Ý nghĩa của “Từ Bi Hỷ Xả” trong đạo Phật New

Ý nghĩa của “Từ Bi Hỷ Xả” trong đạo Phật New

- in Minh Triết Thiền Định
151

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung mới nhất về Ý nghĩa của “Từ Bi Hỷ Xả” trong đạo Phật dưới đây nhé:

Ý nghĩa của “Từ Bi Hỷ Xả” trong đạo Phật


Tình yêu thực thụ là nền móng của hạnh phúc vững bền. Nó có sức mạnh để chữa lành, chuyển đổi mọi cảnh huống bao quanh, và đem lại 1 ý nghĩa thâm thúy cho cuộc sống của chúng ta.

1 số người hiểu được thực chất của tình yêu thật sự, họ biết cách để đáp ứng và nuôi dưỡng nó. Những lời dạy về tình yêu của Đức Phật rất rõ ràng, khoa học và có thể vận dụng. Mỗi người trong chúng ta đều có thể hưởng lợi từ những lời dạy này.

Trong giai đoạn của Đức Phật, nhiều người theo đạo Bà la môn thường xuyên nguyện cầu rằng sau lúc chết, họ sẽ lên Thiên Đàng để sống vĩnh viễn với Phạm Thiên (Brahma).

1 hôm, 1 tu sĩ Bà la môn tới hỏi Đức Phật, “Tôi có thể làm gì để kiên cố rằng tôi sẽ ở cộng với Phạm Thiên sau lúc tôi chết?” Và Đức Phật giải đáp, “Nếu Phạm Thiên là khởi thủy của tình yêu, thì để tới với Ngài bạn phải thực hành Tứ Vô Lượng Tâm – 4 Thiên Trú (Brahma viharas) ấy là : Tình mến thương (Từ), lòng bi mẫn (Bi), niềm hoan hỉ (Hỷ) và sự mặc nhiên (Xả).”

Vihara là nơi cư trú. Tình mến thương trong tiếng Phạn là maitri và metta trong tiếng Pali. Lòng bi mẫn là karuna trong cả 2 tiếng nói. Thú vui hoan hỉ là mudita và sự mặc nhiên là upeksha trong tiếng Phạn và upekkha trong tiếng Pali. Đây là 4 nhân phẩm của tình yêu thực thụ hay còn gọi là Tứ Vô Lượng Tâm – Từ Bi Hỷ Xả trong đạo Phật.

Chúng được gọi là “vô lượng”, bởi vì nếu bạn thực hành chúng, chúng sẽ bự lên trong bạn mỗi ngày cho tới lúc đủ sức ôm lấy cả toàn cầu. Bạn sẽ trở thành hạnh phúc hơn, và mọi người bao quanh bạn cũng cảm thu được hạnh phúc ấy lan tỏa.

Đức Phật tôn trọng mong muốn của mọi người để thực hành đức tin của họ, vì thế Ngài đã giải đáp câu hỏi của các tu sĩ Bà-la-môn theo 1 cách khuyến khích họ hướng tới những điều tốt đẹp. Nếu bạn thích ngồi thiền, hãy thiền tọa. Nếu bạn thích đi thiền, hãy thiền hành…

Hãy giữ giàng cội rễ Do Thái, Cơ Đốc giáo hay Hồi giáo của bạn. Ấy là cách để tăng trưởng trên ý thức của Đức Phật.

Nếu chúng ta học cách thực hành tình mến thương, bi mẫn, niềm hoan hỉ và sự mặc nhiên, chúng ta sẽ biết làm thế nào để chữa lành các vết thương gây ra bởi bức xúc, buồn phiền, bất an, buồn bực, hận thù, độc thân và những chấp trước bị động…

Tình yêu, lòng bi mẫn, niềm hoan hỉ và sự thanh thản là những nhân phẩm của 1 vị tỉnh ngộ. Chúng là 4 góc cạnh của tình yêu thực thụ trong chính chúng ta, bên trong mọi người và mọi thứ.

1. Tâm Từ – Tình mến thương

Góc cạnh trước hết của tình yêu sống động là “Tâm Từ – Tình mến thương” (maitri – metta), ý định và bản lĩnh hỗ trợ thú vui, hạnh phúc cho mọi người và mọi thứ. Để tăng trưởng năng lực ấy, chúng ta phải tập tành siêng năng và lắng tai thâm thúy để biết phải làm gì và ko nên làm gì để đem đến hạnh phúc cho người khác.

Nếu bạn hỗ trợ những gì bạn thích thú nhưng người khác ko cần, ấy chẳng phải là tình mến thương. Bạn phải nhận ra cảnh huống thực tiễn của mình hoặc những gì bạn hỗ trợ có thể đem lại cho họ sự xấu số.


