ấy là sự hờ hững, vô cảm của cán bộ coi thi và sự thoái thác phận sự của trưởng điểm thi”, thầy Phú nói.

Ông Nguyễn Đức Hiền – hiệu trưởng Trường THPT Phạm Phú Thứ (Q.6, TP.HCM) – nêu quan điểm giám thị nên nhắc nhở thí sinh trong trường hợp thấy các em ngủ lâu trong phòng. Cần rành mạch giám thị ko can thiệp vào bài thi và công đoạn làm bài của thí sinh, nhưng mà sự nhắc nhở ở đây là ân cần về sức khỏe và sự an toàn của em đấy.

Xem thêm  NÓNG: Hà Nội cho học sinh lớp 1 đến lớp 6 tới trường từ ngày 6-4

Ông Hiền kể trước đây trong 1 lần gác thi tại Trường THPT Nguyễn An Ninh (Q.10, TP.HCM), 1 học trò trong phòng đã gục xuống bàn và xỉu. Mặt mày em xanh mét, tái ngắt.

“Chúng tôi phải dìu em xuống phòng y tế, lấy sữa cho em uống, 1 lát sau em tỉnh lại”, ông Hiền kể. “Hỏi ra mới biết 3 mẹ em đã đi làm từ khuya. Đêm trước em thức đến hơn nửa đêm học bài, sáng có 1 mình nên dậy trễ, chưa kịp ăn sáng nên đuối sức”, ông kể.

Ông Nguyễn Thanh Hải – hiệu trưởng Trường THPT Trương Định (Tiền Giang) – cho rằng nếu theo quy chế mọi vấn đề trong phòng thi đều phải công khai, nếu phát hiện 1 thí sinh nằm ngủ lâu, cán bộ coi thi 1 và 2 có thể hợp nhất với nhau để nhắc nhở phệ cho cả phòng. Thậm chí có thể nhắc béo số báo danh của thí sinh đang nằm ngủ để em tập hợp làm bài quay về.

Theo ông Hải, việc nhắc nhở công khai sẽ giúp tất cả các thí sinh trong phòng thi đều biết chuyện gì đang xảy ra. Điều này cũng sẽ tránh được 1 số xui xẻo và tranh cãi sau này cho giám thị lúc tới “nhắc bé” cho 1 thí sinh nào ấy, dù cho có ý tốt đi chăng nữa.

Khi mà ấy, ông Triệu Thanh Nhàn – thầy cô giáo Trường THPT Chợ Gạo (Tiền Giang) – cho rằng với 1 môn trắc nghiệm như tiếng Anh, để bị điểm liệt là khá hiếm hoi. Trong trường hợp hoàn toàn đánh lụi 1 đáp án từ trên xuống dưới, thí sinh vẫn có xác suất đạt 2,5 điểm.

“Thành ra với tấm lòng của 1 người thầy giáo đi gác thi, việc để các em ngủ quên ko tô được đáp án nào trong phiếu làm bài, theo tôi là ko nhân bản”, ông Nhàn nói.

Xem thêm  Những Bản Nhạc Cho Bé Ngủ Ngon Hơn, Mẹ Đã Biết Chưa? hay nhất

Như Tuổi Trẻ Trực tuyến đã thông tin, chiều 3-8, ông Tạ Thanh Vũ – phó giám đốc Sở Giáo dục và huấn luyện tỉnh Cà Mau – cho biết trong bữa nay, sở sẽ có báo cáo gửi Bộ Giáo dục và huấn luyện và UBND tỉnh về việc 1 học trò giỏi bị điểm 0 môn tiếng Anh vì ngủ quên trong giờ thi tốt nghiệp.

Theo ông Vũ, bước đầu khẳng định các giám thị coi thi đã làm đúng quy chế. Vì theo báo cáo của giám thị coi thi, thời kì đầu thí sinh H.N.T. (học trò của Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, TP Cà Mau) làm bài rất tập hợp. Trong phòng thi cũng ko riêng thí sinh T. gục xuống bàn (ko xác định có ngủ hay ko) nên giám thị cứ ngỡ là thí sinh này đã làm bài xong.

“Việc thí sinh gục xuống bàn tới 40 phút hay bao lâu thì cũng chẳng thể xác định được thời kì xác thực và theo quy chế, giám thị ko được xúc tiếp gần thí sinh”, ông Vũ thông tin.

Trước ấy, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, T. đã ngủ quên trong giờ thi môn tiếng Anh nên bị điểm 0.

Chi tiết điểm thi của T.: toán 8,8 điểm, ngữ văn 7,75 điểm, vật lý 9,5 điểm, hóa học 9 điểm, sinh vật học 6,75, khoa học thiên nhiên 8,42 điểm, tiếng Anh 0 điểm.

Theo giảng giải của T., sau lúc nhận đề, em làm nháp vào tờ đề. Sau khoảng hơn 15 phút, T. làm được hơn 40 câu thì ngủ quên. Lúc giám thị gọi dậy nộp bài thì em chưa kịp điền đáp án vào phiếu giải đáp trắc nghiệm. Em có xin giám thị cho vài phút để điền đáp án nhưng mà ko được vì sai quy chế thi. Trước ấy, em T. đã thức khuya nhiều đêm để ôn bài.

Độc giả Tuổi Trẻ Trực tuyến: Giám thị hiểu nhầm khái niệm “ko xúc tiếp gần”

Bản tin Học trò giỏi nhận điểm 0 môn tiếng Anh vì… ngủ quên trên Tuổi Trẻ Trực tuyến ngày 3-8 thu được nhiều quan điểm bình luận của bạn đọc. Phần phệ đều cho rằng giám thị nên có cách xử lý khôn khéo và linh động hơn.

Độc giả tên Vũ giám định: “Cán bộ coi thi thiếu nhiều năm kinh nghiệm, nhớ hồi trước đi thi đại học còn khoảng 15 phút trước lúc nộp bài giám thị sẽ công bố cho các thí sinh: ‘Các em còn 15 phút, rà soát lại thông tin, họ và tên, số báo danh và bài rà soát’. Chứ đợi hết giờ thu bài, nhiều em tập hợp làm bài, khuyết điểm thông tin, chưa điền đáp án… tội các em lắm”.

Bạn đọc nick tên Huyen cho rằng: “Tôi cũng là thầy cô giáo đi coi thi tốt nghiệp THPT đây. Tôi nói rõ: Giám thị nghiêm chỉnh nhưng mà ko có tức là vô cảm. Trường hợp em ấy ngủ quên ngần đấy thời kì nhưng mà giám thị ko có phản ứng hay động thái gì thì rất lạ và hết sức vô cảm! Người nào nói ko được xúc tiếp gần? Đi phát giấy nháp, giấy thi, ký tên vô giấy thi ko xúc tiếp gần thìa là gì? Học trò xin thêm giấy thi, giấy nháp thì cũng phải đem lại tận nơi cho các em ấy thôi.

Làm nhà giáo phải có tâm, có dũng. Làm gì nhưng mà cứng nhắc vô cảm khiếp sợ quy định. Tôi dám khẳng định là giám thị hiểu nhầm quy định “ko xúc tiếp gần”. Có thể về quy chế thi, giám thị ko vi phạm; nhưng mà về quy chế làm việc của ngành (các quy định về phận sự, về thái độ xử sự với học trò), vững chắc là mấy vị giám thị ấy sẽ vi phạm”.

Nguồn: tuoitre.vn

You may also like

Có nên để phụ huynh đến trường giám sát bếp ăn bán trú?

Phụ huynh Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm