TP.HCM dự kiến tăng gần 22.000 học sinh năm học tới, một số nơi thiếu giáo viên

TP.HCM dự kiến tăng gần 22.000 học sinh năm học tới, một số nơi thiếu giáo viên

- in Giáo Dục
52
TP.HCM dự kiến tăng gần 22.000 học sinh năm học tới, một số nơi thiếu giáo viên - Ảnh 1.

Ông Hồ Tấn Minh – chánh văn phòng Sở Giáo dục và tập huấn TP.HCM – thông tin tại họp báo – Ảnh: THẢO LÊ

Ông Hồ Tấn Minh – chánh văn phòng Sở Giáo dục và tập huấn TP.HCM – cho biết tương tự tại họp báo chiều 11-8.

Theo ông Minh, trong số học trò gia tăng có 15.282 học trò công lập và 6.543 học trò ngoài công lập. Cấp măng non tăng 6.587 học trò, tiểu học giảm 11.184 học trò, THCS tăng 13.661 học trò, THPT tăng 12.761 học trò.

Việc tăng học trò này tập hợp ở 1 số nơi như TP Thủ Đức, quận 12, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn. Do đây là khu vực đang trong công đoạn đô thị hóa nhanh, nên hiện trạng dân số tăng cơ học cao.

Ông Minh cho biết chỉ riêng năm học 2021 – 2022, số học trò ko có hộ khẩu tại TP.HCM là 343.894.

Sức ép này làm tăng thêm sĩ số học trò/lớp vượt cao so với chuẩn, học trò tham dự học 2 buổi/ngày giảm. Điều kiện về sân chơi, bãi tập, thư viện đều co hẹp lại, gây tác động tới các lớp đang học. Việc tăng thêm số học trò dẫn tới tăng số cán bộ, thầy cô giáo, viên chức và tăng biên chế sẽ làm tăng nguồn chi của ngân sách TP.

Xem thêm  Nhiều thí sinh chưa nộp lệ phí xét tuyển đại học

Ngày nay, nhiều quận, huyện có nhiều trường tiểu học có quy mô sĩ số trên 45 học trò/lớp đã giảm thiểu phần nào công việc điều hành và chất lượng giảng dạy.

Theo ông Minh, tới tháng 9, TP dự định đưa vào sử dụng 5 dự án với 575 phòng học. Trong đấy, măng non là 210 phòng, tiểu học là 218 phòng, trung học cơ sở là 147 phòng.

Về nhu cầu tuyển dụng thầy cô giáo, ông Minh cho biết năm học 2022 – 2023, TP có nhu cầu tuyển 892 thầy cô giáo khối măng non, 2.355 thầy cô giáo tiểu học, 1.698 thầy cô giáo THCS và 296 thầy cô giáo THPT.

Năm học 2022 – 2023 là năm trước tiên các trường THPT tiến hành chương trình rộng rãi 2018 đối với khối lớp 10. Bên cạnh đó, TP đang gặp khó lúc tuyển thầy cô giáo ở 1 số môn như tiếng Anh và tin học. 

Nhóm môn âm nhạc và mỹ thuật cũng đang gặp trắc trở về việc tuyển thầy cô giáo. Trước đây, các trường tập huấn sư phạm ko mặn nhưng mà tập huấn nhân công các bộ môn này, còn nơi tập huấn ngành này thì thiếu nghiệp vụ sư phạm.

Xem thêm  7 trường đại học chi phí thấp ở Mỹ

Hiện Sở Giáo dục và tập huấn đang đặt hàng các trường đại học tập huấn nguồn nhân công này và tập huấn nghiệp vụ sư phạm cho các nghệ sĩ, nghệ nhân có tốt nghiệp đại học về chuyên ngành để giảng dạy.

IMG_8755

Ông Từ Lương – phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM – thông tin tại họp báo – Ảnh: THẢO LÊ

Ông Từ Lương – phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM – cho biết trong 7 tháng đầu năm 2022, sở này đã xử phạt 2 trường hợp về hành vi lợi dụng dịch vụ Internet, viễn thông hỗ trợ thông tin, nội dung ko đúng quy định và quấy nhiễu xúc phạm uy tín, danh dự của tổ chức, tư nhân với số tiền là 15 triệu đồng.

Sở cũng thu hồi giấy phép, tạm ngừng hoạt động đối với 12 công ty và dừng hỗ trợ dịch vụ viễn thông đối với 17 thuê bao thiết bị cầm tay.

Theo ông Từ Lương, các tội nhân ẩn lợi danh dụng ko gian mạng để tiến hành hành vi vi phạm, cơ quan tính năng gieo neo trong xử lý vi phạm.

Xem thêm  Chuẩn bị gì cho học sinh trở lại trường?

“Các hành vi quấy nhiễu trên mạng Internet, dế yêu, tin nhắn ngày nay chưa được khắc phục triệt để, có tín hiệu tăng thêm”, ông Lương nói và cho biết Sở Thông tin và truyền thông sẽ phối hợp với Công an TP đưa ra các giải pháp để khắc phục hiện trạng này.

Nguồn: tuoitre.vn

You may also like

Trường đại học Yersin Đà Lạt khai giảng năm học 2022 – 2023

Theo TS. Phạm Đình Trung, hiệu trưởng nhà