Bạn thích ăn trái mướp đắng vì nó bổ ích cho sức khỏe, nhưng mà 1 số người lại ko thích mùi vị của nó, do ấy, nếu bạn ép họ ăn thì ấy chẳng phải là tình mến thương. 1 số nhà từ thiện tặng máy chạy bộ cho những dân cày lam lũ ngày đêm là không liên quan. Trong tình cảnh ngày nay, họ cần những thứ thực tiễn hơn như máy lọc nước sạch chả hạn.

Nếu ko có sự hiểu biết, tình yêu của bạn chẳng phải là tình yêu thực thụ. Bạn phải có cái nhìn thâm thúy để thấy và hiểu được nhu cầu, khát vọng và sự âu sầu của những người nhà yêu. Chúng ta người nào cũng muốn đem đến những điều tốt đẹp tới với họ. Tâm Từ có thể giúp chúng ta tiến hành điều ấy theo 1 cách thích hợp và thiên nhiên nhất có thể.

Nó thiên nhiên như ko khí chúng ta hít thở. Chúng ta được mến thương bởi ko khí, chúng ta cần ko khí trong sạch để được sống và hưởng thụ hạnh phúc. Mà hầu hết đều ko nhìn thấy điều ấy, rất ít người cảm ơn ko khí vì đã đem lại sự sống cho họ.

Chúng ta cũng cần mến thương cây cỏ, dòng sông. Để được mến thương, chúng ta phải mến thương, điều ấy có tức là chúng ta phải hiểu thâm thúy. Để tình yêu của chúng ta tăng trưởng, chúng ta phải có hành động thích hợp để bảo vệ ko khí, cây cỏ và những người nhà yêu của chúng ta.

Maitri có thể được dịch là “tình yêu” hay “lòng tốt”. 1 số vị giảng viên Phật giáo thích dùng từ “tình thương – lòng trìu mến” hơn vì họ thấy từ “tình yêu” quá nguy nan và thiên về giới tính. Mà tôi thích từ “tình yêu”. Từ ngữ thỉnh thoảng bị ốm và chúng ta phải chữa lành chúng.

Chúng ta thường sử dụng từ “tình yêu” để chỉ sự thèm ăn hoặc thèm muốn dục tình. Chúng ta phải sử dụng tiếng nói cẩn thận hơn. “Tình yêu” là 1 từ đẹp, chúng ta phải khôi phục lại ý nghĩa của nó. Từ “maitri” có xuất xứ từ mitra có tức là bạn. Trong đạo Phật, ý nghĩa chính của tình yêu là tình bạn.

Tất cả chúng ta đều có hạt giống mến thương trong tâm hồn. Chúng ta có thể tăng trưởng nguồn năng lượng xuất sắc này, nuôi dưỡng tình yêu vô điều kiện và ko mong chờ bất kỳ điều gì.

Lúc chúng ta hiểu 1 người nào ấy thâm thúy, ngay cả những người đã làm hại mình, chúng ta cũng chẳng thể chống lại tình mến thương của chúng ta đối với họ, những người đang gặp nhiều âu sầu nên mới hành xử bị động như thế. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nói rằng, Đức Phật mai sau có tên là “Maitreya, Đức Phật của tình yêu”.

2. Tâm Bi – Lòng bi mẫn

Phẩm giá thứ 2 của tình yêu thực thụ là karuna, ý định, bản lĩnh hạn chế và chuyển hóa âu sầu. Karuna thường được dịch là “từ bi”, nhưng mà điều ấy ko xác thực.

Chúng ta ko cần phải chịu đựng âu sầu để chuyển hóa âu sầu của người khác. Các lang y có thể làm giảm cơn đau của bệnh nhân nhưng ko cần trải nghiệm cơn đau gần giống.

Nếu chúng ta chịu đựng nỗi đau quá nhiều, chúng ta có thể bị xa lầy vào nó và chẳng thể tương trợ người khác. Ngoài ra, cho tới lúc chúng ta tìm thấy 1 từ tốt hơn, chúng ta hãy sử dụng “bi mẫn – trắc ẩn” để dịch karuna.

Để tăng trưởng lòng bi mẫn trong chính chúng ta, chúng ta cần thực hành thở sâu, nghe sâu và nhìn sâu. Kinh Pháp Hoa miêu tả Quan Thế Âm (Avalokiteshvara) là vị Bồ tát thực hành “nhìn với con mắt bi mẫn và lắng tai thâm thúy những tiếng khóc than của chúng sinh.”

