Xuất hiện “bong bóng” bất động sản cục bộ

Xuất hiện “bong bóng” bất động sản cục bộ

- in Bất Động Sản
50

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, giá nhà tăng nhưng mà thanh khoản thấp là dấu hiệu cho thấy đã hiện ra “bong bóng” cục bộ. Các chuyên gia thẩm định, hiện tượng “bong bóng” giá đất chỉ tạo nên cục bộ tại những nơi có sốt đất, chủ chốt là những địa bàn phụ cận “ăn theo” sức hot tăng giá ở vùng lõi, chừng độ tác động ko đại diện cho toàn cục thị phần.

Còn hiện nay, nhu cầu sắm ở thực của người dân vẫn đang rất cao đặc thù là các đô thị mập như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương…

Theo VARS, nguyên do khiến giá bất động sản liên tiếp tăng bất chấp dịch bệnh là do giai đoạn tạo nên các đô thị mới tác động tới xu thế “đón đầu” quy hoạch và thời cơ nắm giữ đất chờ tăng giá. Cộng với ấy, nguồn cung thiếu hụt, ko giải quyết được nhu cầu của thị phần.

Nhiều nhà đầu cơ chọn bất động sản là kênh trú ẩn an toàn và hy vọng vào gói kích cầu kinh tế sẽ làm tăng nhu cầu đầu tư bất động sản. Những nhân tố này đã góp phần đẩy giá đất lên cao.

Xem thêm  Đại gia ngấp nghé chờ xuống tiền, có nên rót vốn vào bất động sản "ngộp"?

Thống kê của Batdongsan.com.vn về tình hình thị phần quý 1 cho thấy khi mà loại hình chung cư, nhà đất thổ cư, bất động sản nghỉ dưỡng ít bất định thì đất nền, đất nền dự án tại nhiều tỉnh thành vẫn tấp nập. Chừng độ ân cần đất nền cả nước giảm khoảng 7% so với cùng kỳ năm 2021 nhưng mà lại tăng 4% so với quý 1/2019 – lúc dịch COVID-19 chưa hiện ra. Sau dịch bệnh, nhu cầu sắm, kiếm tìm bất động sản vẫn rất mập.

Đáng để mắt, dòng tiền đầu cơ đất nền đang có xu hướng chuyển dịch vào khu vực miền Trung với tỉ lệ tăng 14%. Khi mà ấy, chừng độ ân cần đất nền phía Bắc và phía Nam giảm tuần tự 11 và 12%. Những địa bàn tăng thêm lượng ân cần mạnh nhất là Đắk Lắk, Khánh Hòa, Bình Thuận. Cộng với ấy, giá rao bán tại nhiều tỉnh cũng đẩy mạnh so với cùng kỳ 2021. Điển chừng như giá rao bán đất nền Thanh Hóa tăng 35%, Khánh Hòa tăng 26%, Bình Thuận tăng 13%.

Tuy nhiều tỉnh thành phía Bắc và phía Nam sụt giảm chừng độ ân cần nhưng mà giá rao bán vẫn ở ngưỡng cao và tiếp diễn ngày càng tăng. Tại Hà Nội, chừng độ ân cần đất nền Đông Anh, Gia Lâm, Thạch Thất, Quốc Oai đều giảm trung bình hơn 10% nhưng mà giá rao bán lại tăng tuần tự 20%, 21%, 11% và 26%.

Xem thêm  Trình tự và hồ sơ cần chuẩn bị khi làm sổ đỏ cho đối tượng không có giấy tờ

1 số địa phương phía Bắc khác như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng ghi nhận lượng ân cần sụt giảm tuần tự 32%, 22%, 7% nhưng mà giá rao bán lại tuần tự tăng tương ứng 16%, 35%, 29%.

Gần giống với thị phần phía Nam, chừng độ ân cần đất nền Bình Dương, Đồng Nai đều giảm 13% nhưng mà giá rao bán tăng tuần tự 27% và 7%. 1 số địa phương có lượng kiếm tìm đẩy mạnh và giá rao bán cũng tăng là Tây Ninh, Bình Phước, Long An.

Nguồn: cafeF.vn

You may also like

T&T Victoria mạnh tay chiết khấu, ưu đãi cho khách hàng

Việc chi thẳng tay cho các hoạt động