Xem thêm  Bồ tát là gì? Ý nghĩa của Bồ tát trong Phật giáo hay nhất

Tâm Bi có tức là ân cần thâm thúy. Bạn biết người kia đang âu sầu, vì thế bạn xích lại gần họ. Bạn nhìn và lắng tai thâm thúy những san sẻ của họ để có thể chạm vào nỗi đau ấy. Bạn đang ở trong hiện trạng giao tiếp thâm thúy, hiệp thông và biết phải làm gì để tương trợ họ.

1 lời nói, hành động hay ý nghĩ khởi hành từ lòng bi mẫn có thể làm giảm âu sầu và đem lại thú vui cho người khác.

1 lời nói thật tâm, đúng mực có thể mang lại sự dễ chịu, tự tin, xả stress nghi ngại, giúp tránh sai trái, hòa giải xung đột và mở ra cánh cửa để đánh tháo.

1 hành động tốt có thể cứu sống 1 người hoặc giúp người ấy tận dụng thời cơ hiếm có để tạo lập hạnh phúc. Ý nghĩ cũng gần giống, bởi vì những nghĩ suy thường dẫn tới những lời nói và hành động. Với lòng bi mẫn trong trái tim của chúng ta, mọi nghĩ suy, lời nói và hành động có thể đem lại 1 phép lạ.

Lúc tôi còn là 1 chú tiểu, tôi chẳng thể hiểu vì sao Đức Phật lại có nụ cười rất đẹp trong toàn cầu đầy âu sầu như thế này! Có phải Ngài đang cười trên những âu sầu của chúng sinh?

Sau ấy tôi nhìn thấy rằng, Đức Phật ko cười theo nghĩa bị động nhưng tôi phán đoán, Ngài cười vì có đủ hiểu biết, tĩnh tâm và sức mạnh để và chuyển hóa âu sầu sang hướng hăng hái. Ấy là lý do vì sao nỗi đau chẳng thể chi phối Đức Phật.

Chúng ta cần phải nhận thức được sự âu sầu, nhưng mà cũng phải giữ được sự khôn ngoan, tĩnh tâm và sức mạnh để có thể giúp chuyển hóa nó. Biển cả của nước mắt chẳng thể nhấn chìm chúng ta giả dụ lòng bi mẫn có mặt ở ấy. Ấy là lý do vì sao nụ cười của Đức Phật lại đẹp như thế.

3. Tâm Hỷ – Thú vui hoan hỉ

Phẩm giá thứ 3 của tình yêu thực thụ là mudita, thú vui. Tình yêu sống động luôn mang lại thú vui cho bản thân và cho người mình yêu. Nếu tình yêu ko đem lại thú vui cho cả 2, ấy chẳng phải là tình yêu thực thụ.

Các nhà bình luận giảng giải rằng, hạnh phúc liên can tới cả thân xác và ý thức, khi mà ấy thú vui liên can cốt yếu tới tâm não.

Họ thường đưa ra tỉ dụ: 1 người đang đi trên sa mạc nhận ra 1 dòng nước mát và thấy vui tươi, lúc uống nước, họ cảm thấy hạnh phúc.

Ditthadhamma sukhavihari có tức là “sống hạnh phúc trong khoảnh khắc ngày nay.” Chúng ta ko hấp tấp tới mai sau, chúng ta biết rằng mọi điều kiện để hạnh phúc đều ở đây, trong phút chốc ngày nay.

Nhiều thứ bé nhỏ có thể đem lại cho chúng ta thú vui phệ bự, chả hạn như nhận thức rằng chúng ta có đôi mắt trong trạng thái tốt. Chúng ta chỉ cần mở mắt ra và nhận ra bầu trời xanh, hoa tím, trẻ em, cây cỏ…rất nhiều hình trạng và màu sắc không giống nhau.

Ở trong chánh niệm, chúng ta có thể chạm vào những điều kỳ diệu và tươi mới, thú vui của chúng ta nảy sinh thiên nhiên trong tâm. Thú vui chứa hạnh phúc và hạnh phúc có chứa thú vui.

1 số học giả nói rằng, mudita có tức là “thú vui đồng cảm”, chúng ta hạnh phúc lúc thấy những người khác hạnh phúc. Mà lời giảng giải ấy khá là giảm thiểu. Nó phân biệt giữa bản thân và người khác.

Khái niệm thâm thúy hơn về mudita là 1 thú vui chan chứa sự bình yên và toại nguyện. Chúng ta vui tươi lúc thấy người khác hạnh phúc, nhưng mà chúng ta cũng vui tươi vì hạnh phúc của chính mình. Làm sao chúng ta có thể cảm thấy hoan hỷ với người khác lúc chúng ta ko cảm thấy hoan hỷ với chính mình? Thú vui là dành cho tất cả mọi người và mọi thứ trên toàn vũ trụ.

4. Tâm Xả – Thản nhiên

Phẩm giá thứ tư của tình yêu thực thụ là upeksha, có tức là sự bình tâm, ko dính mắc, ko phân biệt, đồng đẳng, ko chủ tâm hay buông xuôi.

Bạn leo lên ngọn núi để có thể thấy toàn cảnh, ko bị giới hạn, buộc ràng bởi góc này hay góc kia. Nếu tình yêu của bạn có chấp trước, phân biệt đối xử, định kiến hoặc bám vào nó, ấy chẳng phải là tình yêu thực thụ.

Những người ko hiểu Phật giáo thỉnh thoảng nghĩ rằng mặc nhiên có tức là hờ hững, nhưng mà mặc nhiên thật sự chẳng phải là “tâm cứng đơ” hay vô cảm. Nếu bạn có nhiều hơn 1 đứa trẻ, tất cả là con của bạn. Thản nhiên ko có tức là bạn ko mến thương chúng. Bạn yêu theo cách nhưng những đứa trẻ đều thu được tình yêu của bạn nhưng ko có sự phân biệt.

Upeksha còn có tên gọi khác là samatajnana, “sự khôn ngoan đồng đẳng”, bản lĩnh nhận ra mọi người đồng đẳng, ko phân biệt giữa chúng ta và những người khác. Trong 1 cuộc bàn cãi, mặc dầu chúng ta ân cần thâm thúy, nhưng mà chúng ta vẫn mặc nhiên, có thể yêu và hiểu cả 2 bên. Chúng ta bỏ lỡ tất cả sự kỳ thị và định kiến, xóa bỏ mọi ranh giới giữa “tôi” và “nhân vật khác”.

Chừng nào chúng ta còn coi bản thân mình là người ban phát hạnh phúc cho người khác, lúc chúng ta bình chọn bản thân mình nhiều hơn người khác hoặc thấy mình khác những người khác, thì chúng ta vẫn chưa có được tâm mặc nhiên theo đúng nghĩa của nó.

Nếu ko có Tâm Xả, tình yêu của bạn sẽ biến thành sở hữu. 1 làn gió mát trong mùa hè nóng nực là khá thú vị, nhưng mà nếu chúng ta muốn giữ làn gió mát ấy trong tủ kính, gió sẽ chết! Người nhà yêu của chúng ta cũng vậy.

Họ giống như 1 đám mây, 1 làn gió, 1 bông hoa hay chú chim dễ nhìn. Nếu bạn giam cấm họ, họ sẽ ko còn là chính họ. Ngoài ra, nhiều người lại thích làm điều ấy. Nhiều người cướp đi sự tự do của người nhà yêu vì nghĩ rằng như thế là tốt cho họ.

Đây là loại “tình yêu thỏa mãn” bản thân và sử dụng người nhà yêu để giúp chấm dứt điều ấy, chẳng phải tình yêu thực thụ nhưng là sự phá hủy.

Bạn nói bạn mến thương họ, nhưng mà bạn lại ko hiểu những khát vọng, nhu cầu và những gian khổ của họ. Họ đang ở trong 1 lao tù có tên là tình yêu. Tình yêu thực thụ cho phép bạn giữ giàng sự tự do của người nhưng bạn yêu mến. Ấy là upeksha.

Để tình yêu biến thành tình yêu thực thụ, nó phải chứa lòng bi mẫn, thú vui và sự mặc nhiên. Đối với lòng bi mẫn biến thành lòng bi mẫn đích thực, nó phải có tình yêu, thú vui và sự thanh thản trong ấy. Thú vui thực thụ bao gồm tình yêu, bi mẫn và sự tự do. Và sự mặc nhiên đích thực phải có tình yêu, lòng bi mẫn và thú vui trong ấy.

Đây là tính liên sinh của Từ Bi Hỷ Xả. Lúc Đức Phật nói với tu sĩ Bà la môn về Tứ Vô Lượng Tâm, Ngài đã giảng dạy chúng ta 1 giáo huấn rất quan trọng. Mà chúng ta phải nhìn thâm thúy và thực hành chúng cho bản thân, để mang 4 nhân phẩm cao quý của tình yêu vào cuộc sống của chúng ta, và vào cuộc sống của những người chúng ta thương mến.

Hoa Sen Phật – Theo: upliftconnect.com

Trên đây là nội dung về Ý nghĩa của “Từ Bi Hỷ Xả” trong đạo Phật được nhiều bạn đọc ân cần hiện tại. Chúc quý độc giả tích lũy được nhiều tri thức quý báu qua bài viết này!

Xem thêm  101+ Những câu tục ngữ hay trong cuộc sống Cập nhật

Tham khảo bài khác cùng phân mục: https://muonmau.vn/huyen-bi-tam-linh/minh-triet-thien-dinh

Từ khóa kiếm tìm: Ý nghĩa của “Từ Bi Hỷ Xả” trong đạo Phật

Thông tin khác

+

Ý nghĩa của “Từ Bi Hỷ Xả” trong đạo Phật

#nghĩa #của #Từ #Hỷ #Xả #trong #đạo #Phật

Ý nghĩa của “Từ Bi Hỷ Xả” trong đạo Phật
by
Hoa Sen Phật
16/04/2018
in
Kiến Thức 0
Tình yêu thực thụ là nền móng của hạnh phúc vững bền. Nó có sức mạnh để chữa lành, chuyển đổi mọi cảnh huống bao quanh, và đem lại 1 ý nghĩa thâm thúy cho cuộc sống của chúng ta.1 số người hiểu được thực chất của tình yêu thật sự, họ biết cách để đáp ứng và nuôi dưỡng nó. Những lời dạy về tình yêu của Đức Phật rất rõ ràng, khoa học và có thể vận dụng. Mỗi người trong chúng ta đều có thể hưởng lợi từ những lời dạy này.Trong giai đoạn của Đức Phật, nhiều người theo đạo Bà la môn thường xuyên nguyện cầu rằng sau lúc chết, họ sẽ lên Thiên Đàng để sống vĩnh viễn với Phạm Thiên (Brahma).1 hôm, 1 tu sĩ Bà la môn tới hỏi Đức Phật, “Tôi có thể làm gì để kiên cố rằng tôi sẽ ở cộng với Phạm Thiên sau lúc tôi chết?” Và Đức Phật giải đáp, “Nếu Phạm Thiên là khởi thủy của tình yêu, thì để tới với Ngài bạn phải thực hành Tứ Vô Lượng Tâm – 4 Thiên Trú (Brahma viharas) ấy là : Tình mến thương (Từ), lòng bi mẫn (Bi), niềm hoan hỉ (Hỷ) và sự mặc nhiên (Xả).”Vihara là nơi cư trú. Tình mến thương trong tiếng Phạn là maitri và metta trong tiếng Pali. Lòng bi mẫn là karuna trong cả 2 tiếng nói. Thú vui hoan hỉ là mudita và sự mặc nhiên là upeksha trong tiếng Phạn và upekkha trong tiếng Pali. Đây là 4 nhân phẩm của tình yêu thực thụ hay còn gọi là Tứ Vô Lượng Tâm – Từ Bi Hỷ Xả trong đạo Phật.Chúng được gọi là “vô lượng”, bởi vì nếu bạn thực hành chúng, chúng sẽ bự lên trong bạn mỗi ngày cho tới lúc đủ sức ôm lấy cả toàn cầu. Bạn sẽ trở thành hạnh phúc hơn, và mọi người bao quanh bạn cũng cảm thu được hạnh phúc ấy lan tỏa.Đức Phật tôn trọng mong muốn của mọi người để thực hành đức tin của họ, vì thế Ngài đã giải đáp câu hỏi của các tu sĩ Bà-la-môn theo 1 cách khuyến khích họ hướng tới những điều tốt đẹp. Nếu bạn thích ngồi thiền, hãy thiền tọa. Nếu bạn thích đi thiền, hãy thiền hành…Hãy giữ giàng cội rễ Do Thái, Cơ Đốc giáo hay Hồi giáo của bạn. Ấy là cách để tăng trưởng trên ý thức của Đức Phật.Nếu chúng ta học cách thực hành tình mến thương, bi mẫn, niềm hoan hỉ và sự mặc nhiên, chúng ta sẽ biết làm thế nào để chữa lành các vết thương gây ra bởi bức xúc, buồn phiền, bất an, buồn bực, hận thù, độc thân và những chấp trước bị động…Tình yêu, lòng bi mẫn, niềm hoan hỉ và sự thanh thản là những nhân phẩm của 1 vị tỉnh ngộ. Chúng là 4 góc cạnh của tình yêu thực thụ trong chính chúng ta, bên trong mọi người và mọi thứ.Nội dung bài viết
1. Tâm Từ – Tình yêu thương2. Tâm Bi – Lòng bi mẫn3. Tâm Hỷ – Thú vui hân hoan4. Tâm Xả – Bình thản1. Tâm Từ – Tình yêu thươngKhía cạnh trước hết của tình yêu sống động là “Tâm Từ – Tình mến thương” (maitri – metta), ý định và bản lĩnh hỗ trợ thú vui, hạnh phúc cho mọi người và mọi thứ. Để tăng trưởng năng lực ấy, chúng ta phải tập tành siêng năng và lắng tai thâm thúy để biết phải làm gì và ko nên làm gì để đem đến hạnh phúc cho người khác.Nếu bạn hỗ trợ những gì bạn thích thú nhưng người khác ko cần, ấy chẳng phải là tình mến thương. Bạn phải nhận ra cảnh huống thực tiễn của mình hoặc những gì bạn hỗ trợ có thể đem lại cho họ sự xấu số.
Bạn thích ăn trái mướp đắng vì nó bổ ích cho sức khỏe, nhưng mà 1 số người lại ko thích mùi vị của nó, do ấy, nếu bạn ép họ ăn thì ấy chẳng phải là tình mến thương. 1 số nhà từ thiện tặng máy chạy bộ cho những dân cày lam lũ ngày đêm là không liên quan. Trong tình cảnh ngày nay, họ cần những thứ thực tiễn hơn như máy lọc nước sạch chả hạn.Nếu ko có sự hiểu biết, tình yêu của bạn chẳng phải là tình yêu thực thụ. Bạn phải có cái nhìn thâm thúy để thấy và hiểu được nhu cầu, khát vọng và sự âu sầu của những người nhà yêu. Chúng ta người nào cũng muốn đem đến những điều tốt đẹp tới với họ. Tâm Từ có thể giúp chúng ta tiến hành điều ấy theo 1 cách thích hợp và thiên nhiên nhất có thể.Nó thiên nhiên như ko khí chúng ta hít thở. Chúng ta được mến thương bởi ko khí, chúng ta cần ko khí trong sạch để được sống và hưởng thụ hạnh phúc. Mà hầu hết đều ko nhìn thấy điều ấy, rất ít người cảm ơn ko khí vì đã đem lại sự sống cho họ.Chúng ta cũng cần mến thương cây cỏ, dòng sông. Để được mến thương, chúng ta phải mến thương, điều ấy có tức là chúng ta phải hiểu thâm thúy. Để tình yêu của chúng ta tăng trưởng, chúng ta phải có hành động thích hợp để bảo vệ ko khí, cây cỏ và những người nhà yêu của chúng ta.Maitri có thể được dịch là “tình yêu” hay “lòng tốt”. 1 số vị giảng viên Phật giáo thích dùng từ “tình thương – lòng trìu mến” hơn vì họ thấy từ “tình yêu” quá nguy nan và thiên về giới tính. Mà tôi thích từ “tình yêu”. Từ ngữ thỉnh thoảng bị ốm và chúng ta phải chữa lành chúng.Chúng ta thường sử dụng từ “tình yêu” để chỉ sự thèm ăn hoặc thèm muốn dục tình. Chúng ta phải sử dụng tiếng nói cẩn thận hơn. “Tình yêu” là 1 từ đẹp, chúng ta phải khôi phục lại ý nghĩa của nó. Từ “maitri” có xuất xứ từ mitra có tức là bạn. Trong đạo Phật, ý nghĩa chính của tình yêu là tình bạn.Tất cả chúng ta đều có hạt giống mến thương trong tâm hồn. Chúng ta có thể tăng trưởng nguồn năng lượng xuất sắc này, nuôi dưỡng tình yêu vô điều kiện và ko mong chờ bất kỳ điều gì.Lúc chúng ta hiểu 1 người nào ấy thâm thúy, ngay cả những người đã làm hại mình, chúng ta cũng chẳng thể chống lại tình mến thương của chúng ta đối với họ, những người đang gặp nhiều âu sầu nên mới hành xử bị động như thế. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nói rằng, Đức Phật mai sau có tên là “Maitreya, Đức Phật của tình yêu”.2. Tâm Bi – Lòng bi mẫnPhẩm chất thứ 2 của tình yêu thực thụ là karuna, ý định, bản lĩnh hạn chế và chuyển hóa âu sầu. Karuna thường được dịch là “từ bi”, nhưng mà điều ấy ko xác thực.Chúng ta ko cần phải chịu đựng âu sầu để chuyển hóa âu sầu của người khác. Các lang y có thể làm giảm cơn đau của bệnh nhân nhưng ko cần trải nghiệm cơn đau gần giống.Nếu chúng ta chịu đựng nỗi đau quá nhiều, chúng ta có thể bị xa lầy vào nó và chẳng thể tương trợ người khác. Ngoài ra, cho tới lúc chúng ta tìm thấy 1 từ tốt hơn, chúng ta hãy sử dụng “bi mẫn – trắc ẩn” để dịch karuna.Để tăng trưởng lòng bi mẫn trong chính chúng ta, chúng ta cần thực hành thở sâu, nghe sâu và nhìn sâu. Kinh Pháp Hoa miêu tả Quan Thế Âm (Avalokiteshvara) là vị Bồ tát thực hành “nhìn với con mắt bi mẫn và lắng tai thâm thúy những tiếng khóc than của chúng sinh.”Tâm Bi có tức là ân cần thâm thúy. Bạn biết người kia đang âu sầu, vì thế bạn xích lại gần họ. Bạn nhìn và lắng tai thâm thúy những san sẻ của họ để có thể chạm vào nỗi đau ấy. Bạn đang ở trong hiện trạng giao tiếp thâm thúy, hiệp thông và biết phải làm gì để tương trợ họ.1 lời nói, hành động hay ý nghĩ khởi hành từ lòng bi mẫn có thể làm giảm âu sầu và đem lại thú vui cho người khác.1 lời nói thật tâm, đúng mực có thể mang lại sự dễ chịu, tự tin, xả stress nghi ngại, giúp tránh sai trái, hòa giải xung đột và mở ra cánh cửa để đánh tháo.1 hành động tốt có thể cứu sống 1 người hoặc giúp người ấy tận dụng thời cơ hiếm có để tạo lập hạnh phúc. Ý nghĩ cũng gần giống, bởi vì những nghĩ suy thường dẫn tới những lời nói và hành động. Với lòng bi mẫn trong trái tim của chúng ta, mọi nghĩ suy, lời nói và hành động có thể đem lại 1 phép lạ.Lúc tôi còn là 1 chú tiểu, tôi chẳng thể hiểu vì sao Đức Phật lại có nụ cười rất đẹp trong toàn cầu đầy âu sầu như thế này! Có phải Ngài đang cười trên những âu sầu của chúng sinh?Sau ấy tôi nhìn thấy rằng, Đức Phật ko cười theo nghĩa bị động nhưng tôi phán đoán, Ngài cười vì có đủ hiểu biết, tĩnh tâm và sức mạnh để và chuyển hóa âu sầu sang hướng hăng hái. Ấy là lý do vì sao nỗi đau chẳng thể chi phối Đức Phật.Chúng ta cần phải nhận thức được sự âu sầu, nhưng mà cũng phải giữ được sự khôn ngoan, tĩnh tâm và sức mạnh để có thể giúp chuyển hóa nó. Biển cả của nước mắt chẳng thể nhấn chìm chúng ta giả dụ lòng bi mẫn có mặt ở ấy. Ấy là lý do vì sao nụ cười của Đức Phật lại đẹp như thế.3. Tâm Hỷ – Thú vui hân hoanPhẩm chất thứ 3 của tình yêu thực thụ là mudita, thú vui. Tình yêu sống động luôn mang lại thú vui cho bản thân và cho người mình yêu. Nếu tình yêu ko đem lại thú vui cho cả 2, ấy chẳng phải là tình yêu thực thụ.Các nhà bình luận giảng giải rằng, hạnh phúc liên can tới cả thân xác và ý thức, khi mà ấy thú vui liên can cốt yếu tới tâm não.Họ thường đưa ra tỉ dụ: 1 người đang đi trên sa mạc nhận ra 1 dòng nước mát và thấy vui tươi, lúc uống nước, họ cảm thấy hạnh phúc.Ditthadhamma sukhavihari có tức là “sống hạnh phúc trong khoảnh khắc ngày nay.” Chúng ta ko hấp tấp tới mai sau, chúng ta biết rằng mọi điều kiện để hạnh phúc đều ở đây, trong phút chốc ngày nay.Nhiều thứ bé nhỏ có thể đem lại cho chúng ta thú vui phệ bự, chả hạn như nhận thức rằng chúng ta có đôi mắt trong trạng thái tốt. Chúng ta chỉ cần mở mắt ra và nhận ra bầu trời xanh, hoa tím, trẻ em, cây cỏ…rất nhiều hình trạng và màu sắc không giống nhau.Ở trong chánh niệm, chúng ta có thể chạm vào những điều kỳ diệu và tươi mới, thú vui của chúng ta nảy sinh thiên nhiên trong tâm. Thú vui chứa hạnh phúc và hạnh phúc có chứa thú vui.1 số học giả nói rằng, mudita có tức là “thú vui đồng cảm”, chúng ta hạnh phúc lúc thấy những người khác hạnh phúc. Mà lời giảng giải ấy khá là giảm thiểu. Nó phân biệt giữa bản thân và người khác.Khái niệm thâm thúy hơn về mudita là 1 thú vui chan chứa sự bình yên và toại nguyện. Chúng ta vui tươi lúc thấy người khác hạnh phúc, nhưng mà chúng ta cũng vui tươi vì hạnh phúc của chính mình. Làm sao chúng ta có thể cảm thấy hoan hỷ với người khác lúc chúng ta ko cảm thấy hoan hỷ với chính mình? Thú vui là dành cho tất cả mọi người và mọi thứ trên toàn vũ trụ.4. Tâm Xả – Bình thảnPhẩm chất thứ tư của tình yêu thực thụ là upeksha, có tức là sự bình tâm, ko dính mắc, ko phân biệt, đồng đẳng, ko chủ tâm hay buông xuôi.Bạn leo lên ngọn núi để có thể thấy toàn cảnh, ko bị giới hạn, buộc ràng bởi góc này hay góc kia. Nếu tình yêu của bạn có chấp trước, phân biệt đối xử, định kiến hoặc bám vào nó, ấy chẳng phải là tình yêu thực thụ.Những người ko hiểu Phật giáo thỉnh thoảng nghĩ rằng mặc nhiên có tức là hờ hững, nhưng mà mặc nhiên thật sự chẳng phải là “tâm cứng đơ” hay vô cảm. Nếu bạn có nhiều hơn 1 đứa trẻ, tất cả là con của bạn. Thản nhiên ko có tức là bạn ko mến thương chúng. Bạn yêu theo cách nhưng những đứa trẻ đều thu được tình yêu của bạn nhưng ko có sự phân biệt.Upeksha còn có tên gọi khác là samatajnana, “sự khôn ngoan đồng đẳng”, bản lĩnh nhận ra mọi người đồng đẳng, ko phân biệt giữa chúng ta và những người khác. Trong 1 cuộc bàn cãi, mặc dầu chúng ta ân cần thâm thúy, nhưng mà chúng ta vẫn mặc nhiên, có thể yêu và hiểu cả 2 bên. Chúng ta bỏ lỡ tất cả sự kỳ thị và định kiến, xóa bỏ mọi ranh giới giữa “tôi” và “nhân vật khác”.Chừng nào chúng ta còn coi bản thân mình là người ban phát hạnh phúc cho người khác, lúc chúng ta bình chọn bản thân mình nhiều hơn người khác hoặc thấy mình khác những người khác, thì chúng ta vẫn chưa có được tâm mặc nhiên theo đúng nghĩa của nó.Nếu ko có Tâm Xả, tình yêu của bạn sẽ biến thành sở hữu. 1 làn gió mát trong mùa hè nóng nực là khá thú vị, nhưng mà nếu chúng ta muốn giữ làn gió mát ấy trong tủ kính, gió sẽ chết! Người nhà yêu của chúng ta cũng vậy.Họ giống như 1 đám mây, 1 làn gió, 1 bông hoa hay chú chim dễ nhìn. Nếu bạn giam cấm họ, họ sẽ ko còn là chính họ. Ngoài ra, nhiều người lại thích làm điều ấy. Nhiều người cướp đi sự tự do của người nhà yêu vì nghĩ rằng như thế là tốt cho họ.Đây là loại “tình yêu thỏa mãn” bản thân và sử dụng người nhà yêu để giúp chấm dứt điều ấy, chẳng phải tình yêu thực thụ nhưng là sự phá hủy.Bạn nói bạn mến thương họ, nhưng mà bạn lại ko hiểu những khát vọng, nhu cầu và những gian khổ của họ. Họ đang ở trong 1 lao tù có tên là tình yêu. Tình yêu thực thụ cho phép bạn giữ giàng sự tự do của người nhưng bạn yêu mến. Ấy là upeksha.Để tình yêu biến thành tình yêu thực thụ, nó phải chứa lòng bi mẫn, thú vui và sự mặc nhiên. Đối với lòng bi mẫn biến thành lòng bi mẫn đích thực, nó phải có tình yêu, thú vui và sự thanh thản trong ấy. Thú vui thực thụ bao gồm tình yêu, bi mẫn và sự tự do. Và sự mặc nhiên đích thực phải có tình yêu, lòng bi mẫn và thú vui trong ấy.Đây là tính liên sinh của Từ Bi Hỷ Xả. Lúc Đức Phật nói với tu sĩ Bà la môn về Tứ Vô Lượng Tâm, Ngài đã giảng dạy chúng ta 1 giáo huấn rất quan trọng. Mà chúng ta phải nhìn thâm thúy và thực hành chúng cho bản thân, để mang 4 nhân phẩm cao quý của tình yêu vào cuộc sống của chúng ta, và vào cuộc sống của những người chúng ta thương mến.Hoa Sen Phật – Theo: upliftconnect.comBài liên can sẽ được cập nhật sau! Tags: từ bi hỷ xảtứ vô lượng tâm
Share29Tweet

Xem thêm  Tìm hiểu Đức Tara Xanh hay còn gọi là Lục Độ Phật Mẫu Cập nhật

Bạn vừa xem nội dung Ý nghĩa của “Từ Bi Hỷ Xả” trong đạo Phật. Chúc bạn vui vẻ

You may also like

Quan Thế Âm Bồ tát là ai? Nguồn gốc và ý nghĩa hình tượng 2022

Hãy cùng Muôn Màu theo dõi nội dung